Quảng cáo 1

“Cùng bạn định hướng tương lai” đến với học sinh tỉnh Tiền Giang

Năm 2022 có nhiều phương thức tuyển sinh, học sinh có thể lựa chọn phương thức phù hợp để tăng khả năng trúng tuyển…Đó là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn định hướng tương lai” năm học 2021-2022 diễn ra tại tỉnh Tiền Giang mới đây.

Ban Tư vấn đợt 1

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang và Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang thực hiện, phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh và Truyền hình Tiền Giang đồng thời live stream trên Fanpage Youtube “Kênh Tuyển Sinh Hướng Nghiệp”. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là hai đơn vị đồng hành cùng chương trình.

TS Nguyễn Đức Nghĩa

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc, ĐHQG TP.HCM) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được giữ ổn định như năm 2021. “Trong 2 năm qua tỉ lệ tốt nghiệp chung của cả nước đạt ở mức cao, riêng tỉnh Tiền Giang trong năm 2021 tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT nằm trong tốp các tỉnh có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp cao nhất, tới 99,25%. Điều quan trong kỳ thi tốt nghiệp là các em cần chọn bài thi tự chọn sao cho phù hợp với tổ hợp môn mà mình dự kiến đăng ký xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH. Bên cạnh đó, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, học sinh muốn dùng kết quả đó để xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH phải đồng thời làm phiếu đăng ký xét tuyển vào CĐ, ĐH để tăng cơ hội trúng tuyển”, TS. Nghĩa lưu ý.

Hiện cả nước chưa có đề án tuyển sinh năm 2022 nhưng các trường CĐ, ĐH đã công bố phương thức tuyển sinh dự kiến để học sinh tham khảo, lựa chọn.

ThS. Vũ Quang Huy

ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, năm 2022 nhà trường dự kiến tuyển sinh khoảng 7.000 sinh viên, xét tuyển 59 ngành với 4 phương thức: dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT; dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; xét tuyển học bạ (dựa trên điểm cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển và đạt từ 18 điểm trở lên) và phương thức xét tuyển dựa theo 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên). Riêng khối ngành sức khỏe phải đạt tiêu chí của Bộ GD-ĐT như: học sinh giỏi lớp 12, tổng điểm 3 môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 24 điểm trở lên… Đối với nhóm ngành năng khiếu như: ngành thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc, nội thất… Đặc biệt, nhà trường còn có tổ chức 4 đợt thi dành cho sinh viên, dự kiến đợt 1 diễn ra vào ngày 26-6, đợt 2 vào ngày 10-7, đợt 3 vào ngày 24-8 và đợt 4 vào ngày 4-8, trong đó môn vẽ thi vẽ tỉnh vật bằng chì.

ThS. Trần Mạnh Thái

Trong khi đó, ThS. Trần Mạnh Thái (Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Văn hiến) thông tin, năm 2022 nhà trường vẫn giữ ổn định chương trình tuyển sinh như năm 2021 giúp học sinh tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác không cần phải mất thời gian. Theo đó, các phương thức tuyển sinh gồm: sử dụng kết quả học bạ, kết quả dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT; dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM, phương thức khác là tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và cuối cùng là phương thức xét tuyển kết hợp với thi tuyển một số ngành về năng khiếu: thanh nhạc, piano, giáo dục mầm non. Dự kiến xét tuyển 35 ngành thuộc nhiều khối khác nhau, trong đó có khối ngành về khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ, kinh tế, quản trị, dịch vụ, ngoại ngữ, sức khỏe.  

ThS. Nguyễn Chí Thắng

Nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, năm 2022 Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng tạo nhiều điều kiện cho thí sinh xét tuyển vào trường. ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa cơ bản, Trường ĐH Nam Cần Thơ) cho hay năm nay trường vẫn giữ nguyên 3 phương thức xét tuyển: dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, dựa vào điểm học bạ và phương thức cuối cùng là dựa vào điểm của kỳ thi đánh giá năng lực do các trường ĐH tổ chức. Cụ thể đối với phương thức dựa vào điểm học bạ, học sinh có thể thực hiện 1 trong các cách: Thứ nhất, lất trung bình cả năm lớp 10 cộng trung bình cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12. Hay sử dụng điểm trung bình học kỳ 1 của năm lớp 12 nhân 2 cộng trung bình cả năm lớp 11. Cách khác là dựa vào tổ hợp 3 môn theo ngành yêu thích. Khi cộng 3 cột điểm (của 1 trong các cách) từ 18 điểm trở lên hoặc dựa vào trung bình năm lớp 12 với điều kiện từ 6.0 trở lên thì học sinh cũng đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào Trường ĐH Nam Cần Thơ. “Với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, khi các em thi tốt nghiệp xong đã có điểm, căn cứ vào quá trình nộp hồ sơ trường mới công bố các điểm xét tuyển. Đối với các ngành sức khỏe: y đa khoa, kỹ thuật xét nghiệm, kỹ thuật y sinh… Các ngành này phải xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT, tức khi học sinh thi tốt nghiệp xong sẽ được bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đào tạo chất lượng, nhà trường sẽ căn cứ vào những điều kiện đó để xét tuyển”, ThS. Thắng thông tin.

ThS. Phan Bưu Toàn

Đối với bậc CĐ, ThS. Phan Bưu Toàn (Phó Hiệu trưởng Thường trực, Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn) cho biết, bậc CĐ có hệ thống xét tuyển riêng, được phép tuyển sinh nhiều đợt trong một năm cho đến khi đạt chỉ tiêu. Học sinh cần lưu ý, khi xét tuyển vào trường nào cần tham khảo trực tiếp trang thông tin điện tử hoặc trực tiếp trường đó để trao đổi và xét tuyển. Đối với Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn từ tháng 5 đã bắt đầu xét tuyển cho những học sinh tốt nghiệp năm trước, đến tháng 6, 7, 8, 9. Phương thức xét tuyển học bạ dựa vào tổng điểm năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12; hoặc theo tổ hợp môn (văn, sử, địa) và (toán, văn, anh).

Ban tư vấn đợt 2

Bên cạnh các phương thức tuyển sinh, các chuyên gia còn thông tin về các ngành nghề và bật mí bí kíp để học sinh chọn đúng ngành, đúng nghề. Nhiều học sinh cũng gửi các câu hỏi về các ngành: kế toán, tài chính ngân hàng, maketing, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô, tài chính ngân hàng, logistics… Các chuyên gia đã giải đáp cặn kẽ giúp học sinh khai mở được hướng đi cho bản thân trong tương lai.

Nhi Nhi

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi