Chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài: Cần trả lại đúng tên

Một số chương trình đào tạo liên kết của trường đại học (ĐH) ở nước ngoài gắn tên Việt Nam đang khiến nhiều người hiểu lầm đây là trường ĐH nước ngoài được cấp phép đào tạo tại Việt Nam.

Chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài: Cần trả lại đúng tên
Website của Swinburne Việt Nam

Theo tìm hiểu, có chương trình liên kết đào tạo giữa trường CĐ Việt Mỹ (trước đây là CĐ nghề Việt Mỹ) với Broward College được đặt tên là Broward Việt Nam. Trang web của chương trình giới thiệu Broward Việt Nam là 1 trong 10 trung tâm quốc tế chính thức của Broward College (Hoa Kỳ). Trong khi đó, thời gian vừa qua, trang web của trường CĐ Việt Mỹ giới thiệu ĐH Broward Việt Nam là 1 trong 3 phân hiệu quốc tế chính thức tại châu Á và duy nhất tại Việt Nam của ĐH Broward, Hoa Kỳ (Broward College). Sau 2 năm đầu học tại Việt Nam, sinh viên được cấp bằng CĐ. Nếu muốn lấy bằng ĐH sinh viên phải chuyển tiếp sang Mỹ hoặc các nước khác học 2 năm còn lại.

Một chương trình liên kết khác được giới thiệu là Swinburne Việt Nam. Trong thư gửi cho các ứng viên, các cơ quan báo chí, website đơn vị này tự “xưng” là ĐH Swinburne Việt Nam. Hiện website đã đổi tên thành Swinburne Việt Nam. Một chuyên viên của Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, do được góp ý nên cách đây mấy ngày, đơn vị này mới sửa lại lời giới thiệu như trên. Tuy nhiên, cách sửa này vẫn không rõ ý. Chính xác phải ghi là: Chương trình liên kết đào tạo giữa trường ĐH Công nghệ Swinburne (Úc) và trường ĐH FPT.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục và các phụ huynh, những chương trình liên kết đào tạo đặt tên như phân hiệu của trường nước ngoài tại Việt Nam dễ khiến mọi người hiểu lầm là học tại phân hiệu của trường ĐH nước ngoài tại Việt Nam.

Còn theo giới thiệu trên website và fanpage “ĐH Greenwich (Việt Nam)”, đây là chương trình liên kết giữa ĐH Greenwich Vương quốc Anh và ĐH FPT từ năm 2009. Hiện có hơn 14.000 sinh viên từ 12 quốc gia đã và đang theo học. Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình dự bị tiếng Anh (khoảng 10 tháng) sẽ chính thức bước vào chương trình chính khóa BTEC level 5 trong thời gian 2 năm. Sinh viên thực tập 4 tháng và tiếp tục học 1 năm chuyên sâu theo chương trình của ĐH Greenwich (Anh quốc) để được cấp bằng tốt nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) thông tin, Việt Nam hiện có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động.

Theo đó, một số chương trình liên kết đào tạo đã gắn tên trường ĐH của nước ngoài với cụm từ Việt Nam khiến nhiều người trong ngành Giáo dục, thậm chí là trong lĩnh vực giáo dục ĐH và không ít người dân có hiểu lầm về điều này. Theo Điều 44 Nghị định số 86/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, thẩm quyền cho phép thành lập phân hiệu là của Bộ GD&ĐT. Đến nay, Bộ GD&ĐT chưa có quyết định thành lập phân hiệu của ĐH Broward (Hoa Kỳ), ĐH Swinburne (Úc) hay ĐH Greenwich (Anh).

“Đối với Australia, không có “ĐH Swinburne Việt Nam” như các phương tiện thông tin đại chúng và website của chương trình liên kết đào tạo đang đăng tải. Hiện ĐH Công nghệ Swinburne nơi cấp học bổng cho quán quân Chương trình đường lên đỉnh Olympia bấy lâu nay chỉ có Văn phòng đại diện tại Việt Nam và có một số chương trình liên kết đào tạo với cơ sở giáo dục ĐH trong nước”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Theo kế hoạch đang được Chính phủ Anh xem xét, tất cả sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình dưới bậc tiến sĩ sẽ bị cấm đưa gia đình đến nước này.
Cho con du học hè đang ngày càng được phụ huynh VN quan tâm. Những thông tin mới nhất về chương trình du học hè 2023 từ những nước lớn cho thấy thị trường đã khởi sắc và đa dạng hơn trước, tuy vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19.
Mặc dù điểm IELTS/TOEFL là tiêu chí chính để tuyển sinh, vẫn có nhiều trường đại học chấp nhận và cho phép du học không cần IELTS hoặc TOEFL.
Bạn muốn đi du học mà vẫn tiết kiệm chi phí? Dưới đây là một số cách hữu ích để đi du học miễn phí – hoặc ít nhất là rẻ hơn toàn bộ học phí.
Công việc kỹ thuật không chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển mà còn được trả lương cao. Dưới đây là 5 công việc cho du học sinh ngành này.
Các nền kinh tế mới nổi ở Nam bán cầu và các nền kinh tế đang phát triển như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng sinh viên nước ngoài đổ về học đại học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi