Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả có rất nhiều. Những cách này có thể áp dụng chung cho tất cả các lứa tuổi và các cấp. Chỉ cần thực hiện tốt, kể cả học sinh cấp 1 cũng có thể tiết kiệm được chi tiêu và giúp đỡ gia đình phần nào. Seoul Academy sẽ giới thiệu với các bạn một số cách tiết kiệm tiền, chi tiêu hiệu quả ngay sau đây!

Những cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả

Nuôi “heo”

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng ống heo từ lâu đã không còn là điều xa lạ. Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả ở tất cả các lứa tuổi. Có thể áp dụng cho cả các bé tiểu học, mẫu giáo.

Nuôi “heo” là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên tất cả lứa tuổi

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, khi con còn nhỏ sẽ không thể hiểu hết về tiền bạc. Tuy nhiên, dạy về vấn đề tài chính không bao giờ là quá sớm. Nếu bạn dạy cho bé cách dùng tiền đúng và tiết kiệm thì bé sẽ có thói quen tốt sau về sau. Và cách nuôi ống heo là cách tiết kiệm tiền đầu tiên, hiệu quả mà cha mẹ có thể dạy con.

Hãy mua một con heo xinh xắn bằng đất hoặc nhựa và giao kèo với con những khoản tiền nào bỏ vào ống. Với những học sinh, sinh viên lớn hơn, hãy quyết định xem nên bỏ bao nhiêu tiền mỗi ngày.

Việc nuôi “heo” cần phải kiên trì và thực hiện không ngừng nghỉ. Đồng thời cũng không được tùy hứng lấy tiền nếu không có việc quan trọng. Đây vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên. Vừa là cách tập tính tự giác và tự thiết lập kỷ luật cho bản thân. Vì thế, bạn nên áp dụng cách này ngay hôm nay. 

Sử dụng sách, tài liệu cũ

Chi phí cho sách, vở, tài liệu là chi phí tốn kém nhất trong suốt quãng thời gian đi học. Hãy tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng sách cũ. Sách cũ cũng rất dễ tìm kiếm ở những nhà sách thanh lý hoặc từ những người lớp trên. Giá thành của sách cũ rất phải chăng, chỉ từ phân nửa giá sách mới hoặc thấp hơn.

Sử dụng tài liệu, sách cũ là cách tiết kiệm tiền vô cùng hiệu quả cho các bạn còn ngồi trên ghế nhà trường

Hoặc, các bậc cha mẹ có thể xin lại sách giáo khoa tự những anh chị em họ hàng trong gia đình. Điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc cũng như bảo vệ môi trường. Hãy cho các bé học sinh nhỏ biết được giá trị của việc làm này không chỉ giới hạn ở vấn đề tiền bạc.

Tái sử dụng dụng cụ học tập cũ

Cũng như tài liệu, sách cũ, tái sử dụng dụng cụ học tập cũng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên rất hiệu quả. Ngoài việc sử dụng lại dụng cụ học tập của những người đi trước, bạn cũng nên bảo quản kỹ đồ dùng của mình.

Với các học sinh, sinh viên có tuổi lớn, việc này khá đơn giản. Nhưng với học sinh nhỏ tuổi, việc này khá khó khăn. Các bé luôn thích đồ mới và rất dễ làm mất đồ dùng của mình. Cha mẹ hãy giải thích cho bé hiểu thêm về vấn đề này. Tập được cho bé cách giữ gìn, bảo quản dụng cụ học tập sẽ giúp bé hiểu thêm về giá trị của đồng tiền. Thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều cho bé sau này trong cuộc sống.

Đồ dùng học tập có thể mua hàng cũ, tái sử dụng của anh chị em trong nhà để tiết kiệm hơn

Thanh lý sách, tài liệu, vật phẩm không dùng đến nữa

Có rất nhiều trang web lẫn cửa hàng thu mua lại những vật phẩm, tài liệu đã qua sử dụng. Bán những gì không sử dụng tới nữa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên vô cùng hiệu quả. Vừa giúp có thêm tiền, vừa giúp căn phòng, ngôi nhà có thêm không gian và gọn gàng hơn.

Ví dụ như những sau mỗi học kỳ, năm học, bạn có thể đem bán lại tài liệu của mình. Hoặc, cha mẹ có thể tập cho con trẻ cách từ thiện từ sớm bằng cách tặng đồ dùng không sử dụng đến. Giúp bé có thêm sự đồng cảm, tính lương thiện và hiểu hết giá trị của đồng tiền, vật chất. Đức tính này sẽ theo bé đến hết cả cuộc đời và giúp bé trưởng thành, phát triển tốt hơn.

Tận dụng tối đa thẻ thư viện

Thư viện là nơi dễ dàng tìm kiếm tất cả các loại sách khác nhau. Hãy tận dụng nguồn tri thức vô giá và miễn phí tại đây. Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên vô cùng hiệu quả. Bằng cách này, các bạn học sinh, sinh viên có thể tiết kiệm hàng triệu đồng cho việc mua sắm tài liệu, sách vở. Đồng thời, đến thư viện nhiều sẽ rèn luyện tính tự học và yêu quý những quyển sách hơn.

Đến thư viện học tập là cách tiết kiếm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả

Mua sắm khi có giảm giá

Tận dụng những thời gian khuyến mãi, giảm giá để mua sắm là một phương pháp tiết kiệm khá hiệu quả. Sinh viên có thể nhân dịp giảm giá để mua sắm những vật dụng trong cuộc sống

Còn các học sinh nhỏ tuổi có thể mua sách, vở, dụng cụ học tập, thậm chí là cả món đồ chơi yêu thích. Các bậc phụ huynh có thể dắt con cùng đi mua sắm trong những dịp này. Từ đó, những bé nhỏ tuổi có thể học được cách tiết kiệm của bạn cũng như gắn kết tình cảm gia đình hơn.

So sánh giá cả trước khi mua

Tập tính so sánh giá cả trước khi mua hàng. Bạn có thể tham khảo mức giá ở trên mạng. Thường giá sản phẩm được niêm yết ngay trên website chính thức của cửa hàng.

Nếu con bạn còn nhỏ, bạn có thể cùng so sánh giá với bé. Điều này sẽ hình thành nên tính cách và thói quen cho sau này. Khi đó, kể cả khi con của bạn học cấp nào, ở độ tuổi nào cũng sẽ áp dụng phương pháp này. Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên này, cũng giống như cách mua sắm khi giảm giá, đều có hiệu quả cao.

Tìm kiếm và so sánh giá cả các vật dụng muốn mua là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên lẫn cả người đã đi làm việc

Lập danh sách mua sắm từ trước

Để tránh việc chi tiêu vượt quá dự kiến, hãy viết ra những thứ cần mua sắm từ trước. Cách này khá hiệu quả đối với sinh viên xa nhà. Việc không mua sắm lung tung sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn. Hạn chế tình trạng tiêu xài phung phí, mua nhiều vật phẩm xa xỉ, không cần thiết.

Nếu bạn muốn tập tính cách này cho những bé học sinh nhỏ tuổi cũng rất dễ dàng. Hãy làm gương cho bé và bé sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý chi tiêu.

Tái sử dụng những món quà không sử dụng

Bất cứ lứa tuổi nào chúng ta cũng thường nhận được quà tặng. Và có những món quà có thể không sử dụng đến. Hãy giữ lại ý nghĩa và niềm yêu thương từ những món quà và tặng lại cho ai khác cần chúng hơn.

Bạn muốn dạy các bé nhỏ tuổi về cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên này. Nhưng nhớ phải nhấn mạnh với các bé là chỉ cho đi vật chất. Còn sự tử tế, tốt bụng và niềm yêu thương của những người đã tặng mình phải giữ lại. Món quà ý nghĩa nhất là tấm lòng, nó vô giá trị. Và con trẻ phải biết ơn khi nhận được quà từ bất cứ người nào, không tính về giá trị vật chất.

Giữ lại giá trị, ý nghĩa tình thần và tặng lại những món quà không sử dụng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên

Hạn chế sử dụng thẻ

Thật tuyệt vời khi có thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Tuy nhiên, các bạn sinh viên nên sử dụng tiền mặt hơn là sử dụng thẻ. Bởi rất khó theo dõi chi tiêu bản thân tốt bằng tiền mặt. Lúc mua sắm, thanh toán thẻ sẽ khiến bạn không tiếc tiền, từ đó chi tiêu “mạnh tay”, phung phí hơn. Vì thế, tốt nhất là bạn nên rút hết tiền mặt ra, cất giữ và sử dụng dần thay vì xài thẻ.

Cách tiết kiệm tiền này có thể áp dụng cả cho người trưởng thành, người đã làm việc. Đây là phương pháp quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền bạc một cách tốt nhất đã được nhiều người áp dụng. Ngoài ra, bạn có thể bỏ riêng từng khoản tiền vào từng bao thư và ghi mục đích sử dụng lên trên. Điều này sẽ cho bạn biết định mức tối đa. Nếu không sử dụng hết có thể đem đi nuôi “heo” hoặc gửi tiết kiệm.

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Cách này vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên vừa là phương pháp góp phần bảo vệ môi trường. Di chuyển bằng xe buýt thay vì xe máy hay taxi sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Đồng thời giảm bớt lượng khói bụi, chất thải cho môi trường.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng vừa tiết kiệm tiền vừa giúp bảo vệ môi trường

Cách này có thể áp dụng cho tất cả mọi người, từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, với các học sinh nhỏ tuổi, thì nên có người lớn theo cùng. Việc di chuyển bằng phương tiện công cộng cũng giúp các bé tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài hơn. Hơn nữa, phương tiện công cộng ngày nay rất hiện đại và thoải mái, bạn sẽ có những phút giây thư giãn trên xe. Chứ không cần phải vật vã điều khiển xe máy, hít thở không khí ô nhiễm.

Đối với khoảng cách ngắn, bạn có thể đi bộ hoặc chạy xe đạp. Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tiết kiệm tiền lại còn bảo vệ môi trường, tại sao không áp dụng nhỉ?

Tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện là điều vô cùng cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn sinh viên xa nhà. Tránh lãng phí điện bằng cách tắt thiết bị điện khi không sử dụng hoặc khi ra ngoài.

Đối với các bé học sinh nhỏ tuổi cũng thế. Các bậc cha mẹ nên dạy con mình cách tiết kiệm điện, nước. Và chính bản thân cũng phải làm gương theo. Như thế, bé sẽ nên người và hiểu được giá trị đồng tiền cùng như biết bảo vệ môi trường hơn.

Tiết kiệm điện nước không chỉ là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên mà còn là cách tiết kiệm tiền cho tất cả mọi người

Sử dụng hình thức liên lạc miễn phí qua mạng xã hội

Mạng xã hội rất phát triển trong thời đại công nghệ cao hiện nay. Phương thức liên lạc trên mạng xã hội khá nhiều. Trừ tiền điện và internet ra thì không tốn thêm chi phí nào khác. Thay vì gọi điện hay nhắn tin thông thường, bạn có thể dùng mạng xã hội thay thế.

Cách này là cách tiết kiếm tiền cho học sinh, sinh viên lẫn người đã làm việc. Hãy sử dụng điện thoại chỉ khi cần thiết. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí kha khá mỗi tháng đấy!

Tiết kiệm là đức tính tốt và chưa bao giờ là quá sớm. Áp dụng những cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên trên sẽ giúp cuộc sống ổn định hơn. Kiên trì thực hiện trong thời gian dài sẽ giúp bạn biết quản lý tiền bạc và chi tiêu. Các bậc cha mẹ cũng có thể dạy con mình bằng phương pháp này để giúp bé hình thành tính cách tốt. Trên đây là bài viết chia sẻ bởi Trường Seoul Academy.

Theo seoulacademy.edu.vn

Tin cùng chuyên mục

Nhịp sống, sinh hoạt ở đô thị, cách học trên giảng đường… khiến không ít tân sinh viên bỡ ngỡ khi vừa rời quê lên thành phố.
Trên các diễn đàn mạng xã hội, bên cạnh những băn khoăn về việc chọn ngành, chọn trường đại học, nhiều học sinh còn quan tâm đến hình thức vay vốn sinh viên ưu đãi lãi suất từ các ngân hàng.
Hạn chế nghỉ ngơi và thư giãn, liên tục kiểm tra điện thoại, nói “có” với mọi thứ là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng nghiện căng thẳng.
Động lực đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi việc chúng ta làm. Từ việc ra khỏi giường vào buổi sáng để giải quyết một công việc nào đó, cho đến hoàn thành một vai trò mới trong công việc. Cuối cùng, chính động lực tiềm ẩn đó đã thúc đẩy chúng ta từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào mà cuộc sống giao phó.
Người hướng ngoại lấy năng lượng từ các tương tác xã hội. Ví dụ, bạn có thích gặp gỡ những người mới hay không? Một sự kiện xã hội có khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và đổi mới không? Nếu vậy, bạn có thể là một người hướng ngoại.
Trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi việc tìm kiếm sự công nhận về điều gì đó và bạn có thể thấy rằng các sinh viên thường lý tưởng hóa nhu cầu được công nhận về học tập.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi