“Cùng bạn định hướng tương lai” giúp học sinh tỉnh Bến Tre cập nhật thông tin chính xác, kịp thời.

“Càng gần tới các kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ càng có nhiều thông tin về tuyển sinh trên các trang mạng. Để tránh thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ, học sinh nên vào trang web của trường mình muốn đăng ký xét tuyển sẽ có thông tin đầy đủ, chính xác nhất về kỳ thi tuyển sinh năm 2022 của trường đó…

Ban Tư vấn đợt 1

Đây là lời khuyên của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn định hướng tương lai” năm học 2021-2022 diễn ra tại tỉnh Bến Tre mới đây. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre cùng Đài phát thanh và Truyền hình Bến Tre thực hiện, phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh và Truyền hình Bến Tre đồng thời live stream trên Fanpage Youtube “Kênh Tuyển Sinh Hướng Nghiệp”. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) cùng Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là những đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Ban Tư vấn đợt 2

Cẩn thận trước thông tin tuyển sinh

ThS. Phùng Quán

Theo ThS. Phùng Quán (Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM), trong nhiều phương thức tuyển sinh ĐH có những phương thức rất ít học sinh đạt được. Như phương thức tuyển thẳng theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu chỉ đạt từ 1-5% vì phương thức này chỉ dành cho những học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh trường chuyên… Bên cạnh đó là phương thức ưu tiên xét tuyển của các trường ĐH dành cho học sinh giỏi 3 năm liền (lớp 10, 11 và 12) với hạnh kiểm tốt. Với ĐHQG, chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức này chỉ khoảng 15% dành cho học sinh trường chuyên và trường thuộc tốp do ĐHQG quy định (tầm 150 trường). ĐHQG còn có phương thức đặc biệt đó là ưu tiên xét tuyển thẳng dành tất cả học sinh THPT nhưng với điều kiện là học sinh giỏi nhất, được hiệu trưởng nhà trường giới thiệu xét tuyển vào các trường thuộc ĐHQG, chỉ tiêu cũng không nhiều, tầm 10-15%. Bên cạnh các trường thuộc ĐHQG, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế… đều có phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng. Hầu hết những học sinh giỏi đều có cơ hội áp dụng phương thức này.

Ngoài ra, nhiều trường ĐH còn có phương thức xét tuyển kết hợp, kết hợp chứng chỉ tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Anh… chỉ tiêu tầm 5-10%. Hay kết hợp với các môn năng khiếu như: vẽ, nhạc… Đối với ngành liên quan đến quân đội, các em phải có 2 bộ hồ sơ: Một bộ hồ sơ của Bộ Quốc phòng và một bộ hồ sơ của Bộ GD-ĐT. “Thông tin xét tuyển của các trường ĐH cập nhật nhanh nhất trên các trang web của trường, chỉ cần các em học sinh lên mạng seach tên trường mình muốn đăng ký xét tuyển là hiện ra thông tin nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất về kỳ thi tuyển sinh năm 2022 của trường đó, tránh thông tin sai lệch ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ tuyển sinh”, ThS. Phùng Quán hướng dẫn.

TS. Nguyễn Thúy Nga

Giải đáp thắc mắc cho các em học sinh về việc lựa chọn ngành ngôn ngữ anh, TS. Nguyễn Thúy Nga (Trưởng khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, khoa ngoại ngữ của trường đang đào tạo 4 ngành: Ngôn ngữ anh; ngôn ngữ Trung Quốc; ngôn ngữ Nhật; ngôn ngữ Hàn, đào tạo từ bậc cử nhân cho đến trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Với bậc cử nhân, ngành ngôn ngữ anh có các chuyên ngành: phương pháp giảng dạy; biên phiên dịch; tiếng anh thương mại… “Ngôn ngữ là phương tiện để sử dụng nhưng khi học cử nhân ngôn ngữ thì đó lại là ngành nghề. Do đó trong quá trình học, các em sẽ được học chuyên sâu về văn hóa, lịch sử của nước đó. Nghề nghiệp của nhóm ngành này cũng rất phong phú. Tại Trường ĐH Mở TP.HCM trên 70% sinh viên học nhóm ngành ngôn ngữ trước khi tốt nghiệp đã có việc làm. Trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp có 95% sinh viên có việc làm ổn định. Có những sinh viên tốt nghiệp làm việc trong khu vực Đông Nam Á hoặc tại các nước: Mỹ, Nhật, Úc… Vì vậy học sinh nên an tâm khi lựa chọn nhóm ngành này”, TS. Nga khẳng định.

Mỗi hệ đào tạo khác nhau

 TS. Trần Văn Tiếng

Nói về các hệ đào tạo, TS. Trần Văn Tiếng (Phó Trưởng khoa Xây dựng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, nhà trường đào tạo đa dạng ngành nghề với nhiều hệ đào tạo. Cụ thể như: hệ tài năng; hệ đại trà; hệ chất lượng cao tiếng Việt; chất lượng cao tiếng Anh và hệ liên kết đào tạo quốc tế. Các chương trình đào tạo này có sự khác nhau: Khác từ điểm chuẩn; mức học phí và kể cả nội dung chương trình học. Ví dụ thí sinh trúng tuyển ở hệ tài năng của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không chỉ được miễn hoàn toàn học phí mà còn có thêm những mức học bổng hỗ trợ khác. Đặc biệt, điểm chuẩn đầu vào của hệ này khá cao, chương trình đào tạo cũng được nâng cao, điều kiện học tập tốt hơn. Trong khi đó hệ đại trà có điểm chuẩn thấp hơn hệ tài năng, mức học phí thấp nhất trong các hệ đào tạo của trường. Còn hệ chất lượng cao tiếng anh học hoàn toàn bằng tiếng anh, khi ra trường người học có trình độ tiếng anh rất tốt. Hệ liên kết đào tạo quốc tế điểm đầu vào thấp nhất so với các hệ còn lại nhưng học phí lại cao nhất. Bù lại sinh viên sẽ được học theo chương trình tiên tiến của các trường ĐH trên thế giới tại Việt Nam hoặc 2 năm học ở Việt Nam, 2 năm ở một trường liên kết tại nước ngoài. “Mỗi chương trình đào tạo có những ưu điểm khác nhau. Dựa theo điều kiện năng lực, kinh tế gia đình có thể lựa chọn ngành nghề, chương trình phù hợp”, TS. Tiếng chia sẻ.

Nhi Nhi

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.
Nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH, thí sinh nên tận dụng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào ĐH, các em đều được học chương trình đào tạo như nhau.
Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Trà Vinh. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh thực hiện.
Đây là băn khoăn của rất nhiều học sinh trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại Đồng Tháp. . Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp thực hiện.
Không còn nhiệt huyết với ngành học, một số sinh viên quyết định rẽ hướng sang ngành hoàn toàn mới nhằm theo đuổi đam mê.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi