Quảng cáo 1

Các trường đại học y dược tuyển sinh: Còn cơ hội cho thí sinh xét đặc cách tốt nghiệp

Ðể đảm bảo công bằng cho thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các trường đại học y dược đã điều chỉnh đề án tuyển sinh.

Các trường đại học y dược tuyển sinh: Còn cơ hội cho thí sinh xét đặc cách tốt nghiệp
Sinh viên ÐH Y Hà Nội nhập học những năm học trước

Trường ĐH Y Dược TPHCM vừa thông báo bổ sung phương thức xét tuyển ĐH hệ chính quy năm 2021. Đối tượng xét tuyển là thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 và có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành.

Chỉ tiêu xét tuyển tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển và không quá 3% chỉ tiêu từng ngành được phân bổ. Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết, phương thức xét tuyển những thí sinh này dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM năm 2021 kết hợp kết quả học tập THPT.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ dành 3% chỉ tiêu mỗi ngành để xét tuyển thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp theo phương thức xét tuyển học bạ. Tổng chỉ tiêu là 50, trong đó riêng Y đa khoa là 24 chỉ tiêu. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đối với các ngành Răng-Hàm-Mặt, Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược là học lực loại giỏi, điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 8 trở lên.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho hay, trường sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp; chỉ tiêu tối đa đến 5%. Thí sinh phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của một trong hai ĐH Quốc gia.

Khảo sát gần 10 cơ sở đào tạo Y Dược lớn trên cả nước cho thấy, tổng chỉ tiêu đào tạo Y đa khoa khoảng gần 4.000 chỉ tiêu. Trong khi đó, các cơ sở đào tạo đều dành từ 10-25% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng.

PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Đào tạo - Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết, ngành Y khoa ngoài tuyển sinh theo tổ hợp truyền thống B00 (360 chỉ tiêu), còn 40 chỉ tiêu tuyển sinh kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ quốc tế tiếng Anh, tiếng Pháp. Đã có 59 thí sinh trúng tuyển thẳng vào ngành Y khoa, chỉ còn 300 chỉ tiêu xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tuy vậy, ông Tùng cho rằng, chỉ khoảng 2/3 số thí sinh trúng tuyển thẳng sẽ xác nhận nhập học, nên chỉ tiêu xét bằng điểm thi sẽ còn khoảng 320 chỉ tiêu. Theo ông, với phổ điểm năm nay, thí sinh đạt điểm thi 28,25 điểm trở lên đối với tổ hợp B00 có thể mạnh dạn đăng ký xét tuyển vào ngành Y khoa không cần chứng chỉ ngoại ngữ.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Xét tuyển sinh ĐH đợt 1 có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển. Như vậy, vẫn còn khoảng 100.000 cơ hội cho những em chưa trúng tuyển.
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết đến nay, trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống. Điều này cho thấy năm nay, tỉ lệ thí sinh ảo đã giảm mạnh so với nhiều năm trước trong xét tuyển đợt 1.
Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, thí sinh trúng tuyển đợt 1 hoàn tất xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ đến 17 giờ ngày 30.9.
Đến thời điểm này, chỉ còn 3 ngày nữa để xác nhận nhập học nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn chưa vội vàng đăng ký trên hệ thống tuyển sinh chung.
Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả phương thức xét tuyển của các trường đại học trong lần xét tuyển đợt 1. Một số chuyên gia cho rằng Bộ đang “ôm” việc của trường và hiệu quả không cao vì vẫn ảo.
Trường ĐH Tôn Đức Thắng tiếp tục xét tuyển đợt bổ sung hơn 500 chỉ tiêu các ngành đào tạo bậc ĐH năm 2022.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi