Thứ Tư, 19/05/2021, 17:00 (GMT+7)

Cần Thơ phấn đấu để tất cả người dân cài Bluezone

Đó là chỉ đạo của ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tại hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tổ chức ngày 19-5-2021, về Tổ chức thực hiện các phương án ứng phó với các tình huống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khoá XV, và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.


BS Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ, trình bày phương án phòng chống dịch Covid-19

BS Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ, cho biết: Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch nhằm bảo đảm công tác bầu cử thực hiện đúng yêu cầu và an toàn, trong đó đã chỉ đạo các nhà thuốc tư nhân báo cáo những trường hợp sốt, ho. Ngành Y tế sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 với tất cả cán bộ, nhân viên làm việc tại các Tổ bầu cử. Việc lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp gộp mẫu SARS-CoV-2 theo quy định. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Cần Thơ, Trung tâm y tế quận, huyện, các bệnh viện, các cơ sở cách ly y tế tập trung, cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, Trạm y tế xã, phường, thị trấn,…chuẩn bị đầy đủ hoá chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 kịp thời trong mọi cấp độ, mọi tình huống. Thực hiện phun khử khuẩn 100% các điểm bầu cử. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm bầu cử, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chuẩn bị vật tư, hoá chất, sinh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ Tổ bầu cử đi về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại các tuyến cơ sở, phát hiện sớm, khoanh vùng, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Sở Y tế đã chỉ đạo các nhà thuốc tư nhân báo cáo những trường hợp sốt, ho.


Điểm đầu cầu trực tuyến tại UBND TP.Cần Thơ

Quận trung tâm Ninh Kiều, địa bàn có 3 trường hợp F1, cho biết: Quận đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 20.000 người là nhân viên, cán bộ phục vụ công tác bầu cử. Chuẩn bị tổ chức khai báo y tế (KBYT) cho hơn 82.000 cử tri, đồng thời phối hợp trường Đại học Y Dược Cần Thơ để bổ sung sinh viên Y đa khoa hỗ trợ các điểm bầu cử. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân đi bầu theo thời gian ấn định, không tập trung quá đông trong cùng thời điểm. Quận đẩy mạnh hoạt động của các đội phản ứng nhanh và tổ Covid-19 cộng đồng, tổ dân cư, để tăng cường kiểm tra, rà soát người mới đến lưu trú, thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện có đối tượng nghi ngờ. Đối với 03 ca F1, trung tâm y tế quận đã đưa 03 người đi cách ly tập trung; Và rà soát, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm hàng chục trường hợp F2, và những người tiếp xúc gần, đồng thời hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ trong thời gian những người này cách ly tại nhà. Hiện nay, qua xét nghiệm, ca F1 đầu tiên đã 2 lần âm tính, 2 ca còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.


Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành uỷ TP.Cần Thơ, chỉ đạo

Huyện Phong Điền còn 23 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở Homestay Bamboo Eco Village. Đến ngày 21-5, sau khi những người đủ thời gian cách ly về nhà, còn lại 12 trường hợp, huyện sẽ tổ chức cho họ tham gia bầu cử đúng quy định. Để đảm bảo các điểm cách ly tập trung xa khu dân cư, Huyện chọn Trung tâm Y tế huyện và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, trong đó có hệ thống camera, sẵn sàng cho 50 giường bệnh.

BS Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ, trình bày: CDC đã tổ chức điểm cách ly tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ nhằm thực hiện cách ly sớm những người đến từ vùng có dịch, và vừa cách ly một hành khách đến từ tỉnh Bắc Ninh; Và phối hợp CDC các tỉnh bạn để xác minh những trường hợp đi – đến. BS Trúc kiến nghị: “Việc kiểm tra nhiệt độ hiện nay không hiệu quả vì rất nhiều trường hợp dương tính nhưng không có biểu hiện bệnh, do vậy đề nghị TP tổ chức thực hiện khai báo y tế (KBYT) toàn dân, và xét nghiệm 100% cán bộ, nhân viên y tế, người làm việc tại cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, các bến xe, tàu. CDC còn hơn 6.000 mẫu sinh phẩm xét nghiệm, trong khi nhu cầu hơn 18.000, đề nghị thành phố hỗ trợ bổ sung”.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành uỷ Cần Thơ, nhấn mạnh: Cần Thơ có hơn 900 điểm bầu cử, nếu không có kế hoạch phòng chống, nguy cơ lây nhiễm rất cao vì tập trung đông, tiếp xúc gần. Đề nghị Sở Y tế phối hợp và tư vấn lãnh đạo các quận, huyện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho những người tham gia công tác bầu cử, trang bị đầy đủ phương tiện, kể cả tấm chắn giọt bắn. Đảm bảo an toàn cho cử tri khi tham gia bầu cử. Đồng thời xây dựng kịch bản cụ thể cho các cấp độ, có dự trù tình huống xấu nhất là dịch bùng phát trong cộng đồng để chuẩn bị phương tiện, nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó.


Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường kết luận

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp phải chủ động, tích cực, nâng cao ý thức phòng chống, và nhấn mạnh: “Dù khó, nhưng Cần Thơ quyết tâm phấn đấu không để dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Trước ngày 22-5, tất cả tổ bầu cử và địa điểm làm việc của Ban chỉ đạo phải được phun xịt khử khuẩn. 100% ứng cử viên ĐBQH (trên địa bàn TP) và HĐND các cấp được kiểm tra, xét nghiệm. Các địa phương phải chủ động chuẩn bị mọi điều kiện để thực hiện “4 tại chỗ” nếu dịch xảy ra. Đặc biệt, giao Chủ tịch UBND quận, huyện, chỉ đạo Đoàn Thanh niên phối hợp các tổ Covid cộng đồng, tổ dân phố, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân cài Bluezone và khai báo y tế (KBYT). Trước mắt, 100% cử tri phải KBYT trước ngày bầu cử. Sau khi hoàn thành KBYT, bộ phận chức năng tích hợp số liệu và đưa lên Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC) của TP. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để phát hiện sớm các đối tượng F1 nhằm khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly. TP phát động 2 đợt thi đua vận động cài Bluezone - Đợt 1: Từ đây tới ngày bầu cử. Đợt 2: Từ ngày bầu cử đến cuối tháng 6. Sau đó sẽ tổng kết và khen thưởng những nơi làm tốt. Chúng ta phấn đấu để 100% người dân Cần Thơ cài Bluezone.

Sở Tài chánh phối hợp Sở Y tế xây dựng kế hoạch và cấp kinh phí để mua sắm hoá chất, vật tư y tế. Sở Công thương chuẩn bị hàng hoá, lương thực, đáp ứng nhu cầu của người dân trong mọi tình huống, và nhắc nhở tiểu thương tại các chợ chấp hành tốt những quy định về phòng chống dịch Covid-19”.

Đan Phượng

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn