Quảng cáo 1

ĐH công đầu tiên cấp học bổng giá trị lớn cho nghiên cứu sinh sau tiến sĩ

ĐH Quốc gia Hà Nội trao học bổng cho nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau TS có năng lực nghiên cứu xuất sắc. Đây là ĐH công lập đầu tiên cấp học bổng giá trị lớn cho nghiên cứu sinh sau TS.

Hôm nay 19.5, tại trụ sở mới ở Hòa Lạc, Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây là lần trao học bổng đầu tiên cho nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau TS của ĐH Quốc gia Hà Nội, kể từ khi ĐH này ban hành chính sách (từ tháng 11.2021) ươm tạo tài năng trẻ, nhằm thu hút, khuyến khích người học có thành tích, năng lực nghiên cứu tham gia các chương trình đào tạo TS, thực tập sau TS; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của ĐH Quốc gia Hà Nội.

GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, trao học bổng cho các nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau TS.. NGỌC DIỆP

Đây cũng là lần đầu tiên có việc một cơ sở đào tạo đại học công lập cấp học bổng có giá trị lớn cho hệ thực tập sinh sau TS. Khi ban hành và triển khai chính sách này, ĐH Quốc gia Hà Nội kỳ vọng góp phần tạo nên những đột phá trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội.

ĐH Quốc gia Hà Nội đã thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá tính khả thi của đề tài nghiên cứu, đăng ký sản phẩm công bố, năng lực học tập, nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh của ứng viên. Trong năm học này, có 11 nghiên cứu sinh trên tổng số 56 hồ sơ đăng ký (tỷ lệ 19,6%) và 20 thực tập sinh sau TS trên tổng số 43 hồ sơ đăng ký (tỷ lệ 46,5%), đã giành được học bổng đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Căn cứ kết quả học tập, nghiên cứu, công bố và các thành tích khác, mỗi nghiên cứu sinh được cấp xét 100 triệu đồng/người/năm, mỗi thực tập sinh sau tiến sĩ được cấp xét 120 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, các nghiên cứu sinh nhận học bổng sẽ được đơn vị đào tạo xem xét miễn học phí.

Theo GS Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, học bổng sẽ đóng góp vào việc ươm tạo các nhà khoa học trẻ tiềm năng để phục vụ công tác thu hút cán bộ trình độ cao, chất lượng cao của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng như phát triển mạng lưới các đơn vị đào tạo và nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế.

Với học bổng này, cộng thêm các nguồn hỗ trợ khác từ hoạt động tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh và thực tập sinh có thể yên tâm, toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu. Các cơ sở đào tạo có thêm nguồn giảng viên trẻ, ưu tú. Mặt khác, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh cũng được tham gia các nhóm nghiên cứu mạnh ở ĐH Quốc gia Hà Nội.

“Chủ trương ươm tạo nhà khoa học trẻ của ĐH Quốc gia Hà Nội nhằm góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế để dẫn dắt sự phát triển khoa học công nghệ quốc gia, đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước.

Để hiện thực hoá mục tiêu này trong xu hướng tự chủ, ĐH Quốc gia Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều chính sách trong công tác bồi dưỡng, phát triển nhân tài, tạo môi trường tốt để mỗi cán bộ, nhà khoa học, người lao động có trách nhiệm, tâm huyết gắn bó với tổ chức”, GS Lê Quân cho biết.

Theo Quý Hiên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.
Số chương trình liên kết đào tạo (LKĐT) quốc tế tăng lên nhưng kèm theo đó là băn khoăn về đảm bảo chất lượng.
Bộ GD-ĐT có kiến nghị chưa áp dụng mức học phí mới cho năm học 2022 - 2023 nhưng nhiều trường ĐH vẫn dự kiến tăng mạnh so với năm trước đó.
Tính đến tháng 12/2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Tuy nhiên có tới 62,71% cơ sở giáo dục đại học có đối tác nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.
Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi