“Cùng bạn quyết định tương lai” tỉnh Gia Lai: Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhưng phải giữ nguyên phương thức xét tuyển

Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Gia Lai thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là đơn vị đồng hành.

Trả lời câu hỏi của một học sinh về ngành sư phạm tiếng Anh, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, ngành sư phạm tiếng Anh có điểm trúng tuyển cao. Bởi theo quy định, khi trúng tuyển vào ngành này, sinh viên không phải đóng học phí trong suốt quá trình học. Bên cạnh đó, mỗi tháng sinh viên còn được nhận 3,6 triệu sinh hoạt phí. Ngoài sư phạm tiếng Anh, nhà trường còn có ngành học liên quan đó là ngôn ngữ Anh. Tuy nhiên, tại Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ngành ngôn ngữ Anh khác với những trường khác đó là có thêm chuyên ngành biên, phiên dịch. Với đặc thù là trường kỹ thuật, ngoài việc học tiếng Anh thông dụng, sinh viên còn được đào tạo tiếng Anh chuyên về kỹ thuật. “Với nhu càu của tỉnh Gia Lai, bên cạnh các ngành ngôn ngữ, sinh viên còn có thể chọn ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt (nóng, lạnh); công nghệ kỹ thuật in; cơ điện tử…”, TS. Thưởng cho hay.

Nói về ngành Logistics, TS. Phạm Đình Cường (Trưởng phòng Đào tạo, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại), cho biết, nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp và xã hội, nhà trường đưa vào giảng dạy bộ môn Logistics từ năm 2016. Đối với các ngành nghề, nhà trưởng chỉ tuyển sinh duy nhất một đợt. Do đó, những em muốn học tại trường phải đăng ký sớm mới có cơ hội trúng tuyển. “Điểm trúng tuyển của trường không phụ thuộc vào ngành mới hay cũ vì nhà trường chỉ căn cứ vào tình hình thực tế số lượng thí sinh đăng ký học ở trường để đưa ra quyết định”, TS. Cường nói.

Để thí sinh tránh được sai sót khi đăng ký xét tuyển, TS. Trần Cao Bảo (Phó Giám đốc Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại Gia Lai) lưu ý, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng nhưng phải giữ nguyên phương thức xét tuyển. Đặc biệt, những ngành thí sinh đã đăng ký không được chuyển sang ngành khác. “Đối với Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại Gia Lai, năm nay nhà trường có mở 3 ngành mới: Du lịch tài nguyên - du lịch sinh thái; lâm nghiêp đô thị và bất động sản. 3 phương thức xét tuyển gồm: Học bạ; kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngoài những ngành mới, trường còn nhiều ngành truyền thống giúp thí sinh có thể lựa chọn để theo đuổi ước mơ cho tương lai.

ThS. Đỗ Anh Tuấn (Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Đông Á) thông tin thêm, trường đào tạo đa ngành, ở nhiều lĩnh vực: Sức khỏe, kinh tế, pháp luật, ngôn ngữ, du lịch, báo chí, logistics… Với các phương thức như: Tuyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng; học bạ với chỉ tiêu 40-60% chỉ tiêu tuyển sinh, còn lại xét tuyển theo kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Các em lưu ý các mã phương thức. Mã 100 là của phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; mã 200 là phương thức học bạ. Bên cạnh việc lựa chọn phương thức xét tuyển, các em cần chọn tổ hợp xét tuyển phù hợp”, ThS. Tuấn cho biết.

Giải đáp cho học sinh về mức điểm của ngành Quản trị khách sạn, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, năm 2021 ngành này có mức điểm trúng tuyển là 21,5 điểm, năm nay thí sinh đạt 22 điểm vẫn có khả năng đậu.

Trong quá trình học, sinh viên được đào tạo tiếng Anh. Theo đó, nhà trường có lớp tiếng Anh miễn phí cho sinh viên. Những em chưa có khả năng tiếng Anh tốt có thể tham gia học để năng cao năng lực. “Hiện nay nhu cầu ngành Quản trị du lịch cao, do đó khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, các cơ quan, doanh nghiệp… “, ThS. Nguyên khẳng định.

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM), trong khoảng 1 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 93% đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Gia Lai có tỉ lệ tốt nghiệp 98,33%, co hơn năm 2021 gần 0,5%. Trong giai đoạn tới, thí sinh phải chuẩn bị kỹ và thực hiện đúng các quy định, quy chế xét tuyển ĐH năm 2022.

PV

Tin cùng chuyên mục

Đặt câu hỏi với thủ khoa, một học sinh lớp 10 băn khoăn: Em học tổ hợp khoa học xã hội nhưng điểm hóa học, sinh học của em cao, em thích y khoa, nhưng lại yếu môn toán, vật lý, vậy em có nên chuyển sang học tự nhiên và thi y khoa không?.
Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến. Hàng loạt trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Thí sinh lưu ý để không bỏ lỡ cơ hội này.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi