Quảng cáo 1

Chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài: Cần trả lại đúng tên

Một số chương trình đào tạo liên kết của trường đại học (ĐH) ở nước ngoài gắn tên Việt Nam đang khiến nhiều người hiểu lầm đây là trường ĐH nước ngoài được cấp phép đào tạo tại Việt Nam.

Chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài: Cần trả lại đúng tên
Website của Swinburne Việt Nam

Theo tìm hiểu, có chương trình liên kết đào tạo giữa trường CĐ Việt Mỹ (trước đây là CĐ nghề Việt Mỹ) với Broward College được đặt tên là Broward Việt Nam. Trang web của chương trình giới thiệu Broward Việt Nam là 1 trong 10 trung tâm quốc tế chính thức của Broward College (Hoa Kỳ). Trong khi đó, thời gian vừa qua, trang web của trường CĐ Việt Mỹ giới thiệu ĐH Broward Việt Nam là 1 trong 3 phân hiệu quốc tế chính thức tại châu Á và duy nhất tại Việt Nam của ĐH Broward, Hoa Kỳ (Broward College). Sau 2 năm đầu học tại Việt Nam, sinh viên được cấp bằng CĐ. Nếu muốn lấy bằng ĐH sinh viên phải chuyển tiếp sang Mỹ hoặc các nước khác học 2 năm còn lại.

Một chương trình liên kết khác được giới thiệu là Swinburne Việt Nam. Trong thư gửi cho các ứng viên, các cơ quan báo chí, website đơn vị này tự “xưng” là ĐH Swinburne Việt Nam. Hiện website đã đổi tên thành Swinburne Việt Nam. Một chuyên viên của Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, do được góp ý nên cách đây mấy ngày, đơn vị này mới sửa lại lời giới thiệu như trên. Tuy nhiên, cách sửa này vẫn không rõ ý. Chính xác phải ghi là: Chương trình liên kết đào tạo giữa trường ĐH Công nghệ Swinburne (Úc) và trường ĐH FPT.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục và các phụ huynh, những chương trình liên kết đào tạo đặt tên như phân hiệu của trường nước ngoài tại Việt Nam dễ khiến mọi người hiểu lầm là học tại phân hiệu của trường ĐH nước ngoài tại Việt Nam.

Còn theo giới thiệu trên website và fanpage “ĐH Greenwich (Việt Nam)”, đây là chương trình liên kết giữa ĐH Greenwich Vương quốc Anh và ĐH FPT từ năm 2009. Hiện có hơn 14.000 sinh viên từ 12 quốc gia đã và đang theo học. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng Anh (khoảng 10 tháng) sẽ chính thức bước vào chương trình chính khóa BTEC level 5 trong thời gian 2 năm. Sinh viên thực tập 4 tháng và tiếp tục học 1 năm chuyên sâu theo chương trình của ĐH Greenwich (Anh quốc) để được cấp bằng tốt nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) thông tin, Việt Nam hiện có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động.

Theo đó, một số chương trình liên kết đào tạo đã gắn tên trường ĐH của nước ngoài với cụm từ Việt Nam khiến nhiều người trong ngành Giáo dục, thậm chí là trong lĩnh vực giáo dục ĐH và không ít người dân có hiểu lầm về điều này. Theo Điều 44 Nghị định số 86/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, thẩm quyền cho phép thành lập phân hiệu là của Bộ GD&ĐT. Đến nay, Bộ GD&ĐT chưa có quyết định thành lập phân hiệu của ĐH Broward (Hoa Kỳ), ĐH Swinburne (Úc) hay ĐH Greenwich (Anh).

“Đối với Australia, không có “ĐH Swinburne Việt Nam” như các phương tiện thông tin đại chúng và website của chương trình liên kết đào tạo đang đăng tải. Hiện ĐH Công nghệ Swinburne nơi cấp học bổng cho quán quân Chương trình đường lên đỉnh Olympia bấy lâu nay chỉ có Văn phòng đại diện tại Việt Nam và có một số chương trình liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục ĐH trong nước”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Theo Nghiêm Huê/TPO

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Hôm 16.1, Ngày hội Du học Úc đã được tổ chức tại Khách sạn Rex Saigon (TP.HCM) với sự tham dự của 100 người tham dự trực tiếp và có thời điểm thu hút khoảng 400 người tham dự trực tuyến.
Bộ Giáo dục, Kỹ năng và Việc làm Úc vừa có cập nhật mới nhất những thông tin liên quan đến việc đón du học sinh Việt Nam và các nước quay trở lại học tập.
Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng nghiên cứu Mỹ dành cho học giả và chuyên gia giáo dục phổ thông (SUSI) mùa hè năm 2022.
Dù chính phủ Úc dần nới lỏng biện pháp phòng dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế quay trở lại nước này, nhưng nhiều sinh viên Việt Nam vẫn gặp khó khăn do việc thay đổi chính sách mở cửa và gia hạn thị thực.
Trong những ngày vừa qua, PV nhận được nhiều thắc mắc của phụ huynh, sinh viên về việc gia hạn thị thực du học của du học sinh ở Mỹ.
Các nữ sinh đang học lớp 10, 11 và đam mê công nghệ sẽ có cơ hội du học Mỹ thông qua chương trình học bổng Nữ sinh với công nghệ 2022 (TechGirls).
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi