“Cùng bạn quyết định tương lai” Kiên Giang: Nhiều ngành nghề phù hợp với địa phương

Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những đơn vị đồng hành.

Thông tin về nhóm ngành sức khỏe, PGS-TS Võ Huỳnh Trang (Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Y dược Cần Thơ) cho rằng, khi lựa chọn nhóm ngành sức khỏe, sinh viên nên nghĩ đến những khó khăn, thách thức mà mình phải đối mặt. Đối với những ngành như: Y khoa, răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng có thời gian học 6 năm, ngành dược học 5 năm, những ngành còn lại học 4 năm.

Trong quá trình học, sinh viên phải nạp lượng kiến thức lớn, phải thức khuya dạy sớm nhận ca trực, chỉ có 15-20 phút ăn uống, có khi không được ngã lưng. Người học phải cống hiến sức lực, thời gian, thậm chí cả tuổi thanh xuân. Điều quan trọng, sinh viên học nhóm ngành này phải có sức khỏe, có sở thích, đam mê để vượt qua khó khăn. “Trong quá trình học, sinh viên học nhóm ngành sức khỏe muốn chuyển ngành rất khó vì các trường chưa có hỗ trợ chuyển ngành. Nếu sinh viên thấy cực, vất vả muốn từ bỏ chỉ có con đường nghỉ học, bắt đầu lại từ đầu bằng cách thi lại ngành khác”, PGS-TS Trang cho hay.

Giải đáp cho học sinh về ngành thiết kế đồ họa và thiết kế nội thất, ThS. Lê Thanh Vũ (Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Cửu Long) cho hay, thiết kế đồ họa là ngành “hót” giúp tạo ra sản phẩm mang tính mỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất cho con người. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, đây là ngành mới, trong đó Trường ĐH Cửu Long là số ít trường có đào tạo ngành này với 3 chuyên ngành: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và thiết kế nội thất, điểm đầu vào 15 điểm. Thiết kế đồ họa giúp sinh viên có kiến thức thiết kế poster, website… Thiết kế nội thất chuyên về vật liệu, bố trí gian phòng, hội trường, phòng nghỉ… Trong quá trình học, sinh viên sẽ được định hướng chương trình học cũng như công việc khi ra trường. “Kiên Giang phát triển mạnh, các nhà hàng, khách sạn, chung cư mọc lên nên nhu cầu về thiết kế đồ họa cao. Khi học tại Trường ĐH Cửu Long, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm”, ThS. Vũ khẳng định.

Giải đáp cho thí sinh về ngành nuôi trồng thủy sản, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ) cho biết, đây là ngành phù hợp với sự phát triển kinh tế biển ở Kiên Giang. Với ngành nuôi trồng thủy sản, khi học ra trường sinh viên có thể quay về Kiên Giang cũng như những địa phương lân cận để làm việc, đóng góp cho địa phương. Ngoài ngành này, sinh viên có thể học ngành bệnh học thủy sản, quản lý thủy sản và công nghệ chế biến thủy sản. Tùy điểm số, năng lực, sinh viên có thể chọn học.

Nói về yếu tố tác động đến môi trường học tập, ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, hiện nay doanh nghiệp đánh giá rất cao về kỹ năng. Vì lẽ đó, nhà trường chú trọng đào tạo thực hành, kỹ năng. Ngoài ra, nhà trường còn mở những lớp học kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình… Học ĐH có 4 năm rèn luyện kỹ năng, thái độ. “Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cam kết 100 sinh viên học ra trường có việc làm”, ThS. Huy khẳng định.

Thông tin về ngành du lịch, ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa cơ bản, Trường ĐH Nam Cần Thơ) cho biết, đây là yếu tố tạo thế mạnh của trường. Hiện trường đang đào tạo nhóm ngành dịch vụ: Quản trị du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. “Tại Trường ĐH Nam Cần Thơ có mô hình đào tạo liên kết doanh nghiệp, các doanh nghiệp hỗ trợ trường xây dựng chương trình đào tạo và cũng là cầu nối giới thiệu việc làm cho sinh viên. Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp là vùng du lịch, tạo sinh viên cơ hội thực tập và việc làm. Vì vậy, thời gian qua sinh viên học ngành này tại Trường ĐH Nam Cần Thơ rất nhiều”, ThS. Thắng khẳng định.

Lưu ý đến thí sinh, TS. Cổ Tấn Anh Vũ (chuyên gia tư vấn tuyển sinh) cho biết, kỳ thi xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng và phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, các em cần lưu ý, dù có đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng hệ thống phần mềm chỉ chọn ra nguyện vọng cao nhất. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng vào một trường.

Trả lời câu hỏi cho học sinh về ngành kinh doanh quốc tế, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho hay, đây là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm. Ngành này trường xét tuyển tổ hợp: Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh và Văn, Sử, Địa. Với trường hợp thí sinh có tổ hợp Toán, Văn, Anh đạt 24,5 có khả năng trúng tuyển và nhận được học bổng là 25% .

PV

Tin cùng chuyên mục

Đã có gần 10 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) thông báo sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, đánh giá chuyên biệt… (kỳ thi riêng) để tuyển sinh năm 2023. Trước các kỳ thi này, nhiều thí sinh chưa biết sẽ lựa chọn tham gia như thế nào để đạt được kết quả cao.
Đặt câu hỏi với thủ khoa, một học sinh lớp 10 băn khoăn: Em học tổ hợp khoa học xã hội nhưng điểm hóa học, sinh học của em cao...
Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi