“Cùng bạn quyết định tương lai” tỉnh Bình Phước: Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng

Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bình Phước, phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình và Báo Bình Phước.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình và Báo Bình Phước tổ chức. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là đơn vị đồng hành.

Cẩn trọng khi đặt nguyện vọng

TS. Cổ Tấn Anh Vũ (chuyên gia tư vấn tuyển sinh) cho biết, kỳ thi xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, các em cần lưu ý, dù có đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng hệ thống phần mềm chỉ chọn ra nguyện vọng cao nhất. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng vào một trường.

Nói thêm về vấn đề này, ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) lưu ý, cách thức xét tuyển tính từ cao xuống thấp, trúng tuyển nguyện vọng 1, các nguyện vọng còn lại sẽ vô nghĩa. Nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, phần mềm mới xét tiếp các nguyện vọng 2, 3… “Khi đã trúng tuyển một phương thức, các em nên đặt vào nguyện vọng trong danh sách số lượng nguyện vọng mà mình đã chọn. Và tất nhiên, nếu đặt ở nguyện vọng thấp hơn vẫn có cơ hội trúng tuyển”, ThS. Vũ nhấn mạnh.

TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho hay, nhà trường đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển có điều kiện bằng hình thức xét học bạ và đánh giá năng lực. Những em này cần đăng ký trên cổng thông tin chung của bộ từ 22-7 đến 20-8 mới được công nhận. Thí sinh trúng tuyển bằng phương thức học bạ hoặc đánh giá năng lực có mã trúng tuyển 500. Thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT có mã là 100. “Thí sinh trúng tuyển, nếu chấp nhận học tại một trường bất kỳ sẽ chọn là nguyện vọng 1. Nếu thấy ngành đó chưa phù hợp có thể chọn nguyện vọng khác. “Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có nhiều chính sách học bổng. Đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ 26 điểm trở lên thưởng mỗi điểm 1 triệu đồng/em/ngành. Riêng nữ sinh học ngành kỹ thuật sẽ được giảm 50% học phí học kỳ 1, cuối kỳ nếu từ 8.0 trở lên sẽ tiếp tục được giảm học phí. Những thí sinh có anh chị em ruột đang, đã học tại trường sẽ được giảm 20% học phí toàn khóa học”, ThS. Thưởng cho biết.

Nhà trường thông báo khi trúng tuyển

ThS. Võ Ngọc Nhơn (Phó Trưởng phỏng Tư vấn Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, sau khi thí sinh trúng tuyển vào trường sẽ nhận được tin nhắn thông báo trúng tuyển có điều kiện và mật khẩu đăng nhập vào hệ thống để kiểm tra thông tin. Sau đó, thí sinh tiếp tục lên cổng đăng ký chung của bộ để đăng ký. Hoàn thành thủ tục, nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học. Về ngành Quan hệ công chúng, ThS. Nhơn khẳng định, đây là khía cạnh quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu. Sinh viên học nhóm ngành này được đào tạo cách xử lý rủi ro, hợp tác các cơ quan báo đài, tổ chức sự kiện… Tốt nghiệp, các em có thể làm biên tập viên, MC, phóng viên…”, ThS. Nhơn thông tin.

Một học sinh hỏi: “Điểm thi tốt nghiệp THPT ở tổ hợp Toán, Văn, Anh của em được 21,75 điểm và đang xét tuyển vào ngành Luật kinh tế của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Vậy em có khả năng trúng tuyển không? Cơ hội việc làm của ngành này như thế nào?”. ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, năm nay, ngành Luật kinh tế có điểm trúng tuyển là 19. Với mức điểm 21,75 thí sinh có thể an tâm đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh cần theo dõi về chỉ tiêu và phổ điểm trên wed site của trường để nắm bắt thông tin kịp thời. “Đối với nhóm ngành luật, những người có tư duy tốt, năng động, nhạy bén, giao tiếp tốt… có thể chọn. Khi ra trường các em có thể làm nhiều vị trí trong các cơ quan tư pháp, cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Cơ hội nghề nghiệp phụ thuộc vào mục tiêu. Những người giỏi không bao giờ thất nghiệp”, ThS. Nguyên thông tin.

Trong chương trình, một học sinh thắc mắc: “Em là người hướng ngoại và thích đi du lịch. Vậy em có thể chọn ngành nào?”. ThS. Trần Thị Mai Phương (Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH FPT) phân tích: Muốn chọn ngành nghề, học sinh phải dựa vào tiêu chí sở thích, tính cách cũng như hoàn cảnh gia đình. Với việc học sinh có tính cách hướng ngoại và thích đi du lịch có thể chọn những ngành liên quan đến kinh tế, ngôn ngữ để dễ dàng kết nối với thế giới.

Tại Trường ĐH FPT có những chuyên ngành như: Quản trị truyền thông đa phương tiện; quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; quản trị khách sạn; ngôn ngữ Anh, Nhật… “Khi học, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được kỹ năng về làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, giao tiếp… giúp người học có thể bước ra thế giới, tự tin tiếp xúc với người nước ngoài. Đặc biệt, ở Trường ĐH FPT, sinh viên còn được đi giao lưu, học tập tại nước ngoài. Đây là cơ hội giúp các em trao dồi kiến thức, tìm hiểu văn hóa, lịch sử các nước, ra trường có thể bước vào thị trường lao động”, ThS. Phương thông tin.

PV

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH, thí sinh nên tận dụng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào ĐH, các em đều được học chương trình đào tạo như nhau.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Trà Vinh. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh thực hiện.
Đây là băn khoăn của rất nhiều học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại Đồng Tháp. . Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp thực hiện.
Không còn nhiệt huyết với ngành học, một số sinh viên quyết định rẽ hướng sang ngành hoàn toàn mới nhằm theo đuổi đam mê.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi