Quảng cáo 1

Danh mục đào tạo đại học sẽ có nhiều ngành mới

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự thảo danh mục thống kê ngành đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (ĐH) với nhiều ngành học mới dự kiến được bổ sung thời gian tới.

Danh mục đào tạo đại học sẽ có nhiều ngành mới
Giáo dục đại học sắp có một loạt mã ngành đào tạo mới (ảnh chụp trước ngày 27/4) Ảnh: Nguyễn Thương

Theo đó, ở bậc đào tạo ĐH một số ngành, chuyên ngành học mới dự kiến được bổ sung. Trong lĩnh vực đào tạo Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên, sẽ bổ sung ngành Sư phạm khoa học xã hội (mã ngành 7140249); lĩnh vực đào tạo Kinh doanh và Quản lý sẽ có ngành Công nghệ tài chính (mã ngành 7340205); lĩnh vực Toán và Thống kê sẽ có ngành Khoa học dữ liệu (mã ngành 7460108); lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin sẽ có ngành Trí tuệ nhân tạo (mã ngành 7480107); lĩnh vực Kỹ thuật sẽ có ngành Kỹ thuật hàng hải (mã ngành 7520138). Bên cạnh đó, có mã ngành sẽ không còn như ngành Kinh doanh quốc tế trong lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý.

Ở bậc đào tạo thạc sĩ, một số ngành mới sẽ được bổ sung, như Giáo dục và Phát triển cộng đồng, Tâm lý học lâm sàng, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ nano, Kỹ thuật hàng hải, An ninh phi truyền thống. Sẽ có một số chuyên ngành mới bậc đào tạo tiến sĩ, gồm Khoa học quản lý, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật hàng hải…

Theo Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT, dự thảo xuất phát từ việc quy định phải phù hợp với Luật Giáo dục ĐH 2018; có sự kế thừa các ngành đã có trong hai thông tư về Danh mục giáo dục đào tạo cấp IV trình độ ĐH (Thông tư 24 năm 2017), Danh mục giáo dục đào tạo cấp IV trình độ thạc sĩ, tiến sĩ (Thông tư 25 vừa được ban hành); thêm các quy định chặt chẽ hơn cho việc bổ sung các ngành mới, ngành đề nghị đổi tên, ngành đề nghị sửa mã số vào Danh mục.

Vụ Giáo dục ĐH khẳng định, hằng năm trên cơ sở đề nghị của các cơ sở đào tạo, căn cứ các điểm của Thông tư quy định, Bộ GD&ĐT sẽ cập nhật các ngành mới, ngành đổi tên, sửa mã số vào Danh mục thống kê. Đây cũng là điểm mới linh hoạt quan trọng để các cơ sở đào tạo có nguyên tắc, tiêu chí về bổ sung, chỉnh sửa các ngành trong Danh mục thống kê.

Theo Nghiêm Huê/TNO

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Việt An thi Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 27 và được phong tặng danh hiệu NSƯT khi đang là sinh viên năm ba.
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thành lập thêm 2 trường mới đồng thời có nhiều điểm mới trong tuyển sinh là thông tin được chia sẻ trong hội nghị thường niên của ĐH này vào sáng 22.12.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quyết định thành lập trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Khoa Quản trị và Kinh doanh.
Không ít trường đại học khẳng định luôn sẵn sàng đón sinh viên trở lại học. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa phụ thuộc nhiều vào quyết định của chính quyền địa phương.
Nghị định 116/2021 của Chính phủ quy định sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải sinh viên sư phạm nào cũng được hưởng chính sách này.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký quyết định ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ ở đại học này.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi