Quảng cáo 1

Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn. Ngày nay, các bạn trẻ phải học rất nhiều, có thể một ngày bạn phải dành hơn 14 tiếng để học. Vì thế bạn cần tạo cho mình một thời gian biểu phù hợp, để có khoảng trống giải toả đầu óc. Não dồn quá nhiều kiến thức sẽ bị quá tải, việc tiếp thu sẽ diễn ra chậm hoặc không thể ghi nhớ được bài học.

Vì sao cần biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả?

Sắp xếp thời gian là ưu tiên làm những việc quan trọng trước để đảm bảo có đủ thời gian, sau đó làm những việc ít cấp thiết hơn. Nếu bạn thường xuyên phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong thời gian biểu, thì điều đó cho thấy bạn chưa phải là một người biết cách phân bổ thời gian hiệu quả.

Các bạn sẽ chủ động hơn trong việc học tập. Biết được bản thân mình sẽ học môn gì vào thời gian nào, cũng như môn nào quan trọng hơn hay cần hoàn thành trước. Cân bằng tốt giữa thời gian và cường độ học tập giúp  giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp bạn ổn định được sức khoẻ.

Biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, mức độ tập trung trong thời gian học sẽ cao hơn và tránh được những việc làm lãng phí thời gian. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không còn cảm giác “rối tung” trong việc học. Có động lực hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và cả dài hạn trong thời gian mà bạn đặt ra.

Quản lý thời gian học tập tốt, bạn có thể quản lý các kế hoạch cá nhân trong thời gian hiện tại hoặc ở tương lai. Việc này giúp bạn tạo ra những thói quen tốt cho học tập và làm việc.

Hướng dẫn cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Chuẩn bị một quyển sổ tay

Đầu tiên, bạn cần phải có một quyển sổ tay. Nghe thì có vẻ không cần thiết, nhưng nó có tác dụng rất lớn đến việc sắp xếp thời gian học của bạn. Một cuốn sổ tay để ghi lại hết những kế hoạch của bạn như những môn cần cải thiện, các kì kiểm tra hay các công việc cá nhân. Đừng nghĩ bản thân có thể nhớ hết tất cả những việc cần làm. 

Một quyển sổ nhớ với những ghi chú là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Sổ tay là thứ quan trọng để có thể ghi ngay những việc cần làm mọi lúc, mọi nơi và bạn có thể mang ra xem lại bất kỳ lúc nào. Một quyển sổ nhỏ gọn nhưng giúp bạn ghi nhớ lại tất cả những việc cần thực hiện.

Cân đối thời gian phù hợp

Sắp xếp thời gian học tập giữa các môn thật cẩn thận để không trùng nhau. Bạn có lẽ sẽ không muốn mình phải cùng làm hai việc trong cùng một lúc, vì nó không thể mang lại hiệu quả cho cả hai. Hãy sắp xếp kế hoạch cho hợp lý, tránh tranh thủ dồn các công việc vào một lúc để hoàn thành. 

Sắp xếp thời gian học hiệu quả giúp bạn không “ngập chìm” trong bài tập

Hãy nhìn vào quyển sổ tay của bạn trước khi sắp xếp hay nhận thêm công việc gì, cần xác định chính xác bạn cần bao nhiêu thời gian để làm và bạn có dư thời gian để làm việc đó hay không.

Đánh giá mức độ ưu tiên

Biết cách ưu tiên mức độ quan trọng của từng việc trong quá trình học. Chắc chắn sẽ có những môn quan trọng mà bạn phải làm trước hoặc ưu tiên thực hiện nó trước, hãy để chế độ ưu tiên cho những môn này. Ghi chú trong sổ tay những việc đó trên đầu, gạch highlight cho công việc này để bản thân không quên là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Từ đó bạn sẽ có có được một khoảng thời gian nhất định dành cho công việc cấp thiết này và dễ dàng tính thời gian cho những công việc phía sau.

Đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể hoàn thành công việc trong thời gian dự tính. Đương nhiên trong quá trình học bạn phải biết hoặc ước lượng được mình cần bao nhiêu thời gian để có thể hoàn thành môn học đó. Và bạn phải chắc chắn không bị sao nhãng bởi những yếu tố bên ngoài và hoàn thành công việc nhanh nhất trong thời gian nhanh nhất phù hợp với khả năng của bản thân.

Đảm bảo thời gian hoàn thành mục tiêu

Bạn phải sử dụng thời gian một cách hợp lý, lên kế hoạch thời gian kỹ càng cho từng môn học, nắm rõ thời gian cho từng công việc để hoàn thành đúng deadline. Nếu không thì bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh việc này chưa xong, việc khác dồn đến. Việc này, thể hiện bạn là người chưa biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả.

Tránh xa những việc gây xao nhãng

Bạn nên bỏ bớt những việc lặt vặt, phiền toái có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học, bằng cách giữ khoảng cách với điện thoại, mạng xã hội,… Vì những thứ này sẽ làm mất dễ bị mất tập trung. Sắp xếp việc giải trí sau khi hoàn thành việc học trong ngày. Đây cũng là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả mà bạn cần lưu ý.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân hoặc bạn bè khi cần thiết

Dù biết bạn đã sắp xếp thời gian cho việc học, nhưng trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra. Nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bản thân làm những việc nhỏ nếu việc đó cần thực hiện ngay.

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ trong quá trình học

Lúc này, bạn cần đến chiếc điện thoại của mình để cài đặt báo thức giúp thức dậy đúng giờ và có thể nhắc nhở bạn đến thời gian bắt đầu học môn tiếp theo. Hoặc cài khóa màn hình là những công việc bạn cần thực hiện trong ngày.

Những điều bạn cần lưu ý để cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

  • Học cách nói “không”, cũng như suy nghĩ thật kỹ trước khi nhận thêm bất kì một kế hoạch nào bên ngoài việc học.
  • Đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và phù hợp với khả năng của bản thân.
  • Cần lên danh sách cụ thể các việc cần làm trước khi thực hiệp sắp xếp thời gian học.
  • Không quên mang theo sổ tay bên mình.
  • Cố gắng từ bỏ những thói quen xấu và những việc linh tinh để có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học.

Biết cách sắp xếp thời gian sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, bạn sẽ đạt được mục tiêu và có kết quả cao. Chúc các bạn thành công trên con đường học vấn của mình nhé!

Theo seoulacademy.edu.vn

Tin cùng chuyên mục

Rachel Garlinghouse, cựu giảng viên đại học tại Mỹ, cho rằng nhiều sinh viên chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi lên đại học.
Khoảng thời gian sinh viên là giai đoạn mỗi người tự bước ra môi trường học tập khác hoàn toàn so với trường học thời phổ thông. Tại đây sẽ có nhiều vấn đề tác động buộc mỗi các nhân phải tự xác định cho mình cách học tập đúng đắn.
Mách bạn những cách dậy sớm học bài không buồn ngủ cực kì hiệu quả. Dậy sớm vào buổi sáng là điều rất khó khăn vì giấc ngủ có sự cám dỗ mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với những bạn đã có thói quen ngủ nướng.
Đam mê là một điều gì đó khiến nhiều người mơ hồ và không rõ chính bản thân mình. Có lẽ do họ không quá quan trọng về điều này hoặc có thể họ vẫn thấy được cách tìm ra đam mê hiệu quả nhất cho mình.
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả có rất nhiều. Những cách này có thể áp dụng chung cho tất cả các lứa tuổi và các cấp. Chỉ cần thực hiện tốt, kể cả học sinh cấp 1 cũng có thể tiết kiệm được chi tiêu và giúp đỡ gia đình phần nào.
Việc lập bảng kế hoạch học tập cá nhân sẽ giúp bạn xác định rõ những việc cần chuẩn bị và cần làm. Giống như việc muốn đọc chữ vậy, bạn cần học thuộc chữ cái rồi mới được học ghép từ.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi