Thứ Năm, 13/05/2021, 20:04 (GMT+7)

Đà Nẵng siết chặt phòng chống Covid-19 tại các Khu công nghiệp

Sau khi phát hiện 33 ca dương tính vi rút SARS-CoV-2 tại Khu công nghiệp An Đồn, các doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã thực hiện triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19 một cách nghiêm ngặt.


 Công nhân tại công ty  TNHH Lafien Vina được trang bị mặt nạ chống dịch

Theo ghi nhận, ngay sau khi xuất hiện hơn 30 ca mắc Covid-19 lây lan trong cộng đồng xảy ra ở KCN An Đồn Đà Nẵng, các công ty trong các KCN trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã khẩn trương quán triệt, thắt chặt công tác phòng dịch đến với tất cả nhân viên, công nhân. Theo ông Nguyễn Lương Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lafien Vina - Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng: “Để đảm bảo an toàn, Công ty đã chia nhỏ số lượng công nhân trong các ca làm và giờ ăn để hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách hợp lý khi làm việc. Cùng với đó, Ban phòng chống dịch cũng được thành lập nhằm xây dựng kịch bản ứng phó kịp thời ngay khi có tình huống xấu xảy ra”.

Tương tự, tại Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam - Khu Công nghiệp Hòa Cầm, các biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19 cũng được đưa ra thực hiện. Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng Ban An toàn lao động Công ty cho biết, Công ty đã xây dựng một App trên điện thoại để công nhân và các nhà thầu ra vào có thể khai báo y tế thuận lợi trên thiết bị này. Điều này cũng giúp cho công ty thống kê và nắm bắt nhanh các trường hợp đến từ địa phương có dịch và có biện pháp xử lý kịp thời. Công ty bố trí hệ thống loa phát thanh, tivi xuất bản thông tin về dịch để công nhân nắm và có biện pháp phòng tránh phù hợp. Ngoài ra, tại khu vực nhà ăn được bố trí chỗ ngồi cách nhau 2m, công nhân ăn theo ca. Nhà xe công nhân cũng được giữ khoảng cách an toàn. Công ty đã di chuyển một số dây chuyền sản xuất sang các nhà xưởng khác nhằm giảm mật độ tập trung người lao động.

Tại Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway (Khu Công nghiệp Hòa Khánh mở rộng), nơi có 1 F1 và 3 trường hợp F2, bà Trịnh Thị Kim Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn, cho biết, Công ty chuyên về ngành thực phẩm nên luôn siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch trên tinh thần cao nhất. “Đối với các bộ phận công cộng như căng tin, khu làm việc, các công nhân đảm bảo khoảng cách an toàn, bố trí vách ngăn, giờ ăn được chia làm 3 ca, mỗi ca khoảng 70 người và toàn công ty được vệ sinh sát khuẩn hằng ngày”, bà Bình nói.

Đợt dịch lần này xảy ra trong cộng đồng với tốc độ nhanh chóng ở Đà Nẵng, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (CNC&CKCN) đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trong Khu CNC&CKCN. Ông Trần Văn Tỵ, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu CNC&CKCN cho biết: “Các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong công tác phòng dịch từ các đợt dịch trước  nên lần này các doanh nghiệp có ý thức cao và chuẩn bị phòng dịch rất tốt. Đợt kiểm tra này, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào việc kiểm tra và hướng dẫn doanh nghiệp chủ động ứng phó, xử lý khi có các ca dương tính F0 xuất hiện tại cơ sở sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần phải chủ động, bình tĩnh thực hiện nguyên tắc chống dịch từ đầu là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị” như Bộ Y tế đã khuyến cáo”.


Khu vực bếp ăn tại công ty Liwayway có vách ngăn phòng dịch

Trong 2 ngày 12 và 13-5, Ban Quản lý đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến một số doanh nghiệp tại các KCN Hòa Khánh, KCN dịch vụ thủy sản, KCN Hòa Khánh mở rộng. Nhìn chung, các doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch như: đo thân nhiệt; khai báo y tế; vệ sinh bề mặt hàng ngày bằng Cloramin B (bàn, ghế, thiết bị, nắm tay các cửa...); khu vực ăn ca có vách ngăn trên từng bàn ăn, đảm bảo khoảng cách; trang bị cồn và xà phòng sát khuẩn ở tất cả các vị trí, đảm bảo dễ sử dụng và đầy đủ; Đeo khẩu trang đúng quy định; bộ phận y tế tổng hợp các quy trình xử lý, kê khai y tế, theo dõi giám sát việc đo thân nhiệt hàng ngày và có báo cáo mỗi ngày.

Riêng tại KCN An Đồn – nơi bùng phát nhiều ca mắc Covid-19 không rõ nguồn lây, Ban Quản lý, chính quyền địa phương và hệ thống y tế đã tổng lực truy vết, xét nghiệm toàn bộ ngay trong đêm 11 rạng sáng 12-5 và cách ly, phong tỏa khu vực KCN An Đồn. Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi tích cực tuyên truyền và trấn an người lao động yên tâm sản xuất, tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn của Bộ Y tế, không hoang mang lo lắng. Về cơ bản, các biện pháp dập dịch đang được thành phố triển khai giúp người lao động yên tâm sản xuất”.

Hàn Giang

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo