Chưa đến 5% thí sinh đạt từ 100/150 điểm trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội

Sau 4 đợt thi đánh giá năng lực được tổ chức trong tháng 3-4 vừa qua, Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết  phổ điểm ổn định theo từng đợt thi, số thí sinh đạt từ 100 điểm trở lên chiếm 4,4%.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết đến ngày 26/4, cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQGHN nhận được 88.910 lượt đăng ký dự thi năm 2023.

Phụ huynh và thí sinh tra cứu thông tin tại điểm thi

Các đợt thi tháng 3 và tháng 4 đã hoàn thành, phục vụ 43.761 thí sinh với tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 97,3%.

Phổ điểm thi của 4 đợt đầu tiên theo phân bổ chuẩn, điểm trung bình 75,2/150; trung vị là 75,0/150; độ lệch chuẩn 13,7. Thí sinh đạt điểm cao nhất 129/150, thấp nhất 31/150. So với cùng kỳ năm 2022, điểm trung bình năm 2023 giảm 2,4 điểm.

Theo GS Nguyễn Tiến Thảo đánh giá, phổ điểm ổn định theo từng đợt thi, số thí sinh đạt từ 100 điểm trở lên chiếm 4,4%. Kết quả thống kê các đợt thi đầu tiên cung cấp thông tin quan trọng cho các trường đại học xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp theo lĩnh vực, nhóm ngành đào tạo.

Vừa qua, có ý kiến phản ánh trên mạng xã hội là số lượng câu hỏi của mỗi phần (môn thi) ở các đề thi khác nhau. Trước vấn đề này, ông Thảo cho hay trong phần giới thiệu bài thi HSA, đã nêu rõ gồm 150 câu hỏi tính điểm kèm theo 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Do đó, nếu như số câu hỏi của phần Lý có thể 11 câu hỏi nhưng chỉ tính điểm cho 10 câu.

Nếu đề thi của một thí sinh nào đó có 11 câu hỏi Lý thì người khác sẽ có 11 câu hỏi Hóa hoặc Sử… Bài thi có cộng thêm thời gian làm bài cho câu thử nghiệm không tính điểm. Câu thử nghiệm cũng có thể lặp lại trong một vài đợt thi đôi khi làm thí sinh nghĩ đề thi lặp lại.

Nguyên tắc của thử nghiệm phải kiểm nghiệm chéo và đủ số lượng phản hồi mới đủ độ tin cậy của câu hỏi chuẩn hóa. Hàng năm, Quy chế thi HSA của ĐHQGHN quy định bổ sung tối thiểu khoảng 20% câu hỏi mới nên việc lồng ghép câu hỏi thử nghiệm trong đề thi chính thức góp phần tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi thi.

Ông Thảo cũng thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, thống kê có 74 trường đại học tuyên bố sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển. Việc thống kê điểm thi các đợt diễn ra trong tháng 3-4 để các đơn vị đào tạo, thí sinh xây dựng phương án xét tuyển, ứng tuyển phù hợp với năng lực, chuyên môn và định hướng nghề nghiệp. Phổ điểm thi của các đợt thi tháng 5 và 6 sẽ công bố sau ngày 5/6.

Theo Nghiêm Huê/ TPO

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Ngày 5-6, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.133 điểm (thang điểm 1.200).
Bộ GD&ĐT thông báo danh sách đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT2023 diễn ra cuối tháng 6. Sau nhiều năm cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, phát thông tin vào phòng thi, năm nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ quy định này. Bên cạnh đó, còn có những điều thí sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc trong 2 ngày dự thi chính thức.
"Chất lượng và hiệu quả GDNN từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi