Quảng cáo 1

Công nghệ vật liệu - ngành học "vạn năng" thời đại 4.0

Công nghệ vật liệu đóng vai trò quan trọng làm thay ​đổi diện mạo cuộc sống con người. Vậy công nghệ vật liệu là gì, ứng dụng của nó trong cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp khi theo học ngành học này thế nào?

Ứng dụng đa năng của Công nghệ vật liệu

Vật liệu công nghệ cao, bao gồm vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh và công nghệ nano là chìa khóa cho sự phát triển khoa học công nghệ như công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, năng lượng, kỹ thuật hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, y học, nông nghiệp và môi trường. Do vậy, sự phát triển của ngành Công nghệ vật liệu vừa là yếu tố tiên quyết, vừa là động lực thúc đẩy cho sự phát triển của các ngành công nghiệp nêu trên.

Hiện nay, trong nước có nhiều tập đoàn lớn nghiên cứu sản xuất và ứng dụng vật liệu công nghệ cao, như Vingroup trong lĩnh vực pin Li-iôn, Samsung và Panasonic trong lĩnh vực điện tử, Rạng Đông trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, Boviet trong lĩnh vực năng lượng mặt trời…. Thêm vào đó, với xu hướng dịch chuyển và tái định vị chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đang đón nhận sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều tập đoàn công nghiệp hàng đầu trên thế giới như Intel, IBM, Samsung, SK Groups, Toyota… Hay gần đây nhất, "ông lớn" Apple đã thành lập nhà máy sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam. Điều này mở ra nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao ở thời điểm hiện tại và tương lai sau này.

Các lĩnh vực vật liệu được quan tâm nhất hiện nay bao gồm điện tử, chiếu sáng, năng lượng, cảm biến, môi trường, y sinh, polyme và composit.

Có thể nói, làm chủ công nghệ sản xuất vật liệu là nền tảng quan trọng nhất để làm chủ sản xuất công nghiệp. Ví dụ như, một trong ba yếu tố công nghệ giúp Tập đoàn Tesla có thể giữ vững vị trí số một thế giới trong lĩnh vực ô tô điện chính là vật liệu và công nghệ chế tạo pin Li-ion do họ tự phát triển mà chưa một nhà sản xuất nào khác làm được. Do tầm quan trọng đặc biệt của vật liệu, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chú trọng phát triển các vật liệu có giá trị chiến lược nhằm phát triển khoa học công nghệ và nâng cao giá trị sản xuất. Các lĩnh vực vật liệu được quan tâm nhất hiện nay bao gồm điện tử, chiếu sáng, năng lượng, cảm biến, môi trường, y sinh, polyme và composit.

Bên cạnh đó, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã góp phần xây dựng các hệ máy tính, phần mềm mô phỏng để dự đoán tính chất của vật liệu một cách hiệu quả. Ngoài ra, với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào vật liệu được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây đã thúc đẩy việc tìm kiếm, tổng hợp vật liệu mới có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các vật liệu truyền thống với thời gian chế tạo vật liệu được rút ngắn một cách đáng kể.

Theo Trường Thịnh/Dantri

Tin cùng chuyên mục

Các sinh viên chọn chuyên ngành Hán Nôm được xem là những người “không màng vật chất”, mang tình yêu mãnh liệt đối với di sản của dân tộc.
Bất chấp định kiến ngành học không hấp dẫn, nhiều người quyết định đi ngược số đông chọn ngành học theo đam mê.
Product stylist (tạm dịch người tạo kiểu và bố cục cho sản phẩm) là một nghề tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng luôn có sức hấp dẫn với những ai yêu thích lĩnh vực truyền thông và đồ họa.
Trong những năm qua, học nghề luôn là một trong những ngã rẽ được học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn do có nhiều lợi thế nhất định.
Hóa học, Hóa dược và Công nghệ kỹ thuật Hóa học là các ngành gần nhau, được thiết kế với khối kiến thức cơ bản và cơ sở tương đồng. Sự khác biệt chủ yếu thể hiện ở khối kiến thức ngành và chuyên ngành trong năm thứ 3, 4.
Indeed đưa ra danh sách những nghề nghiệp không quá phổ biến nhưng mang lại thu nhập tốt.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi