Thứ Tư, 19/05/2021, 11:24 (GMT+7)

Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện gần 66 ngàn hộ gia đình

Nhằm đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố, đồng thời rà soát ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, từ ngày 18 đến 21-5, ngành Y tế Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện 65.888 hộ gia đình.


Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm, đại diện các hộ gia đình ở các phường đã tập trung tại điểm lấy mẫu xét nghiệm. Đây là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố; người có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất trong hộ gia đình. Việc xét nghiệm thực hiện theo mẫu gộp 10 người/nhóm.

Tại các điểm lấy mẫu, người dân thực hiện giãn cách, khử khuẩn, đeo khẩu trang và được lực lượng chức năng đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn. Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, việc xét nghiệm sớm này nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt là những trường hợp mắc Covid-19 nhưng không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch về việc xét nghiệm hộ gia đình. Tại cuộc họp BCĐ Phòng chống Covid-19 thành phố ngày 17-5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng đã chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng nhân lực, vật tư y tế để triển khai xét nghiệm trên diện rộng cho người dân.


Người dân giữ khoảng cách an toàn khi đi xét nghiệm

Tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã xét nghiệm 165.773 trường hợp. Liên quan đến kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đại diện hộ gia đình trên địa bàn thành phố, dự kiến từ 14h00 ngày 18-5 đến 14h00 ngày 19-5 sẽ lấy hơn 22.000 người.

Liên quan đến các biện pháp phòng dịch, Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu các trường hợp đã hoàn thành cách ly đến lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lại để đề phòng trường hợp dương tính sau cách ly mà chưa kịp phát hiện nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người cách ly và cộng đồng.

Vĩnh Yên

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngày 30.7, Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh ĐH và CĐ với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp.
Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao, bài đạt điểm 8 trở lên nhiều, nên nguồn tuyển cho các trường dồi dào. Vì thế, điểm chuẩn nhìn chung sẽ nhỉnh hơn năm trước.
Trong số các trường dẫn đầu TPHCM về điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, bên cạnh các trường chuyên có tiếng thì nhiều trường tư thục đã vươn lên trong bảng xếp hạng.
Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.
Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo