Thứ Năm, 29/04/2021, 14:26 (GMT+7)

Bội thu vàng Olympic Tháng 4 cấp THCS

Năm học 2020-2021, Kỳ thi Olympic Tháng 4 TP.HCM mở rộng cấp THCS đã thu hút 324 trường THCS tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức tham gia, với 8.771 thí sinh tranh tài. Kết quả chung cuộc có 5.699 học sinh đạt giải, trong đó có 1.194 HCV, 1.620 HCB và 2.885 HCĐ.


Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM phát biểu tại lễ tổng kết

Sáng 29-4, tại Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức Lễ tổng kết Kỳ thi Olympic Tháng 4 TP.HCM mở rộng năm 2021. Được biết đến là cuộc thi học sinh giỏi hàng năm dành cho học sinh khối 10 và 11 không chuyên các trường THPT các tỉnh phía Nam do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, kể từ năm học 2018- 2019, kỳ thi mở rộng sân chơi dành cho các học sinh THCS trên địa bàn TP.HCM.

Qua nhiều năm mở rộng tổ chức, kỳ thi đã thực sự trở thành sân chơi học thuật uy tín dành cho học sinh THCS toàn TP, là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong đổi mới dạy và học giữa các địa phương, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Qua kỳ thi cũng giúp các đơn vị nhà trường phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng lực, tạo nguồn rèn luyện đội ngũ học sinh thi học sinh giỏi các cấp, tạo điều kiện để các giáo viên và học sinh tiếp cận nội dung kỳ thi quốc gia, đưa dạy học gắn liền với việc giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, góp phần tăng cường chất lượng và hiệu quả dạy học.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - bày tỏ niềm vui, phấn khởi trước kết quả đạt được của các địa phương, đơn vị tham gia trong kỳ thi. Đặc biệt, ông biểu dương tinh thần và sự nỗ lực của các đơn vị đã góp phần giúp kỳ thi diễn ra nghiêm túc, thành công và an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh, kỳ thi không chỉ là sân chơi học thuật cho học sinh THCS trên địa bàn TP mà còn là cơ hội để từng nhà trường, từng địa phương, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý thay đổi tư duy dạy và học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất, chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở bậc lớp 6 vào năm học 2021-2022.

“Tùy vào từng đối tượng học sinh, các nhà trường có thể nghiên cứu thay đổi cách thức ra đề theo đề thi Olympic. Sở luôn luôn tạo điều kiện để nhà trường, giáo viên đổi mới, chấp nhận những va vấp trong quá trình đổi mới, không đòi hỏi sự cầu toàn song đổi mới phải được thực hiện một cách quyết liệt. Trong việc kiểm tra đánh giá học sinh, thầy cô đừng bao giờ ra đề theo lối mòn, khuôn mẫu mà phải làm sao qua đề kiểm tra đó học sinh vận dụng được kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn”, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ rõ.

Trong quá trình đổi mới, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu đề nghị, các ý kiến, đề xuất từ cơ sở thì Hiệu trưởng, lãnh đạo các Phòng GD-ĐT cần phải biết lắng nghe, tháo gỡ, nghiên cứu kỹ các văn bản, để đổi mới phải là chắc chắn, tuyệt đối không thực hành “thí nghiệm” đổi mới trên học sinh. Đặc biệt, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình GDPT 2018 ở bậc lớp 6, kỳ thi cần tính toán tổ chức thêm nhiều hoạt động giao lưu về chuyên môn để không chỉ là sân chơi học thuật cho học sinh mà còn là “điểm đến” để các giáo viên đổi mới tư duy dạy học, nâng cao tay nghề, đáp ứng được những yêu cầu của Chương trình mới.


Ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM trao Cờ lưu niệm cho đại diện Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện

Năm 2021, Kỳ thi Olympic Tháng 4 TP.HCM mở rộng dành cho cấp THCS được tổ chức vào ngày 17-4-2021 cho học sinh lớp 6, lớp 7 và lớp 8 với 5 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và môn Lịch sử - Địa Lý, diễn ra tại 8 điểm thi trên địa bàn Q.1 là Trường THCS Trần Văn Ơn, THPT Trưng Vương, THPT Lương Thế Vinh, THCS Võ Trường Toản, THCS  Đồng Khởi, THCS Minh Đức, THCS Chu Văn An, THCS Nguyễn Du, với 778 giáo viên làm công tác giám thị và 892 giám khảo tham gia Hội đồng chấm thi tại Trường THCS Trần Văn Ơn. Kỳ thi thu hút 324 trường THCS tại 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức tham gia, với 8.826 thí sinh đăng ký dự thi và có 8.771 thí sinh tranh tài.

Kết quả chung cuộc có 5.699 học sinh đạt giải, bao gồm: 1.194 HCV, 1.620 HCB và 2.885 HCĐ. Trong đó, Phòng GD-ĐT Q.1 là địa phương đạt thành tích cao nhất với 120 HCV, 100 HCB, 137 HCĐ; Kế đó là Phòng GD-ĐT Q.Tân Phú với 102 HCV, 124 HCB, 213 HCĐ; Phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh đứng thứ 3 với 90 HCV, 100 HCB và 169 HCĐ.

Tin, ảnh: Yến Hoa

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Thống kê từ dữ liệu điểm thi cho thấy, năm nay có duy nhất 1 thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm cho tổ hợp 3 môn xét tuyển ĐH.
Chiều 25.7, trước ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT chủ trì tọa đàm phân tích kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Ngày 19.7, nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thông tin về kết quả thi được các địa phương giữ kín do dữ liệu đang gửi về Bộ GD-ĐT.
Bộ Tài chính vừa đề xuất nâng mức vay cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ 2,5 triệu đồng lên 4 triệu đồng mỗi tháng.
Bộ GD&ĐT chính thức chốt ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 6-7/8 tới.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn