Quảng cáo 1

Các trường quân đội không tuyển sinh theo đề án thi riêng

Hôm qua, 4/4, Ban tuyển sinh Bộ Quốc phòng có buổi gặp mặt báo chí để thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2022. Theo đó, phương thức tuyển sinh của các trường Quân đội năm nay giữ ổn định như năm 2021.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết năm 2022, 17 trường trực thuộc Bộ tuyển sinh 4.742 chỉ tiêu đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học và 80 chỉ tiêu cao đẳng đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật hàng không.

Các trường quân đội không tuyển sinh theo đề án thi riêng

Tư vấn tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2021 Ảnh: Nghiêm Huê

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường Quân đội, thí sinh phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về 4 nội dung gồm lý lịch chính trị, độ tuổi, văn hóa và sức khỏe. Mỗi thí sinh dự thi vào các trường Quân sự phải làm 2 bộ hồ sơ gồm hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và làm bộ hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT do các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Như các năm trước, 17 trường Quân đội được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 gồm 13 trường (không lấy thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị) là các Học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sỹ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Sẽ xây dựng đề án tuyển sinh riêng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh chia sẻ vừa qua, Bộ Quốc phòng đã mời ĐH Quốc gia Hà Nội làm việc cùng để tìm hiểu về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH này. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu nhận thấy, kết quả kỳ thi này không đáp ứng được yêu cầu xét tuyển đầu vào của các trường quân đội. Năm nay, Bộ Quốc phòng đã giao cho Học viện Kỹ thuật Quân sự xây dựng đề án tuyển sinh riêng cho các trường quân đội. Sau đó thí điểm tại một cơ sở nào đó rồi mới tổ chức triển khai đồng loạt.

Nhóm 2 gồm 4 trường (được mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi - ốp) gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - Không quân (hệ kỹ sư hàng không).

Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng lưu ý, thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển nhưng không đăng ký xét tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1.

Năm nay, các trường quân đội xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT như năm trước, chưa xây dựng xét tuyển bằng kỳ thi riêng. Theo dự kiến, năm 2022, sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh mới đăng ký xét tuyển ĐH.

Bộ Quốc phòng vẫn hướng dẫn Ban chỉ huy quân sự tại các địa phương, khi thí sinh đăng ký sơ tuyển vào trường dự kiến có nghĩa là đăng ký nguyện vọng 1. Khi đến thời điểm đăng ký nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT thì thí sinh đăng ký có thể giữ đúng trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển.

Tuy nhiên, vẫn được điều chỉnh trong nhóm trường quy định. Như vậy điều chỉnh nguyện vọng năm nay thực chất được thực hiện trong lúc thí sinh đăng ký nguyện vọng.

Năm nay có thể nói sơ tuyển đã là đăng ký. Ví dụ: Khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường Sĩ quan Lục quân 1, khi thí sinh đăng ký xét tuyển, được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang 1 trường khác trong Nhóm 1 (Phòng hóa, Pháo binh....), không được chuyển sang các trường thuộc Nhóm 2 và ngược lại. Nếu thí sinh nhầm lẫn đăng ký nguyện vọng giữa 2 nhóm sẽ không được giải quyết.

Theo Nghiêm Huê/TPO

 

Tin cùng chuyên mục

Năm 2022, Trường ĐH Y dược TP.HCM quy định rõ những trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào từng ngành cụ thể, trong đó có ngành y khoa.
Trường ĐH Y dược TP HCM xét tuyển theo 2 phương thức độc lập nhau. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cả hai phương thức.
Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến điều chỉnh học phí nhiều ngành trong năm học 2022-2023. Học phí dự kiến giảm mạnh ở nhiều ngành nhưng ngành tăng cao nhất 77 triệu đồng/năm.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022. Theo đó, tổng chỉ tiêu là 3.820.
rường Đại học Y Hà Nội vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2022. So với năm trước, Đề án có một số điểm mới thí sinh cần lưu ý.
Theo hướng dẫn tuyển sinh ĐH 2022 Bộ GD-ĐT vừa ban hành, bắt đầu từ ngày 22.7, thí sinh vào hệ thống tuyển sinh để đăng ký xét tuyển. Cổng thông tin tuyển sinh chung sẽ đóng lúc 17 giờ ngày 20.8.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi