Bộ trưởng GD-ĐT: In đề thi tốt nghiệp THPT tránh hiểu nhầm như thi lớp 10 Hà Nội

Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý các thiết bị phục vụ in sao đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phải đủ tốt, tránh trường hợp như thi lớp 10 ở Hà Nội, chỉ cần đề mờ một chi tiết đã gây hiểu nhầm.

Sáng 13/6, Bộ GD-ĐT làm việc với UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo báo cáo của UBND TP.HCM, năm nay, thành phố có hơn 97.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó 85.452 thí sinh THPT; 9.194 thí sinh GDTX và 2.791 thí sinh tự do.

Xét theo tổ hợp thi, đối với tổ hợp Khoa học tự nhiên, môn Vật Lý có 47.039 thí sinh, môn Hóa học có 47.33 thí sinh, môn Sinh học có 46.953 thí sinh. Đối với tổ hợp Khoa học xã hội, môn Lịch sử có 36.754 thí sinh, môn Địa lý có 36.573 thí sinh, môn GDCD có  29.083 thí sinh.

TP.HCM có 9.985 thí sinh miễn thi môn Ngoại ngữ và 85 thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT. Cụm thi TP.HCM có 156 điểm thi.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra việc chuẩn bị thi tốt nghiệp ở TP.HCM (Ảnh: VĐ)

Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp, TP.HCM huy động hơn 15.200 cán bộ, công chức, viên chức tham gia kỳ thi, trong đó 790 lãnh đạo điểm thi, 11.280 cán bộ coi thi, 2.370 nhân viên phục vụ,  474 công an trực,  92 người in sao đề thi và 204 người làm công tác vận chuyển và bàn giao đề thi. 

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay TP.HCM xác định được tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, đã lập ban chỉ đạo để chuẩn bị cho việc này. Ngoài ra, việc thành phố vừa tổ chức kỳ thi lớp 10 với số lượng thí sinh dự thi tương đương thi tốt nghiệp THPT, hai kỳ thi gần nhau, thành phố đã có những áp dụng quy chế, quy trình, công đoạn theo các quy định. Đây là cách làm tốt, thuận cho việc tập huấn để các lực lượng làm quen các công việc. 

Ông Sơn đánh giá TP.HCM tích cực, chủ động, nghiêm túc chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Với quy mô, số lượng thí sinh lớn, khối lượng công việc lớn, ông Sơn đề nghị trong thời gian còn lại TP.HCM phải rà soát các công việc, đặc biệt là việc phối hợp liên ngành, không chủ quan. 

“Năm nào cũng có chuyện của năm đó nhưng phải cố gắng để không phát sinh thêm. Việc chuẩn bị càng chu đáo sẽ có điều kiện để làm tốt nhiệm vụ của mình. Trong các công việc TP.HCM cần lưu ý khâu tập huấn cho cán bộ điểm thi, cán bộ coi thi.

Các thầy cô dù đã coi thi nhiều năm vẫn phải tập huấn, tránh tâm lý nhiều năm càng chủ quan. Ngoài ra, đối với cán bộ coi thi cần lưu ý việc phòng chống gian lận thi cử bằng công nghệ”- ông Sơn nói. 

 Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý việc in sao đề thi tốt nghiệp THPT, ngoài trang thiết bị đủ tốt thì cần con người kiểm tra chu đáo, cẩn trọng (Ảnh: VĐ)

Bộ trưởng GD-ĐT lưu ý việc chuẩn bị cơ sở vật chất, TP.HCM cần phân công, phân cấp cho các phòng, kiểm tra đầy đủ các bộ phận, các điểm thi từ các các khâu như như phòng cháy chữa cháy, điều kiện như quạt mát, khoảng cách nơi để túi xách học sinh…

Còn vài tuần nữa là tới kỳ thi, các trường cần tận dụng thời gian còn lại để hỗ trợ cho những học sinh đặc biệt, có học lực chưa yên tâm, do học sinh TP.HCM chịu nhiều thiệt thòi vì trải qua thời gian dài dịch Covid -19. Trong quá trình tổ chức thi, khi học sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi cần kiểm tra đầy đủ, tránh trường hợp đáng tiếc như sơ suất mang điện thoại vào phòng thi. 

Các yếu tố về trang thiết bị phục vụ cho khâu in sao đề, chấm thi cần đầu tư trang thiết bị đủ tốt. “Kinh nghiệm vừa rồi thi lớp 10 ở Hà Nội chỉ cần mờ đề một tí thôi đã mệt rồi”- Ông Sơn nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng lưu ý ngoài máy móc, trang thiết bị đủ tốt, cần người kiểm tra cẩn trọng, chu đáo. Khi cả hai yếu tố kết hợp mới có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, các bộ phận như y tế phải đề cao biện pháp, phòng các trường hợp phát sinh, trong đó lưu ý sức khỏe cho cán bộ coi thi, cũng như thí sinh...

"Tóm lại để kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt, cán bộ tất cả các khâu đảm bảo liên thông và thành thạo; học sinh nắm vững quy chế, quy định; giao thông thông suốt, truyền thông chủ động..."- ông Sơn nói.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý đối với vấn đề chấm thi trắc nghiệm cụm thi TP.HCM phải hạn chế thấp nhất số lượng thí sinh phải can thiệp bằng tay nhập mã đề.

Nguyên nhân khi làm bài thí sinh tô nhầm mã đề, vì vậy hội đồng thi phải nhắc nhở cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh tô đúng, tô đủ, tránh nhầm mã đề.

Việc in sao đề tối mật nhưng đề thi rõ ràng vì chỉ một dấu gạch như đề thi lớp 10 Hà Nội cũng khiến học sinh hiểu nhầm. Trong quá trình tổ chức thi, các điểm thi hạn chế thí sinh ra sớm, đặc biệt là những môn thi tổ hợp, thí sinh ra sớm sẽ phải ngồi phòng chờ...

Theo Lê Huyền/ Vietnamnet

 

Tin cùng chuyên mục

Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề