Chủ Nhật, 23/05/2021, 11:35 (GMT+7)

Cử tri TP.HCM nô nức đi bầu cử

Sáng 23-5, gần 70 triệu cử tri cả nước đã đến các khu vực bỏ phiếu để chọn người có đức, có tài tham gia vào Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại TP.HCM, hơn 5,4 triệu cử tri từ sáng sớm đến các khu vực bỏ phiếu gần nhà để thực hiện nghĩa vụ và quyền của cử tri. 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 011, tổ bầu cử số 5, quận Tân Bình
Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu số 011, tổ bầu cử số 5, phường 2, quận Tân Bình, từ sáng sớm đã có rất đông cử tri đến chuẩn bị làm lễ khai mạc và thực hiện các nghi thức bầu cử. Tại điểm bầu cử này có khoảng 900 ông, bà đại diện cử tri là người cao tuổi, người có công với cách mạng.

Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 011, tổ bầu cử số 5, quận Tân Bình đo thân nhiệt trước khi vào bầu cử
 

Cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 011, tổ bầu cử số 5, quận Tân Bình  đóng dấu sau khi bỏ xong phiếu bầu cử
Đúng 7 giờ, các cử tri đầu tiên đã tiến hành bỏ phiếu theo quy định. Trước khi vào bỏ phiếu bầu, các cử tri thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Các cử tri bên ngoài ngồi chờ tới lượt và thực hiện giãn cách trong suốt quá trình thực hiện các bước bỏ phiếu theo quy định. 
Đến điểm bầu cử trước giờ khai mạc 30 phút, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Kim (quận Tân Bình) bày tỏ, tôi rất vui mừng vì được tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu ra người có đức, có tài tham gia vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Kim đánh giá các ứng cử viên lần này đều là những người có trình độ, năng lực, hội tụ đủ phẩm chất đạo đức. 
“Chúng tôi mong muốn các ứng cử viên trúng cử sẽ thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm như chương trình hành động đề ra. Tham gia hiến kế, đề xuất các cơ chế, chính sách để phát triển TP; đồng thời hiến kế các giải pháp đảm bảo an ninh xã hội, phát triển y tế, giáo dục, nguồn nhân lực chất lượng cao vào bộ máy quản lý TP”, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Kim nói.
Tham dự bỏ phiếu tại khu vực này còn có ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ông Nghĩa cho biết hết sức xúc động, tự hào khi được về với cơ sở, về với bà con và khu phố của mình đi bầu cử.

Kiểm tra thùng phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 036 (Trường MN Tuổi thơ 7, Q.3) trước khi tiến hành bầu cử 
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định một trong những chủ đề, quan điểm và cũng là nhiệm vụ trọng tâm là chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong đó, xây dựng Quốc hội phải thực sự là Quốc hội kế thừa, đổi mới, đoàn kết, trí tuệ, phát triển và phải là Quốc hội thực sự chuyên nghiệp; phải thực hiện được mục tiêu xây dựng Quốc hội cũng như xây dựng Nhà nước là Nhà nước của dân, do dân và vì dân. 
Mặt khác, Đảng ta cũng xác định, nhiệm kỳ tới, một trong những nội dung quan trọng là phải tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Muốn như thế trước hết phải có những đại biểu Quốc hội đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. 
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá công tác chuẩn bị khai mạc để bước vào cuộc bầu cử đại biểu lần này rất chu đáo, mặc dù có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 

Cử tri Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM bỏ phiếu bầu tại khu vực bỏ phiếu số 036
“Tôi tin với thành công, với triển vọng, niềm tin khát vọng vươn lên, lần này chúng ta sẽ có một kỳ bầu cử thành công tốt đẹp và lựa chọn được những đại biểu của nhân dân thực sự tiêu biểu phẩm chất đạo đức, năng lực, kể cả trách nhiệm, trí tuệ; Đặc biệt là trình độ, năng lực hoạt động của đại biểu Quốc hội và HĐND. Họ sẽ là những đại biểu xứng đáng với sự mong mỏi của Nhân dân trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thực hiện mục tiêu cách mạng đặt ra cho giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn đến 2045, đưa đất nước ta trở thành nước phát triển giàu mạnh, vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Khu vực đóng dấu phiếu bầu cử
Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu số 036 (Trường MN Tuổi thơ 7, Q.3), khu vực bỏ phiếu thông thoáng, cử tri thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. 
Cử tri Võ Quang Minh (75 tuổi, P.Võ Thị Sáu, Q.3) chia sẻ, lần bỏ phiếu này rất đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực với các biện pháp phòng, chống dịch. Tôi rất vui vì được cùng gia đình đi bầu cử, lựa chọn người có đủ đức tài phụng sự nhân dân. 
Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu. Tổng số người chính thức ứng cử đại biểu QH khóa XV là 866 người để bầu 500 đại biểu.
Về ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh, tổng số đại biểu được bầu theo luật định: 3.726 người. Tổng số người ứng cử theo danh sách chính thức là 6.199 người. Cấp huyện, tổng số đại biểu được bầu theo luật định: 22.952 người. Tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 37.468 người. Cấp xã, tổng số đại biểu được bầu theo luật định: 242.312 người. Tổng số người ứng cử trong danh sách chính thức là 405.244 người. 
Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu số 036 (Trường Mầm non 6), thuộc phường 6, Q.4 khá thông thoáng, các bàn hướng dẫn, đóng dấu, khu vực bỏ phiếu nàm cách xa nhau. Sau khi thực hiện xong các bước bầu cử, cử tri đi ra theo một lối khác. Đặc biệt, cử tri đã thực hiện khai báo y tế tại nhà theo hướng dẫn để tránh mất thời gian cũng như dồn người tại khu vực bỏ phiếu.
Khu vực bỏ phiếu số 17 đặt tại Văn phòng ấp 3, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Cử tri đi bầu theo từng tổ theo thông báo bố trí thời gian trước đó. 
Các khu vực bàn hướng dẫn, khu vực bỏ phiếu, phòng để cử tri lựa chọn nằm cách xa nhau đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. 
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp. 

Cử  tri Võ Quang Minh (75 tuổi)
Tai TP.HCM, theo Ủy ban bầu cử TP, tính đến ngày 12-5, toàn TP có hơn 5,4 triệu cử tri đi bầu cử tham gia bỏ phiếu tại 3.092 tổ bầu cử, trong đó cử tri nữ là 2.901.024 người. TP là địa phương có số cử tri, số tổ bầu cử lớn nhất cả nước. Các cử tri sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội trong số 50 ứng cử viên tại 10 đơn vị bầu cử và bầu ra 95 đại biểu HĐND TP trong số 158 ứng cử viên tại 32 đơn vị bầu cử. 
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19, TP.HCM xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho 4 tình huống như: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19. 

Khu vực bỏ phiếu phường 6, quận 4 thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch
Theo đó, các đơn vị, sở ngành, UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức đều bám sát tình hình, có giải pháp để công tác bầu cử đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Các khu vực bỏ phiếu đều  trang bị đầy đủ, có dự phòng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, kịp thời phục vụ cử tri đến bỏ phiếu.
N.Trinh - T.Anh
  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo