Chủ Nhật, 23/05/2021, 18:53 (GMT+7)

Cần Thơ đạt hơn 97% cử tri đi bỏ phiếu

Ngày 23-5, cùng với cả nước, TP.Cần Thơ long trọng tổ chức ngày hội toàn dân đi bầu cử.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bỏ phiếu

Từ sáng sớm, tại tổ bầu cử số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, sau nghi lễ chào cờ, đọc diễn văn khai mạc, đọc nội quy phòng bỏ phiếu, thực hiện nghi thức kiểm tra và niêm phong thùng bỏ phiếu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là người đầu tiên thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử Đại biểu quốc hội (ĐBQH) khoá XV và HĐND các cấp TP.Cần Thơ nhiệm kỳ 2021-2026. Thủ tướng cho biết: “Tôi rất xúc động vì được tận mắt chứng kiến sự vui mừng phấn khởi của cử tri TP Cần Thơ nói riêng, và của ĐBSCL nói chung, đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, góp phần tạo nên một ngày họi toàn dân thật sự. Góp phần xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa (XHCN), xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN do dân, vì dân và của dân. Đồng thời minh chứng cho kết quả rất tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ các cấp và nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13. Bên cạnh đó cũng cảm nhận được không khí nhân dân, cử tri thực sự đang tin tưởng, và niềm tin ấy của nhân dân được củng cố và tăng cường đối với Đảng, đối với Nhà nước chúng ta”.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời phỏng vấn báo chí

… Trên địa bàn thành phố,  tình hình bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp diễn ra an toàn, ổn định. Các điểm bỏ phiếu khai mạc đúng thời gian quy định. Nghi thức tổ chức diễn ra trang nghiêm, theo hướng dẫn của cấp trên. Cử tri đi bầu chấp hành tốt các nội qui của phòng bỏ phiếu và những yêu cầu về phòng chống dịch. 100% cử tri thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Lực lượng chức năng luôn tuần tra, canh gác, bảo vệ các điểm bỏ phiếu. Các địa phương bố trí những thùng phiếu lưu động, được nhân viên bầu cử mang tới tận nhà những cử tri già yếu, neo đơn, bệnh tật để mọi người trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Nhiều phường của quận Ninh Kiều đã bố trí nhiều điểm bỏ phiếu tại các khu vực để cử tri đi bầu thuận lợi, và giảm số người tập trung tại một địa điểm.

… Trên địa bàn TP.Cần Thơ có 948.687 cử tri. Có 943 khu vực bỏ phiếu (trong đó có 8 khu vực đã bỏ phiếu sớm vào ngày 20-5). Toàn thành phố có 13 người ứng cử ĐBQH khoá XV để bầu lấy 7 đại biểu; 87  người ứng cử ĐB/HĐND thành phố để bầu lấy 54 ĐB; 473 người ứng cử ĐB/HĐND cấp huyện để bầu lấy 287 ĐB; 3.402 người ứng cử ĐB/HĐND cấp xã để bầu lấy 2.038 ĐB. Tính đến 16g ngày 23/5/2021, số cử tri đi bầu là 923.400, tỷ lệ 97,33%, trong đó huyện Phong Điền đạt tỷ lệ cử tri đi bầu 100%, huyện Cờ Đỏ: 99,10%, quận Ô Môn: 98,77%.


Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho cử tri

Trao đổi với phóng viên Giáo dục TP.Hồ Chí Minh về Ngày Hội toàn dân này, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND – Chủ tịch Uỷ ban bầu cử (UBBC) TP.Cần Thơ, nhận xét: “Đoàn của UBBC đã đến kiểm tra nhiều điểm bỏ phiếu trong thành phố, nhìn chung, từ khi khai mạc đến cuối ngày, cuộc bầu cử diễn ra đúng qui định, nghiêm túc, an toàn. Bà con cử tri thực hiện quyền và trách nhiệm công dân trong sự vui tươi, dân chủ, tạo ra không khí phấn khởi trong ngày Hội lớn của dân tộc. Tại một vài nơi, trong đó có huyện Phong Điền, buổi sáng trời đổ mưa lớn, ảnh hưởng việc đi lại nhưng sau cơn mưa bà con lại nhanh chóng đến các điểm bỏ phiếu, ý thức này khiến chúng tôi thật cảm động.

Các điểm bầu cử đều trang trí băng rôn, cờ, hoa, bố trí các phương tiện phòng chống dịch, và có  nhân viên y tế trực để nhắc bà con khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Sau khi vào trong, bà con nghiêm túc xếp hàng và giữ khoảng cách theo quy định. Một trong những điểm mới trong cuộc bàu cử năm nay là thực hiện sự chỉ đạo của UBBC thành phố, và từ kết quả của công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh cuộc vận động rèn luyện đạo đức trong cán bộ, công nhân viên, tại các điểm bỏ phiếu, thái độ và tác phong của những cán bộ, anh chị em tham gia công tác bầu cử rất ân cần, nhã nhặn, chu đáo hướng dẫn cử tri. Các điểm đều bố trí chỗ gửi xe, bàn ghế để cử tri ngồi đợi. Tình hình an ninh trật tự toàn thành phố đảm bảo. Giao thông các nơi an toàn, xuyên suốt. Đặc biệt, hôm nay không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào trên địa bàn thành phố… Tôi cho rằng, thành công của cuộc bầu cử này đã thể hiện niềm tin yêu của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, và những người được giới thiệu ứng cử đều đủ tài đủ đức, nên nhân dân đặt trọn niềm tin để tích cực tham gia bầu cử”.

Đan Phượng

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo