Đến lúc đưa chuyên ngành game vào đào tạo trong trường đại học?

Cử nhân Công nghệ game tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến sẽ là chương trình đào tạo chính quy và chuyên sâu về game đầu tiên tại Việt Nam, giúp đào tạo nhân lực có kiến thức, kỹ năng thiết kế và phát triển game ở trình độ cao.

Chương trình đào tạo chính quy và chuyên sâu về game đầu tiên tại Việt Nam

Sau nhiều năm nghiên cứu, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến mở ngành đào tạo mới chuyên đào tạo nhân lực cho ngành game.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, TS Cao Minh Thắng - Phó viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - cho biết, việc đào tạo các môn học liên quan đến game đã được Học viện triển khai từ những năm 2010 trong chương trình đào tạo Kỹ sư công nghệ đa phương tiện.

Những môn học đó dù chưa giải quyết tổng thể vấn đề đào tạo nhân lực ngành game nhưng là tiền đề quan trọng để Học viện thiết kế chương trình đào tạo chuyên về game có tên là "Cử nhân Công nghệ game".

TS Cao Minh Thắng (áo đỏ) hướng dẫn trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại Triển lãm trưng bày tư liệu chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nếu được Bộ GDĐT chấp thuận, đây sẽ là chương trình đào tạo chính quy và chuyên sâu về game đầu tiên tại Việt Nam, giúp đào tạo nhân lực có kiến thức, kỹ năng thiết kế và phát triển game ở trình độ cao cho nền công nghiệp game Việt Nam.

Nội dung chương trình đào tạo

Bàn về thuận lợi và khó khăn trong việc thiết kế chương trình học, TS Cao Minh Thắng cho biết, lợi thế của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là có hơn 10 năm đào tạo một số môn học game cùng với bề dày kinh nghiệm và uy tín về đào tạo các ngành công nghệ.

Tuy vậy, game là một chương trình khoa học liên ngành nên việc thiết kế chương trình phải đảm bảo hài hòa các khối kiến thức từ cơ bản, cơ sở đến chuyên ngành, giúp người học có thể đáp ứng ngay các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo đó, chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ game được xây dựng theo quy trình CDIO dựa trên khảo sát kỹ lưỡng các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, đồng thời tham khảo chương trình đào tạo game của các trường đại học hàng đầu đào tạo về game như Newyork University, Unversity of Southern California hay Digipen Institure of Technology.

Trong cấu trúc của chương trình, các khối kiến thức đều có sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ và khoa học xã hội như tâm lý, văn hóa, đặc biệt là kiến thức về pháp luật, an toàn bảo mật để định hướng sinh viên tốt nghiệp làm những game không chỉ thu hút người chơi mà còn an toàn, lành mạnh.

Thời lượng đào tạo dự kiến của chương trình là 4 năm, hướng tới hai nhóm vị trí công việc là các nhà thiết kế game (Game designer) và phát triển game (Game developer) có khả năng làm việc tại các game studio tại Việt Nam hoặc có thể chủ động khởi nghiệp với các game riêng của mình.

Cơ hội việc làm rộng mở

Dẫn báo cáo của Newzoo năm 2022, theo TS Cao Minh Thắng, các nhà phân tích cho hay, doanh thu của ngành công nghiệp game toàn cầu lần đầu tiên vượt qua mốc 200 tỉ USD.

Cụ thể, thị trường trò chơi toàn cầu sẽ đạt 203,1 tỉ đô la chi tiêu cho người chơi, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT), tại Việt Nam có khoảng 28,4 triệu người chơi game online, xếp thứ 5 khu vực Đông Nam Á về doanh thu game.

Năm 2021, tổng doanh thu ngành công nghiệp game Việt Nam ước đạt hơn 660 triệu USD (hơn 15 nghìn tỉ đồng), tăng 30% so với năm 2020. Doanh thu của các game sản xuất tại Việt Nam phát hành ở thị trường toàn cầu ước tính đạt 200 triệu USD/năm.

Một số chuyên gia uy tín trong ngành game dự báo, số lượng nhân sự ngành game khi quy mô doanh thu lên tới 1 tỉ USD sẽ vào khoảng 25.000 người bao gồm cả các công việc full time (toàn thời gian), part time (bán thời gian) hoặc freelancer (làm tự do).

"Theo các thông tin khảo sát của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hiện nay trên các trang tin tuyển dụng, có khoảng 800 bài đăng tuyển nhân sự game đến từ 45 công ty tại Việt Nam, trong đó 50% là Game developer và 30% là Game designer.

Đến nay, các doanh nghiệp sản xuất game được chúng tôi phát phiếu khảo sát cũng trả lời kết quả khá tương đồng.

Với khoảng 200 doanh nghiệp sản xuất game hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng riêng cho hai nhóm công việc này có thể lên đến hàng nghìn nhân sự. Với đà phát triển hiện nay, con số này sẽ còn tăng trong những năm tới" - TS Cao Minh Thắng nhận định.

Theo Thiều Trang/ Lao động

Tin cùng chuyên mục

Sáng 3/12, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 tại 16 điểm thi ở 8 tỉnh, thành trên cả nước, với gần 3.000 thí sinh tham gia.
Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật quốc tế, theo quyết định số 3847/QĐ-BGDĐT.
Từ góc độ quyền lợi của đơn vị mình, một số đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần xem xét, mở rộng danh sách trường ĐH trọng điểm quốc gia, vùng, ngành.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa công bố đã đặt ra vai trò lớn trong hướng nghiệp của nhà trường, giáo viên.
Giữ ổn định hệ thống, đưa khoảng 30 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) thành trường trọng điểm quốc gia, xóa hệ thống cao đẳng sư phạm…
Đề sẽ dựa trên nội dung chương trình lớp 10, 11 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhưng đúng với định dạng, cấu trúc mới
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề