“Cùng bạn quyết định tương lai” Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Swinburne Việt Nam tại TP.HCM là những đơn vị đồng hành.

Trong chương trình, nhiều học sinh quan tâm đến ngành Quản trị kinh doanh hệ quốc tế song bằng, ThS. Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng) cho biết, nhà trường có nhiều chương trình đào tạo, mỗi chương trình mỗi mực học phí khác nhau, trong đó có chương trình quốc tế song bằng. Học hệ này, sinh viên tốt nghiệp được nhận 2 văn bằng; Một văn bằng cử nhân Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, một văn bằng do trường đối tác cấp. Chương trình này chia 3 giai đoạn: Giai đoạn học tiếng Anh; giai đoạn học chương trình của Trường ĐH Ngân hàng; giai đoạn cuối là chương trình đối tác. “Với chương trình này giúp sinh viên vừa am hiểu địa phương vừa là công dân toàn cầu”, ThS. Vũ cho hay.

Nói về mức học phí, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, đối với hệ đại trà có mức học phí trên 20 triệu/năm; chất lượng cao tiếng Việt 30 triệu; chất lượng cao tiếng Anh là 34 triệu/năm. Điều đặc biệt, ở nhà trường ngoài mức học bổng hỗ trợ sinh viên, nữ sinh học ngành kỹ thuật còn được miễn 50% học phí.

Giới thiệu về mức học phí của trường, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, dù xét tuyển ở phương thức nào thí sinh đều có cơ hội nhận học bổng của trường từ 25%, 50% và 100%. Bên cạnh đó, còn mức học bổng dành cho con em của thầy cô làm việc trong ngành giáo dục với mức 30%. Ngoài ra ở một số nhóm ngành còn được doanh nghiệp tài trợ. Đặc biệt, năm 2022 còn có học bổng tài năng cho sinh viên. “Dù trúng tuyển phương thức nào, sinh viên đều có cơ hội nhận mức học bổng như nhau. 1.000 thí sinh nhập học sớm sẽ được giảm học phí 3 triệu đồng”, ThS. Nguyên cho biết.

Trong chương trình, một học sinh thắc mắc: “Em đã trúng tuyển 2 ngành theo phương thức xét học bạ. Chọn ngành nào đăng ký nguyện vọng 1 hay để hệ thống lọc ảo?”. TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho hay, năm nay đăng ký xét tuyển có thay đổi. Nếu thí sinh trúng tuyển sớm nên đăng ký cả 2 nguyện vọng tại trường. Bên cạnh đó, các em cũng nên đăng ký theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, dự kiến có khoảng 880 ngàn thí sinh đăng ký nhưng thời điểm này chỉ có khoảng 50% thí sinh đăng ký trên hệ thống chung của bộ GD-ĐT. Do đó, thí sinh nên đăng ký sớm để có thời gian thay đổi nguyện vọng.

Nói về chương trình đào tạo, PGS-TS Phạm Văn Tài (Trưởng khoa Thương mại quốc tế, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại) cho hay, sinh viên học tại trường sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay. “Bí kíp” của trường là tích hợp chương trình đào tạo nước ngoài, chứng chỉ quốc tế. Khi sinh viên tốt nghiệp có 2 bằng: Cử nhân thực hành và chứng chỉ quốc tế. Hiện trường tích hợp 10/14 modun. Ngoài ra, trường còn có website do các giảng viên trường xây dựng. Website này thực hành như thật, chuẩn quốc tế. Trường hợp tác trên 1.000 doanh nghiệp logistics nên sinh viên có nhiều cơ hội thực tập, ra trường bước ra thị trường lao động ngay. “Bà Rịa - Vũng Tàu có ngành kinh tế phát triển, trung tâm logistics trọng điểm cả nước. Theo dự báo, từ nay đến 2025 Việt Nam thiếu khoảng 300 ngàn nhân lực logistics. Đây là cơ hội để sinh viên lên chiến lược học tập”, PSG -TS Tài khẳng định.

Về ngành công nghệ thực phẩm, TS. Nguyễn Trung Nhân (Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), ngành này có điểm chuẩn cao, dao động khoảng 26 điểm. Nay nay, điểm chuẩn khoảng 25-26 điểm. Cơ hội ngành này cao. Nhu cầu về thực phẩm, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng… rất cần thiết. Với ngành này, sinh viên không chỉ có cơ hội làm việc trong và ngoài nước.

Về điểm chuẩn của ngành luật và luật kinh tế, ThS. Vũ Quang Huy (Phó trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho hay, ngành luật có điểm sàn 16 điểm, trong đó có 4 tổ hợp môn xét tuyển đó là Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh và Văn, Sử, Địa. Nếu thí sinh đạt 21 điểm có khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên ngoài phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nên dùng thêm phương thức xét học bạ.

Về xu hướng du học, ThS. Lê Anh Bảo (Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Swinburne Việt Nam tại TP.HCM) cho biết, Việt Nam mở cửa hội nhập, nhu cầu sinh viên du học nhiều. Thay vì đi du học sinh viên có thể học tại những trường có chương trình liên kết quốc tế.

Chương trình học đa dạng như 2+2 (2 năm tại Việt Nam, 2 năm nước ngoài); 3+0 học hoàn toàn tại Việt Nam nhận 2 bằng cấp (bằng do Swinburne Việt Nam cấp và nhận bằng cấp do đại học đối tác cấp (Sinh viên học Swinburne Việt Nam và nhận bằng do trường Đại học Swinburne Úc). “Học tại Việt Nam, bằng cấp, chương trình như ở Úc, không có sự phân biệt. Yêu cầu xét tuyển, sinh viên tốt nghiệp THPT”, ThS. Bảo thông tin.

PV

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH, thí sinh nên tận dụng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào ĐH, các em đều được học chương trình đào tạo như nhau.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Trà Vinh. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh thực hiện.
Đây là băn khoăn của rất nhiều học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại Đồng Tháp. . Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp thực hiện.
Không còn nhiệt huyết với ngành học, một số sinh viên quyết định rẽ hướng sang ngành hoàn toàn mới nhằm theo đuổi đam mê.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi