Quảng cáo 1

Đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng GD&ĐT trả lời kỳ thi vẫn cần thiết

Trả lời phiên chất vấn của Quốc hội chiều 11/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT đang xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 theo hướng linh hoạt, có thể mỗi địa phương một kế hoạch thi. Có đại biểu cũng đặt vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng GD&ĐT trả lời kỳ thi vẫn cần thiết
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu thực trạng có những em điểm trung bình đạt 9 nhưng vẫn trượt đại học, nguyên nhân có thể do cơ chế tự chủ xây dựng chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh của các trường. "Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này?", bà hỏi.

Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo cho biết 165 trường hợp học sinh từ 27 điểm trở lên nhưng không trúng tuyển đại học có nhiều nguyên nhân. Trước hết là hầu hết học sinh chỉ đăng ký duy nhất một nguyện vọng, vào chủ yếu các trường công an, quân đội. Cạnh đó, cũng có hiện tượng các trường đặt ra quá nhiều cách xét tuyển, mỗi cách xét tuyển dành cho các nhóm riêng nên chỉ tiêu ít, ảnh hưởng đến khả năng trúng tuyển.

"Việc tuyển sinh là quyền của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật quy định, nhưng nằm trong chế tài cho phép. Bộ sẽ rà soát, không nên có quá nhiều phương án xét tuyển trong một cơ sở giáo dục đại học. Nó vừa phức tạp cho xã hội, thí sinh khó theo dõi và rủi ro cho người đăng ký", Bộ trưởng nói.

Tổ chức kỳ thi linh hoạt, mỗi địa phương một kế hoạch thi

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề: Hiện nay, nhiều trường đại học đào tạo tràn lan, tranh thủ thu hút sinh viên để có chi phí. Nhiều sinh viên ra trường phải giấu bằng cấp để tìm việc hoặc việc làm trái với ngành học. Nên chăng, các trường phải cam kết sinh viên có việc làm khi ra trường? Đại biểu này cũng đặt vấn đề có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, khó có thể có việc các trường đại học cam kết việc làm cho sinh viên. Các trường đại học đã phối hợp doanh nghiệp để dự báo nhân lực, cùng đào tạo nhưng quyền tuyển dụng là trong tay doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định, việc cam kết như vậy khó khả thi, vì mối khăng khít giữa nhà trường xã hội rất tốt, nhưng việc tuyển dụng lại không hoàn toàn trong tay nhà trường. Do đó, việc này rất khó.

Về câu hỏi có nên bỏ kỳ thi trung học phổ thông không, Bộ trưởng Bộ GD&DDT cho biết, năm học sắp tới, phương án tuyển sinh sẽ linh hoạt hơn trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, các tỉnh, thành có thể có lịch thi linh hoạt hơn, bộ đang xây dựng ngân hàng đề đủ lớn, cho phép thi nhiều lần hơn. Thậm chí mỗi tỉnh một kế hoạch thi, điều đó không sao nhưng sẽ rất phức tạp, nên tổ chức linh hoạt theo từng cụm. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, việc thi vẫn là cần thiết.

Học trực tuyến chưa hiệu quả: có nên lùi đánh giá học sinh?

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương (Tây Ninh) hỏi: dạy học trực tuyến chưa hiệu quả, chưa phù hợp truyền thống, ảnh hưởng đến chất lượng, thì việc kiểm tra đánh giá như thế nào, có nên lùi lại không?

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, dạy học trực tuyến là phi truyền thống nhưng với quy mô thay thế toàn bộ chương trình là cái mới, chưa có tiền lệ, phải điều chỉnh hoàn thiện dần. Đó là việc khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, theo bộ trưởng Bộ GD&ĐT, việc lùi đánh giá là không hợp lý, học đến đâu phải kiểm tra, đánh giá đến đó. Đánh giá kiểm tra để biết được tình hình của một năm học.

Theo Đỗ Hợp/TPO

Tin cùng chuyên mục

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, đề án tuyển sinh của trường ĐH phải cung cấp đầy đủ, đúng định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh theo hướng dẫn của bộ.
Theo Nghị định 81, khối ngành kinh doanh, quản lý, pháp luật có khung học phí thấp hơn khối ngành kỹ thuật, công nghệ… Thực tế, các trường kinh tế kinh doanh đều đã tự chủ nên học phí cao vượt lên so với trường kỹ thuật.
Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư quy định danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học. Theo đó, hàng loạt ngành học mới chính thức được cấp mã trong đào tạo, tuyển sinh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang đến gần. Những lùm xùm liên quan việc ra đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 là bài học đắt giá cho những người có trách nhiệm làm đề thi trắc nghiệm cho kỳ thi năm nay.
UBND TP.HCM đã có chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan việc thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) dự kiến huy động hơn 7.000 giảng viên đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra ở cả hai khâu tổ chức thi và chấm thi.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi