“Cùng bạn quyết định tương lai” Lâm Đồng: Nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên

Tiếp nối thành công tại nhiều tỉnh thành, chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Lâm Đồng.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Lâm Đồng thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Swinburne Việt Nam cơ sở TP.HCM là đơn vị đồng hành.

TS. Lê Ngọc Trung (Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại) cho biết, để sinh viên có khả năng hội nhập, trở thành những ứng cử viên sáng giá để doanh nghiệp lựa chọn, nhà trường đã chủ động cập nhật những chương trình liên kết quốc tế cũng như nội dung của những chứng chỉ quốc tế trong chương trình đào tạo. Đồng thời nhà trường cũng tăng cường thực hành giúp sinh viên thành thạo trên môi trường làm việc trực tuyến. Chẳng hạn đối với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, các em sẽ được học 6/12 môn tại trường đối tác ở Úc. Sau khi tốt nghiệp các em được cấp bảng điểm và có giá trị trong hệ thống giáo dục của Úc.

Nói về ngành Công nghệ thông tin, ThS. Vũ Thị Như Quỳnh (Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH FPT) cho hay, nhà trường tuyển sinh 5 chuyên ngành, trong đó có ngành công nghệ thông tin. Đây là ngành học đang thiếu nguồn nhân lực. Riêng năm 2021, Việt Nam thiếu khoảng 20 ngàn nhân lực nhưng chỉ có 20% đáp ứng được nhu cầu. Riêng tập đoàn FPT, mỗi năm tuyển dụng và tạo ra hơn 10 ngàn việc làm. Sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin tại Trường ĐH FPT được thường xuyên được cập nhật giáo trình theo xu hướng công nghệ mới, đươc trang bị 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật, được trang bị kỹ năng mềm toàn diện, tham gia học kỳ nước ngoài. “Theo khảo sát mới đây, 98% sinh viên học ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH FPT có việc làm sau khi tốt nghiệp, số còn lại học nâng cao hoặc khởi nghiệp. Chính vì vậy, sinh viên của nhà trường luôn được doanh nghiệp săn đón”,  ThS. Quỳnh khẳng định.

Nói về những ngành mới của trường, TS. Trần Hữu Duy (Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Đà Lạt) thông tin, ngành mới có 2 khái niệm: Thứ nhất là ngành mới mở trong năm. Thứ 2, ngành chưa nằm trong danh mục đào tạo của Bộ GD-ĐT. Khi các trường mở những ngành mới đều có sự kiểm tra, khảo sát và xây dựng đề án mở ngành. Do đó, sinh viên nên an tâm vì cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ rộng mở. Tại Trường ĐH Đà Lạt có 2 ngành chưa nằm trong danh mục đào tạo của Bộ GD-ĐT đó là ngành dân số và phát triển và ngành văn hóa du lịch. Trong đó ngành dân số và phát triển là ngành đặt hàng của Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình của Bộ Y tế. Hiện nay, số lượng sinh viên đăng ký học không nhiều nhưng ngành hoàn toàn mới, nằm trong chiến lược công tác dân số của Nhà nước. “Do ngành mới nên chỉ tiêu không nhiều. Do đó, thí sinh nên xem kỹ, căng cứ vào năng lực để đăng ký phù hợp”, TS. Duy cho biết.   

Thông tin về nhóm ngành sức khỏe, ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, học phí một học kỳ tầm 16-17 triệu đồng. Ngành dược và ngành xét nghiệm y học là hai ngành sức khỏe nên chí phí học tập đắt đỏ, thời gian đào tạo lâu. “Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là môi trường hiện đại, cơ sở vật chất bậc nhất. Hàng năm nhà trường đầu tư cho sinh viên thực hành, thực tập nên khi ra trường sinh viên có nền tảng vững chắc”, ThS. Huy cho hay.

ThS. Đặng Thị Kim Thoa (Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Yersin Đà Lạt) thông tin, nhà trường đào tạo công dân toàn cầu đón đầu cuộc cách mạng 4.0 nên áp dụng triết lý “tư duy – kiến thức – kỹ năng và thái độ” giúp sinh viên trở thành người toàn diện. Để giúp sinh viên có việc làm, nhà trường áp dụng học kỳ doanh nghiệp từ năm nhất. Qua học kỳ có 96% sinh viên có việc làm. Bên cạnh đó, nhà trường có học kỳ nước ngoài, trao đổi sinh viên. Đối với ngành điều dưỡng sinh viên được tập tại Nhật từ 6-9 tháng với mực lương 12 triệu/tháng. “Học phí không quá áp lực, tài trợ vay vốn, có chính sách học bổng, học phí. Vì thế, đây là môi trường học tập tốt, giảng viên chăm lo cho sinh viên tận tình, giúp các em từ học tập cho đến cuộc sống”, ThS. Thoa khẳng định.

ThS. Lê Anh Bảo (Trưởng phòng tuyển sinh và Truyền thông, Swinburne Việt Nam) thông tin, nhà trường đào tạo một khóa có 9 học kỳ với 24 môn và một học kỳ thực tập. Mỗi môn được lồng ghép chương trình doanh nghiệp, tổ chức những chuyến tham quan, workshop cho sinh viên tiếp cận với thực tế. Với những chính sách đó, sinh viên hoàn thành chương trình không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, nhà trường còn nhiều chính sách học bổng giúp sinh viên được hỗ trợ tối đa tới 50% học phí trong suốt khóa học.

PV

Tin cùng chuyên mục

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Quảng Nam. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam thực hiện.
Một trong những tâm tư lớn mà các học sinh Cà Mau bày tỏ chính là chọn ngành nghề như thế nào để vừa phù hợp với khả năng, sở thích, vừa không phải đối diện với nguy cơ thất nghiệp trong tương lai khi mà chuyển đổi số ngày càng tạo nên sức cạnh tranh lớn.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Kon Tum. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Kon Tum, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum thực hiện.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Gia Lai. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Gia Lai, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai thực hiện
Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi