Quảng cáo 1

“Cùng bạn quyết định tương lai” Vĩnh Long: Ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp nhiều cơ hội phát triển

Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại tỉnh Vĩnh Long.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trường ĐH FPT Cần Thơ là những đơn vị đồng hành.

Trong chương trình, nhiều học sinh bày tỏ mong muốn lựa chọn ngành nghề phù hợp với xu thế phát triển của địa phương, TS. Lê Xuân Trường (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, Công nghệ sinh học là một trong những ngành phù hợp với tỉnh Vĩnh Long. Ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tự nhiên, xã hôi, con người, lý thuyết và thực tiễn về công nghệ sinh học, hóa học để giải quyết vấn đề chuyên môn. Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo kỹ năng thực hành nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp phù hợp với từng vị trí. Khi ra trường, sinh viên có thể làm việc ở các bộ, ngành, các công ty về lâm nghiệp, ngư nghiệp, y học, phòng xét nghiệm các bệnh viện, chuyên viên nghiên cứu… “Ngành Công nghệ Sinh học của Trường ĐH Mở TP.HCM hiện nay có đội ngũ giảng mạnh, các chuyên gia đến từ nước ngoài, phụ trách nhiều dự án mang tầm quốc tế. Đây là môi trường học tập tốt, giúp sinh viên gặt hái được thành quả ngọt ngào”, TS. Trường cho hay.

Nói về ngành Bảo vệ thực vật, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ), đây là ngành học thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Ngày nay, việc bảo vệ các loại cây trồng không giới hạn ở cây lúa, cây ăn trái mà còn đối với cây kiểng. Đây là cơ hội để sinh viên có thể mang kiến thức đã học phục vụ cho tỉnh nhà. “Trường ĐH Cần Thơ là trường công lập nên mức học phí bình quân từ 12,6-15,2 triệu/năm. Điều đặc biệt, nhà trường còn ưu đãi cho sinh viên vùng sâu, vùng xa thông qua chính sách học bổng. Ngoài ra, sinh viên còn được hưởng chế độ của Nhà nước như miễn, giảm cho sinh viên thuộc diện quy định”, ThS. Khang thông tin.

Nói về cơ hội thực tập của ngành Thú y, ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, những năm gần đây, Thú y là một trong những ngành thu hút đông sinh viên. Muốn trúng tuyển ngành này, sinh viên phải đăng ký xét tuyển ở nguyện vọng 1. “Với ngành Thú y, sinh viên sẽ có nhiều thuận lợi trong quá trình học. Các em được trang bị kỹ năng thực hành với các phòng máy, phòng thí nghiệm. Khi tốt nghiệm, sinh viên vững kỹ năng, kiến thức và dễ dàng tìm được vị trí công việc tốt”, ThS. Huy khẳng định.

Thông tin về trường, ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa cơ bản, Trường ĐH Nam Cần Thơ) cho hay, năm nay nhà trường tuyển sinh 38 ngành thuộc các lĩnh vực: Sức khỏe, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, dịch vụ. Trong số đó có ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Ngành này xét tuyển bằng 1 trong 2 phương thức là dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT từ 16 điểm trở lên hoặc dựa vào học bạ. “Logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Khi học, sinh viên sẽ đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng và ví dụ về tính huống, bài tập thực hành trong thực tế về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế, hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho bãi hàng hóa. Ra trường, các em có thể làm việc tại các doanh nghiệp, siêu thị, kho bãi…”, ThS. Thắng chia sẻ.

Giải đáp cho học sinh về ngành Truyền thông đa phương tiện, ThS. Trần Thanh Danh (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH FPT Cần Thơ) cho biết, đây là ngành học tiềm năng, các doanh nghiệp đều cần truyền thông sản phẩm đến khách hàng. Với ngành này, sinh viên có thể làm việc liên quan đến báo chí, các công ty tổ chức sự kiện, maketing… “Có 3 phương thức xét tuyển: Học bạ; điểm tốt nghiệp THPT và đánh giá năng lực của ĐHQG. Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải nộp hồ sơ trước 30-8”, ThS Danh khẳng định.

Nói về lợi thế khi học tại trường, TS. Nguyễn Minh Tiến (Giám đốc cơ sở Cần Thơ, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại) cho hay, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại tại Cần Thơ là cơ sở của Trường CĐ Kinh tế đối ngoại ở TP.HCM nên thực hiện theo đúng quy định của trường về các vấn đề như: Xét tuyển, chương trình, giảng viên, bằng cấp. Dù học ở địa điểm nào, ra trường sinh viên vẫn nhận bằng như nhau. Tuy nhiên, sinh viên xét tuyển vào Trường CĐ Kinh tế đối ngoại tại Cần Thơ sẽ có lợi thế: Được ở ký túc xá, năm 2 được học tiếng Anh, mô hình ảo, giả định ở TP.HCM. Ra trường, sinh viên có nguyện vọng làm việc ở TP.HCM hay Cần Thơ, nhà trường sẽ hỗ trợ. Nếu làm ở Cần Thơ chi phí sinh hoạt thấp hơn ở TP.HCM. “Quản trị kinh doanh là thế mạnh của trường. Chương trình giảng dạy tích hợp với chương trình quốc tế, giúp sinh viên có thể liên thông lên cao và tiếp cận với môi trường quốc tế. Học phí theo quy định nhà nước”,

PV

Tin cùng chuyên mục

Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến. Hàng loạt trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Thí sinh lưu ý để không bỏ lỡ cơ hội này.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi