Thứ Sáu, 21/05/2021, 14:30 (GMT+7)

Các trường ĐH kích hoạt hệ thống phòng dịch

Hin nay, nhiu trưng ĐH đã kích hot h thng phòng dch mc ti đa, chuyn sang dy hc trc tuyến, hoãn thi hc k, di l tt nghip. Hàng lot chương trình ngoi khóa, hi ngh nghiên cu khoa hc, trang b k năng, thm chí ngày hi vic làm d kiến t chc cho sinh viên cũng đưc di li đ đm bo an toàn phòng chng dch Covid-19.


Sinh viên Trưng ĐH Công nghip Thc phm TP.HCM đưc đo thân nhit trưc khi vào trưng

Song song đó, các trường cũng khuyến cáo sinh viên không di chuyển về quê hoặc tới địa phương khác nhằm đảm bảo việc quay trở lại trường học sớm nhất ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát mà không bị động về phương tiện đi lại; tránh trường hợp có thể bị áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định khi di chuyển từ địa phương khác đến TP.HCM.

Hoãn thi, di l tt nghip

Trường ĐH Tài chính - Marketing đã tạm hoãn kỳ thi kết thúc học phần học kỳ đầu năm 2021 ở tất cả các bậc, hệ đào tạo của trường từ ngày 10-5 đến khi có thông báo mới. Lịch thi mới sẽ được trường sắp xếp và thông báo cho sinh viên trước ít nhất 5 ngày. Tuy tạm hoãn thi, nhưng trường vẫn yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

TS. Nguyễn Trung Nhân (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho biết để đảm bảo an toàn, thực hiện phòng chống dịch, trường đã hoãn thi, hoãn tổ chức các lớp tập huấn giảng dạy kỹ năng mềm, hội nghị khoa học trẻ. Những sự kiện này trường dự kiến tổ chức trong tháng 5. Đặc biệt, trường hoãn cả ngày hội việc làm dự kiến thu hút khoảng 10.000 sinh viên tham dự. “Đây là các hoạt động thường niên của trường nên trong thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trường sẽ lên kế hoạch tổ chức lại”, TS. Nhân thông tin. Trước đó, trường có 1 sinh viên thuộc diện F1 do tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong quá trình em này đi làm thêm (phục vụ quán ăn) tại quận Gò Vấp; ngay sau đó, trường đã tức tốc chuyển toàn bộ sinh viên sang học trực tuyến. Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng hoãn thi tập trung, cho toàn bộ sinh viên nghỉ học để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Riêng các phần kiến tập, thực tập bên ngoài trường, trường giao các trưởng khoa căn cứ tiến độ đào tạo cân nhắc cho sinh viên tiếp tục thực hiện hay nghỉ, phù hợp tình hình thực tế; đảm bảo công tác phòng chống dịch, an toàn tuyệt đối cho giảng viên, sinh viên. Trong thời gian này, trường yêu cầu giảng viên và sinh viên thực hiện “thông điệp 5K” và các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài ra, trường cũng thực hiện vệ sinh, tẩy trùng phòng học, phòng chức năng… Theo đại diện trường, các hoạt động chuyên đề tổ chức cho sinh viên như tọa đàm “Vượt qua nỗi sợ tiếng Anh”, chương trình trang bị kỹ năng mềm, giao lưu doanh nhân, sinh hoạt giữa khóa, tham quan doanh nghiệp, kiến tập… cũng được dời lại đến khi thuận tiện sẽ tổ chức. Các hoạt động này dự kiến có tới 10.000 sinh viên tham dự. Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) bên cạnh việc chuyển sinh viên sang học trực tuyến còn khuyến cáo các em không di chuyển ra khỏi nơi cư trú trong thời gian này. Riêng các hoạt động thực hành, thí nghiệm vẫn diễn ra bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn.

Trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức giảng dạy trực tuyến từ ngày 10-5 theo thời khóa biểu đã ban hành cho các hệ đào tạo từ xa, vừa làm vừa học và chính quy. Đồng thời, trường cũng tạm dừng giảng dạy thực hành tại phòng máy, phòng thí nghiệm… Các bài giảng trực tuyến được ghi lại để sinh viên có thể xem lại trong suốt học kỳ. Theo dự kiến, lễ tốt nghiệp cho khoảng 3.000 sinh viên sẽ được Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức vào cuối tháng 5-2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường tạm hoãn việc tổ chức lễ tốt nghiệp. Nhà trường thông tin, lễ tốt nghiệp sẽ được tổ chức vào thời điểm phù hợp khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, những sinh viên có nhu cầu nhận bằng trước sẽ được trường đáp ứng, giải quyết.

Hn chế đi li, khai báo y tế trung thc

Mc dù sinh viên chuyn sang hc trc tuyến, không trc tiếp lên trưng, nhưng các trưng vn đy mnh tuyên truyn, không ngng nhc nh các em nâng cao ý thc phòng chng dch.

Trong thông báo tăng cường các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến cáo sinh viên đang nội trú tại ký túc xá thực hiện khai báo y tế. Sinh viên ở các tỉnh không thuộc vùng dịch (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM công bố) nên trở về nhà nếu không có việc quá cần thiết phải ở lại ký túc xá. Ngược lại, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trường ĐH Luật TP.HCM khuyến nghị sinh viên ở lại TP.HCM để tập trung học trực tuyến tốt nhất và hiệu quả nhất; không di chuyển về quê hoặc các địa phương khác. Điều này nhằm đảm bảo việc sinh viên có thể quay trở lại trường học trực tiếp sớm nhất ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát mà không bị động về phương tiện đi lại; đồng thời tránh trường hợp có thể bị áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định khi di chuyển từ địa phương khác đến TP.HCM. Ngày 11-5, trường này cũng đã phối hợp với Phòng khám đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức chương trình tập huấn “Dự phòng lây nhiễm Covid-19 trong trường học” nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, trang bị các kỹ năng cần thiết cho sinh viên.

Trong khi đó, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu sinh viên phải khai báo y tế trung thực; hạn chế đi đến các khu vực đang có dịch. Đây là yêu cầu đối với sinh viên ngoại trú, bên cạnh đó còn nhắc nhở các em tuyệt đối thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” của Bộ Y tế; thường xuyên theo dõi cập nhật các thông báo, cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương, nhà trường. Còn đối với sinh viên đang ở trong khu nội trú tại phường An Khánh (TP.Thủ Đức), khi ra vào cổng, đi lại trong sân, hành lang và các khu vực công cộng khác đều phải đeo khẩu trang. Chấp hành quy định kiểm tra thân nhiệt tại cổng theo hướng dẫn; hạn chế đi lại, không tập trung đông người tại các khu vực công cộng.

Sau khi tỉnh Đắk Lắk có bệnh nhân Covid-19, Trường ĐH Tây Nguyên đóng trên địa bàn cũng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, trường tạm dừng các hoạt động hồ bơi trong khu thể thao; khử trùng vệ sinh trường lớp; kiểm soát chặt các cổng ra vào, yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang, thực hiện đo thân nhiệt; tránh tập trung đông người… Mặc dù sinh viên chuyển sang học trực tuyến, không trực tiếp lên trường, nhưng các trường vẫn đẩy mạnh tuyên truyền, không ngừng nhắc nhở các em nâng cao ý thức phòng chống dịch. ThS. Hoàng Thị Thoa (Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cho hay, trường thường xuyên tuyên truyền, cập nhật và đăng tải các thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP.HCM, thông tin từ các tỉnh/thành… lên các trang web, fanpage của trường để ngay cả khi sinh viên không đến trường vẫn ý thức được việc phòng chống dịch.

Thc Trân

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo