Thứ Bảy, 22/05/2021, 17:11 (GMT+7)

Cử tri phải thực hiện nghiêm các quy định trong ngày bầu cử

UBND TP.HCM đề nghị cử tri tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, các hướng dẫn của cơ quan chức năng khi thực hiện quyền và nghĩa vụ đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu.


Các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra ngày mai (23-5)

Ngày mai (23-5), hơn 5,4 triệu cử tri TP.HCM thực hiện bỏ phiếu chọn người có đức, có tài tham gia vào đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc đảm bảo an toàn cho cử tri khi thực hiện quyền, nghĩa vụ đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu được Ủy ban bầu cử TP.HCM đặc biệt chú trọng. Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị cử tri thực hiện khai báo y tế 24 giờ trước khi đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu; tuân thủ nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Cụ thể, các cử tri phải đeo khẩu trang thường xuyên tại khu vực bầu cử, tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…); giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Ngoài ra, cử tri phải giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; không tụ tập từ 20 người trở lên. Phải thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; trên website: https://tokhaiyte.vn/; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://bluezone.gov.vn/ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho người có thẩm quyền tại khu vực bỏ phiếu để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

Cũng nhằm chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch Covid-19 phục vụ cuộc bầu cử, qua kiểm tra tại một số địa điểm tổ chức bầu cử, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đề nghị các quận huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục triển khai đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt lưu ý trong ngày bầu cử, hướng dẫn cử tri trong thời gian chờ tới lượt vào bỏ phiếu vẫn giữ đúng khoảng cách và không tập trung khu vực cổng vào. Hướng dẫn cử tri luân phiên vào các buồng bỏ phiếu khác nhau; bố trí nhắc nhở cử tri sát trùng tay trước và sau khi bỏ phiếu. Cán bộ kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế phải giữ khoảng cách tối đa có thể với cử tri; cử riêng nhân sự phụ trách khu vực cách ly tạm thời để tránh việc giám sát người nghi nhiễm thiếu chặt chẽ .

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là nơi để cử tri phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND.


Công tác chuẩn bị phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử được các địa phương thực hiện rốt ráo

Theo Ủy ban bầu cử TP.HCM, tính đến ngày 12-5, toàn TP có 5.464.858 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử tại 3.092 tổ bầu cử, trong đó cử tri nữ là 2.901.024 người. TP là địa phương có số cử tri, số tổ bầu cử lớn nhất cả nước. Các cử tri sẽ bầu ra 30 đại biểu Quốc hội trong số 50 ứng cử viên tại 10 đơn vị bầu cử và bầu ra 95 đại biểu HĐND TP trong số 158 ứng cử viên tại 32 đơn vị bầu cử.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Lệ, thông tin, TP đã xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho 4 tình huống như: tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội, hoặc phong tỏa; và tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19.

Với tinh thần không lơ là, không chủ quan, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các đơn vị, sở ngành, quận, huyện và TP.Thủ Đức bám sát tình hình, có giải pháp để công tác bầu cử đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Các khu vực bỏ phiếu cần trang bị đầy đủ, có dự phòng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, kịp thời phục vụ cử tri đến bỏ phiếu.

Nguyễn Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Năm nay là năm thứ 3 sinh viên phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lãnh đạo các trường thừa nhận, học trực tuyến kéo dài sẽ ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực sau này.
Theo ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, sẽ thực hiện đổi mới thi và tuyển sinh từng bước để không ảnh hưởng đến việc học của thí sinh tại hệ thống trường phổ thông.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý mỗi địa phương cần xây dựng kịch bản tổ chức dạy học không chỉ tính bằng năm mà thậm chí là từng tháng để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 theo từng thời điểm, từng vùng.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã bắt đầu năm học mới theo hình thức trực tuyến. Song song đó, các trường cũng có kế hoạch đón sinh viên trở lại trường nhập học.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, cùng với việc không tăng học phí thì 12.000 sinh viên sẽ được trường ĐH chuyển khoản trực tiếp tới tài khoản cá nhân chi phí hỗ trợ học tập.
3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao dự kiến sẽ được thành lập tại 3 trường cao đẳng ở 3 miền, nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo