Quảng cáo 1

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

Đài Loan mở rộng cửa đón du học sinh Việt Nam sang học tập mà không yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chỉ cần cách ly 2 tuần. 

Ngày 20.10, bà Âu Quí Hi, Bí thư Giáo dục Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, cho biết văn phòng này đã bắt đầu mở cửa lại, tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (visa) du học cho du học sinh Việt Nam sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan. ĐĂNG NGUYÊN

Không cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Cụ thể, hiện nay Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM xét duyệt visa du học cho các đối tượng du học sinh: hệ chính quy từ ĐH trở lên, Hoa kiều, hệ chính quy nhận học bổng của cơ quan ngoại giao Đài Loan, nhận học bổng Hoa ngữ, thuộc diện nhận học bổng nghiên cứu ngắn hạn theo chương trình hỗ trợ đặc biệt của cơ quan ngoại giao Đài Loan, chương trình nâng cao trình độ Hoa ngữ, chương trình học bổng của cơ quan giáo dục Đài Loan.

Đối với du học sinh đã có visa du học nhưng chưa nhập cảnh trước đó mà hiệu lực từ ngày 19.5.2021 - 23.8.2021 đều được tự động gia hạn đến 30.11.2021, không cần đến Văn phòng xin lại visa.

Theo bà Âu Quí Hi, chính sách của Đài Loan trong việc mở cửa đón du học sinh hơi khác so với nhiều nơi. Đài Loan không yêu cầu sinh viên quốc tế phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mới được nhập cảnh học tập. Tuy nhiên, dù đã tiêm vắc xin hay chưa thì du học sinh cũng phải trải qua thời gian cách ly 2 tuần tại cơ sở chỉ định như ký túc xá, khu học xá... Sau đó, du học sinh cũng phải trải qua 1 tuần tự cách ly để theo dõi sức khỏe.

"Sau thời gian này, xem như du học sinh đầy đủ sức khoẻ để tham gia học tập và sinh hoạt bình thường tại Đài Loan. Thời gian trước đây, Đài Loan có một đợt bùng dịch mới nhưng chính quyền đã siết chặt và dập tắt dịch trong một thời gian ngắn. Vì vậy, gần như cuộc sống tại Đài Loan đã như bình thường, chỉ cần đeo khẩu trang tại nơi công cộng", bà Âu Quí Hi cho biết. Theo bà Âu Quí Hi, các trường khắp Đài Loan chưa phải đóng cửa và học sinh, sinh viên vẫn được đến trường học trực tiếp.

Theo bà Âu Quí Hi, hiện có khoảng vài trăm sinh viên Việt Nam đến làm thủ tục du học. Các trường ĐH cũng đang cho một số sinh viên Việt Nam nhập học trực tiếp muộn và học trực tuyến nên khoảng tháng 11, nhiều du học sinh sẽ bắt đầu sang Đài Loan.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không Đài Loan sẽ hỗ trợ giá vé rẻ cho sinh viên Việt Nam sang Đài Loan học. Giá vé thông thường là 350 - 400 USD/người nhưng sinh viên sẽ được giảm giá còn 200 - 250 USD/người.

Mở rộng học bổng cho giảng viên trường ĐH

Trong một thông báo khác, ông Phạm Văn Trung, quan chức đứng đầu cơ quan giáo dục Đài Loan, cho biết Đài Loan vẫn nỗ lực thúc đẩy chính sách Giáo dục Hướng Nam mới đào tạo nguồn nhân lực trong dịch Covid-19.

Trong học kỳ đầu năm 2021, cơ quan giáo dục Đài Loan đã hỗ trợ cho hơn 45 trường ĐH, 223 chương trình, có 93 lớp vừa học vừa làm với hơn 3.661 sinh viên Đài Loan.

Đài Loan rộng cửa đón du học sinh Việt Nam

Nhiều học sinh Việt Nam cũng đang học tại Đài Loan. ĐĂNG NGUYÊN

Để thu hút giảng viên các trường ĐH trong khu vực, cơ quan giáo dục Đài Loan cũng đã thành lập "Học bổng Elite Scholaship Program" và đã phê duyệt cho 36 trường với 100 suất học bổng. Học bổng này sẽ kéo dài từ năm 2020 - 2025. Đối tượng ứng tuyển là giảng viên các trường ĐH tại Việt Nam đăng ký học chương trình thạc sĩ (2 năm), tiến sĩ (3 năm). Giảng viên ứng tuyển sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho trường ĐH mình muốn theo học. Có 15 suất/năm đối với loại học bổng này và người học sẽ được miễn phí về học phí.

Ngoài ra, chính quyền Đài Loan vẫn đang duy trì học bổng toàn phần (bao gồm học phí và sinh hoạt phí). Năm 2021, hơn 30 sinh viên Việt Nam đã nhận được học bổng này để sang Đài Loan học các chương trình ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ. Một số sinh viên đang học trực tiếp tại Đài Loan trong thời điểm này.

Hiện nay, du học sinh Việt Nam có số lượng đông nhất tại Đài Loan. Bình thường, mỗi học kỳ có khoảng 4.000 - 5.000 sinh viên Việt Nam sang Đài Loan học.

Trong năm 2020, tuy dịch bệnh bùng phát nhưng số lượng du học sinh Việt Nam sang Đài Loan lại tăng lên so với 2 năm trước đó. Cụ thể, năm 2020 có 17.534 du học sinh Việt Nam học tại đây trong tổng số khoảng 90.000 sinh viên quốc tế. Du học sinh Việt Nam chủ yếu sang Đài Loan để học các ngành quản lý kỹ thuật, thương mại và kinh tế, dịch vụ nhà hàng - khách sạn...

Theo Đăng Nguyên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Du học sinh Việt Nam có thể nộp thị thực học sinh, sinh viên (student visa) từ 1/8, sớm hơn dự kiến hai tháng.
Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.
Gần 100 suất học bổng du học bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ cho bạn trẻ yêu mến đất nước triệu voi và đất nước chùa tháp.
Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.
Chính phủ New Zealand thay đổi thời gian mở cửa biên giới để đón du học sinh sớm hơn so với quy định cũ.
Không kém cạnh người "láng giềng" - Úc, New Zealand đang là một điểm đến du học rất "nóng" trong giới du học sinh Việt hiện nay.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi