Chứng chỉ ngoại ngữ đầu tiên của Hội đồng Anh được cấp phép thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và 5 công ty tại Việt Nam.
Chứng chỉ ngoại ngữ đầu tiên của Hội đồng Anh được cấp phép thi
Ảnh minh họa: TTXVN
Ngày 11/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã ký quyết định số 3646/QĐ-BGDDT về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và 5 công ty tại Việt Nam, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn British Council (Việt Nam), Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty trách nhiệm hữu hạn ETE Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại.
Theo đó, các bên liên quan có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Việt Nam, những cam kết, kế hoạch, đảm bảo các điều kiện về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. 

Đối tượng dự thi là người có nhu cầu thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis. Đề thi, quy trình đăng ký dự thi, quy trình tổ chức thi, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức thi; việc bảo đảm an ninh an toàn, bảo mật trước, trong và sau kỳ thi; đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên của các bên khi tham gia tổ chức thi thực hiện theo quy đình của Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) và pháp luật Việt Nam. 

Năm công ty trên có trách nhiệm thông báo bằng văn bản lịch tổ chức thi với các cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - nơi tổ chức thi trước 5 ngày tính đến ngày tổ chức thi; gửi báo cáo định kỳ 6 tháng một lần (trước ngày 25/6 và 25/12 hàng năm) và khi có sự thay đổi khác tới Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Quản lý chất lượng).

Các đơn vị này chịu sự thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có địa điểm thi. 

Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có trách nhiệm kiểm tra, phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis của các bên theo Quyết định này và hồ sơ liên kết của các bên. 

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Thời hạn hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa các công ty và Hội đồng Anh là 5 năm, tính từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành. 

Như vậy, Aptis là chứng chỉ đầu tiên của Hội đồng Anh được cấp phép liên kết tổ chức thi sau khi thực hiện Thông tư 11/2022/TT-BGDĐT ngày 26/7 quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đốc thúc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS. Đồng thời, việc cấp phép cho các chứng chỉ khác đang được khẩn trương thực hiện./.

Theo Phạm Mai (Vietnam+)

 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi