Quảng cáo 1

Cách lập bảng kế hoạch học tập cá nhân hoàn chỉnh

Việc lập bảng kế hoạch học tập cá nhân sẽ giúp bạn xác định rõ những việc cần chuẩn bị và cần làm. Giống như việc muốn đọc chữ vậy, bạn cần học thuộc chữ cái rồi mới được học ghép từ. Học tập là phải từng bước và có một lộ trình rõ ràng thì mới có được kết quả cao. Chỉ cần bạn dành thời gian để xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập rõ ràng, bạn sẽ hình dung được kết quả mình sẽ đạt được trong tương lai và xem đó là động lực phấn đấu.

Ý nghĩa của bảng kế hoạch học tập cá nhân

Kế hoạch là quá trình xác định những mục tiêu và các bước cần thực hiện để đạt được kết quả. Lập kế hoạch không chỉ hiệu quả với người trưởng thành và phải làm những việc lớn. Là học sinh, nếu không biết xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập thì sẽ khó làm chủ được thời gian và đạt kết quả mong muốn.

Bảng kế hoạch học tập sẽ giúp bạn xác định rõ việc cần chuẩn bị và cần làm

Giúp hình dung được kết quả và xác định phương pháp thực hiện

Khi bạn đã liệt kê các công việc cần phải làm để hướng đến mục tiêu đề ra thì việc đi đến đích sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu và cần phải làm gì để đạt được kết quả.

Biết được việc cần làm với khoảng thời gian xác định

Bạn không thể thực hiện nhiều mục tiêu trong cùng một lúc hoặc một thời gian ngắn. Bạn cần phải phân bổ thời gian của mình một cách hợp lý để có thể hoàn thành nhiều mục tiêu mà vẫn đảm bảo đủ thời gian cho những công việc cá nhân và sức khỏe của bạn. 

Không nên để quá trình thực hiện công việc này bị dồn sang thời gian thực hiện công việc khác. Do đó, bạn nên lập kế hoạch học tập để tránh sự chồng chéo trong giữa các môn, dẫn đến chất lượng việc học kém.

Dễ dàng theo dõi, kiểm tra và đánh giá hiệu quả học tập trong từng giai đoạn

Cách lập bảng kế hoạch học tập cá nhân sẽ hình thành những tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể kiểm tra được tiến độ trong quá trình thực hiện. Và nó tạo động lực cho bạn thực hiện các bước tiếp theo.

Gợi ý mẫu bảng kế hoạch học tập

Nếu không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ không xác định được phương hướng cũng như không biết mình cần gì và nên làm những gì. Hãy xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập để kiểm tra xem mình đã tiến bộ hơn so với lúc ban đầu hay chưa. Và nó sẽ giúp bạn có những giải pháp kịp thời để điều chỉnh, nhằm cải thiện tốt hơn trong việc học tập.

Hướng dẫn cách lập bảng kế hoạch học tập cá nhân hiệu quả

Bước 1: Phân tích bản thân trước khi lập bảng kế hoạch học tập

Đây là bước bạn cần hiểu được khả năng bản thân bạn có thể làm được gì và đặt ra những mục tiêu cụ thể. Vì thế, bạn cần thực hiện một số việc

-  Phân tích khả năng: trước hết, bạn hãy phân tích khả năng của bạn cho từng môn học và từng kỹ năng, để đặt ra những mục tiêu phù hợp nhất. Chẳng hạn, bạn cần điểm 500 điểm Toeic để hoàn thành điều kiện tốt nghiệp đại học. Vậy bạn cần biết được khả năng hiện tại của bạn sẽ đạt bao nhiêu điểm, và những kỹ năng bạn cần trau dồi thêm.

- Phân tích thói quen và thời gian thực hiện: sau khi phân tích khả năng học tập, bạn cần tiếp tục phân tích thói quen cũng như thời gian thực hiện các công việc khác. Bạn là người sẽ học bài tốt vào buổi sáng hay buổi tối? Bạn có thể học nhiều thứ cùng lúc, hay chỉ có khả năng tập trung vào một chủ đề hay một môn ở một thời điểm cụ thể? Cố gắng phân tích nó càng cụ thể càng tốt để có đủ dữ liệu lập bảng kế hoạch học tập hiệu quả.

Bước 2: Bắt đầu lập bảng kế hoạch học tập cá nhân chi tiết

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết của bước 1, bạn cần thiết kế một bảng kế hoạch học tập cá nhân cho việc học tập. Bạn có thể thực hiện trên giấy hoặc các ứng dụng của các thiết bị điện tử. Về template hay những thành phần của bảng kế hoạch, mỗi người sẽ có những ý tưởng và thời gian hoàn thành khác nhau. 

Viết ra những đầu mục chính liên quan

Tuy nhiên. nhìn chung một bảng kế hoạch học tập hiệu quả sẽ bao gồm:

- Tên môn học/kỹ năng.

- Mục tiêu của bạn là gì?

- Thời gian hoàn thành mục tiêu đề ra.

- Các nhiệm vụ nhỏ cần thực hiện, kèm theo thời gian của từng nhiệm vụ.

- Ghi chú lại những điểm cần lưu ý, nhất là những việc nhỏ nhặt bạn hay quên…

Dành một lời khuyên cho bạn nếu có thời gian, nên đầu tư thiết kế một bảng kế hoạch học tập cá nhân độc đáo và bắt mắt. Bạn có thể trang trí theo sở thích của mình, nó sẽ giúp bạn truyền được cảm hứng và vui hơn khi xem.

Tuy nhiên, bạn là người thích sự đơn giản, không muốn đầu tư quá nhiều vào hình thức của bảng kế hoạch. Điều này vẫn ổn, bạn chỉ cần trình bày các nội dung của kế hoạch gọn gàng và dễ hiểu.

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc sắp xếp và phân chia bố cục của bảng kế hoạch này, bạn chỉ cần tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, nó sẽ có cho bạn rất nhiều ý tưởng thực hiện và bạn nên tham khảo nhiều template khác nhau.

Bước 3: Thực hiện, theo dõi và chỉnh sửa bảng kế hoạch học tập thường xuyên

Sau khi bạn đã hoàn thành việc thiết kế bảng kế hoạch học tập, bạn chỉ cần thực hiện và bám sát theo những nhiệm vụ đã đặt ra. Trong thời gian áp dụng, nếu thấy nội dung nào chưa thật sự hợp lý, quá khả năng hoặc thời gian học tại tại trường thay đổi, bạn nên điều chỉnh lại cho phù hợp. Tuy nhiên, đừng thay đổi kế hoạch chỉ vì bạn lười biếng và dành thời gian cho những thứ vô bổ.

Cách trang trí bảng kế hoạch học tập truyền cảm hứng

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đánh giá tiến độ học tập và kết quả đạt được từ thời gian bắt đầu đến lúc hoàn thành mục tiêu. Bởi đây chính là cơ sở quan trọng để bạn có thể thực hiện việc lập kế hoạch học tập tiếp theo hiệu quả hơn.

Những điều bạn nên nhớ khi lập bảng kế hoạch học tập cá nhân

Có trách nhiệm với bảng kế hoạch học tập của mình

Khi tạo ra một bảng kế hoạch học tập cá nhân, bạn nên thực hiện tốt những nhiệm vụ đã đạt ra và luôn theo dõi kết quả đạt được. Và cải thiện bảng kế hoạch được tối ưu và phù hợp với bản thân bạn hơn.

Cần có quyết tâm cao

Đây là yếu tố quan trọng và mang tính chất quyết định nhất liệu bạn có thành công với bảng kế hoạch học mà bạn đã vạch ra hay không. Bởi lẻ, một bảng kế hoạch chỉ vẽ ra trên giấy mà không nhận được bất kỳ hành động nào từ chủ nhân của nó thì làm sao có thể đạt được mục tiêu. Sự quyết tâm và tạo động lực cho chính mình sẽ giúp bạn đạt được kết quả đề ra.

Dành thời gian thư giãn

Nếu lịch trình của bạn bao gồm các buổi học kéo dài, hay là sinh viên đang cần làm thêm để có thêm thu nhập… Bên cạnh việc tuân thủ bảng kế hoạch học tập, hãy nhớ thường xuyên nghỉ giải lao để thư giãn. Đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo được sức khỏe và trí não. Điều này sẽ giúp não của bạn luôn thoải mái và không cảm thấy quá tải dẫn đến stress.

Sổ tay thiết kế sẵn bảng kế hoạch cho bạn

Sắp xếp thời gian cho các hoạt động cá nhân khác

Bạn cân bằng được các hoạt động cá nhân không để chúng bị chen lẫn vào nhau thì tâm trí của bạn sẽ dễ tiếp thu hơn kiến thức trong thời gian học. Bạn nên lên một lịch học gói gọn trong một tuần, đừng làm quá dài nó sẽ khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm và chán.

Việc học tập sẽ càng đạt hiệu quả cao nếu bạn xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập từ sớm để không bỏ lỡ khoảng thời gian quý báu nào. Bảng kế hoạch học tập cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng và rất cần thiết cho việc học của bạn. Bạn cũng có thể áp dụng bảng kế hoạch này vào mục đích khác như học nghề, xây dựng kế hoạch nghề nghiệp và những mong muốn của bạn trong cuộc sống. Chúc bạn thành công và đạt được kết quả như ý nhé!

Theo seoulacademy.edu.vn

Tin cùng chuyên mục

Rachel Garlinghouse, cựu giảng viên đại học tại Mỹ, cho rằng nhiều sinh viên chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi lên đại học.
Khoảng thời gian sinh viên là giai đoạn mỗi người tự bước ra môi trường học tập khác hoàn toàn so với trường học thời phổ thông. Tại đây sẽ có nhiều vấn đề tác động buộc mỗi các nhân phải tự xác định cho mình cách học tập đúng đắn.
Mách bạn những cách dậy sớm học bài không buồn ngủ cực kì hiệu quả. Dậy sớm vào buổi sáng là điều rất khó khăn vì giấc ngủ có sự cám dỗ mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với những bạn đã có thói quen ngủ nướng.
Đam mê là một điều gì đó khiến nhiều người mơ hồ và không rõ chính bản thân mình. Có lẽ do họ không quá quan trọng về điều này hoặc có thể họ vẫn thấy được cách tìm ra đam mê hiệu quả nhất cho mình.
Biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn. Ngày nay, các bạn trẻ phải học rất nhiều, có thể một ngày bạn phải dành hơn 14 tiếng để học.
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả có rất nhiều. Những cách này có thể áp dụng chung cho tất cả các lứa tuổi và các cấp. Chỉ cần thực hiện tốt, kể cả học sinh cấp 1 cũng có thể tiết kiệm được chi tiêu và giúp đỡ gia đình phần nào.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi