Chiến thuật "3 vòng" để sĩ tử thi tốt nghiệp đạt điểm cao môn Toán

Dưới đây là chia sẻ của thầy Nguyễn Chí Chung và thầy Dương Xuân Tuyền, giáo viên Toán học tại Hà Nội tới các sĩ tử về một số bí quyết làm bài thi môn Toán hiệu quả.

Chiến thuật làm bài thi môn Toán

Trước khi nhận đề thi, các em cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nước uống,… và hoàn thành điền các thông tin: Họ tên, SBD,… trên tờ phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi nhận đề, đừng vội làm ngay. Hãy dành khoảng 30 giây đọc lướt qua các trang và lật đến trang cuối để xem đề có bao nhiêu trang, in ấn có lỗi không.

Khi làm bài, các em triển khai theo 3 vòng

Vòng 1: Làm hết những câu dễ (nhận biết, thông hiểu) với thời gian dưới 1 phút/câu. Đọc đề chậm chắc, gạch chân các từ khóa quan trọng, sau đó mới giải. Xong câu nào đánh dấu vào đầu câu đó để không bị nhầm lần. Đánh dấu ? vào các câu nghi ngờ, chờ cuối giờ kiểm tra lại.

Vòng 2: Làm các câu ở mức độ vận dụng với thời gian dưới 5 phút/câu.

Vòng 3: Nhớ dành thời gian rà soát, kiểm tra lại các câu dễ đã làm. Tiếp tục làm các câu vận dụng cao, có thể phải dùng các phương pháp loại trừ; nếu cần phải ra quyết định random thì thực hiện theo chiến thuật: thử đáp án nếu được; phân tích số liệu, loại trừ; đặc biệt hóa; casio.

Lưu ý, các em có thể chấp nhận bỏ 1 câu khó (thời gian giải mất tới 10 - 15 phút) để kiểm tra lại những câu nghi ngờ. Bí quyết đạt điểm cao là "làm đúng những câu làm được", đặc biệt là không bị mất điểm ở những câu dễ. Trân trọng từng phút giây, thi đấu đến giây cuối cùng, không bỏ cuộc sớm. Đặc biệt, các em cần "một cái đầu lạnh và một trái tim nóng", không giới hạn mục tiêu của mình.

Lưu ý khi ôn thi cấp tốc giai đoạn "nước rút"

Luyện đề hiệu quả: Theo thầy Chung, khi ôn tập tại nhà, các em nên luyện đề như thi thật trong vòng 90 phút. Chỉ như vậy, việc thực hành luyện đề mới có tác dụng tốt nhất. Sau khi làm xong, các em tự kiểm tra đáp án, dành thời gian suy nghĩ tìm cách giải thêm câu khó, có thể xem đáp án chi tiết và nhớ hướng làm lại.

Các em có thể lập thành một nhóm cùng nhau giải đề, chấm chéo cho nhau, cùng giải các bài khó sẽ giúp việc giải đề thêm hào hứng, thú vị. Có thể thi đấu giữa các nhóm, hỗ trợ chéo cho nhau.

Lưu ý, khi luyện đề hay làm bài, không "ham khó bỏ dễ" vì một câu dễ cũng bằng điểm một câu khó, trong khi câu khó chưa chắc đã làm được. Cố gắng luyện thật chắc, không sai câu nào theo các mốc 30 câu (6 điểm), 35 câu (7 điểm), 40 câu (8 điểm), 45 câu (9 điểm). Thiết lập mục tiêu làm số câu đúng mỗi đề tăng lên hàng ngày. Mỗi ngày tối thiểu phải luyện 1 đề, 35 câu đầu không nên cho phép mình sai.

Vận động để thân thể khỏe mạnh: Thầy Chung nhấn mạnh, đa số sĩ tử thường có suy nghĩ cứ học càng nhiều kiến thức thì càng giỏi. Tuy nhiên, trên thực tế một số bạn do ngồi học, "cày cuốc quá lâu", quên vận động đã khiến cho thân thể và tinh thần suy nhược. Để học hiệu quả nhất, có sức khỏe và tinh thần tốt nhất khi đi thi, các em nên thực hiện 2 tam giác sau:

Giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh: Thầy Chung tâm sự, các kỳ thi luôn đồng hành cùng chúng ta suốt cuộc đời, giúp đỡ để ta trưởng thành hơn, người nào càng trải qua nhiều lần thi căng thẳng càng dễ thành công. Như vậy, mùa thi chính là mùa của suy tư, mùa của sự trưởng thành, mùa của sự kết nối,… Các em bởi vậy không nên quá lo lắng, sợ hãi mùa thi.

Hãy nhớ rằng, khi đã cố gắng hết mình, các em đều là người chiến thắng chính bản thân. Và do đã cố gắng hết sức, nên nếu đạt điểm cao thì rất tốt, nếu điểm có thấp cũng không phải hối tiếc. Hãy giữ tinh thần thoải mái, chiến đấu đến tận cùng, các em mới có thể hoàn thành kỳ thi tốt nhất.

Theo Nguyễn Liên/Dantri

Tin cùng chuyên mục

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các trường THPT tại TP.HCM đều tổ chức cuộc họp hội đồng sư phạm, tổ trưởng tổ chuyên môn để triển khai cụ thể kế hoạch hoàn thành chương trình và ôn thi tốt nghiệp cho học sinh (HS) cuối cấp.
Ngày 1.3, Bộ GD-ĐT đã công bố lịch thi và đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Nhiều giáo viên cho rằng cách ra đề năm nay không đánh đố thí sinh.
Năm 2023, các cơ sở giáo dục đào tạo đại học (ĐH) tiếp tục lựa chọn kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.
Trong bối cảnh ngày càng nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả các bài thi đánh giá năng lực, chuyên gia đưa ra lời khuyên gì để thí sinh có thể đạt được điểm cao?
Thầy Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong (Diên Khánh, Khánh Hòa) đưa ra gợi ý cách ôn luyện, làm bài môn Lịch sử giúp các em học sinh có thể hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT của mình
Ngày 7.7 tới đây, học sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. TS Trịnh Thu Tuyết đã tổng kết các thông tin cô đọng dặn dò học sinh trước khi thi môn học này.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi