Bộ LĐ-TB-XH tuyển gần 2.800 người sang Hàn Quốc làm việc

Người lao động 18 - 39 tuổi, có nguyện vọng làm việc tại Hàn Quốc có thể đăng ký tham gia Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc trong ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, ngư nghiệp.

Bộ LĐ-TB-XH vừa có thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (chương trình EPS).

Lao động có nguyện vọng sang Hàn Quốc làm việc có thể đăng ký tham gia kỳ thi tiếng Hàn vào tháng 10. V.HÀ

Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển dụng đợt này là 2.770 người, gồm: ngành sản xuất chế tạo 1.500 người và ngành nông nghiệp 855 người và ngành ngư nghiệp 422 người.

Các ngành nghề tuyển chọn gồm: lắp ráp, đo lường, gia công; chăn nuôi, trồng trọt; nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Người lao động tham dự kỳ thi sẽ trải qua 2 vòng là thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm và thi tay nghề.

Để tham gia chương trình, người lao động phải có các điều kiện như: tuổi từ 18 - 39; không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Đáng chú ý, người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Ngoài các yêu cầu chung như trên, người lao động tham dự từng ngành phải đáp ứng các điều kiện bổ sung, cụ thể:

Với ngành sản xuất chế tạo, yêu cầu người lao động đang đăng ký thường trú tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn.

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022 đến các địa phương không bị tạm dừng tuyển chọn, thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17.10.2022.

Với ngành nông nghiệp, người lao động phải có thường trú tại 74 huyện nghèo và 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành nông nghiệp, hoặc các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022 đến các địa phương được tuyển chọn nói trên, thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17.10.2022.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động đăng ký thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022, người lao động thường trú tại các địa phương không tuyển chọn ngành nông nghiệp nêu trên).

Với ngành ngư nghiệp, người lao động thường trú tại các huyện ven biển và hải đảo (bao gồm các các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư nghiệp đến các địa phương được tuyển chọn nói trên thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17.10.2022.

Đồng thời, yêu cầu có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi của người lao động là từ ngày 17.10 - 21.10.2022. Thời gian thi dự kiến vào ngày 14.11.2022.

Bộ LĐ-TB-XH sẽ sử dụng phần mềm chụp ảnh, lấy dấu vân tay của người lao động dự thi; dấu vân tay của người lao động sẽ được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu và sẽ được sử dụng kiểm tra, nhận dạng người lao động tại các vòng thủ tục tiếp theo như: kiểm tra tay nghề; tham dự khóa giáo dục định hướng và xuất cảnh. Người lao động không có thông tin nhận dạng trùng khớp sẽ bị dừng làm thủ tục.

Người lao động chỉ nộp một khoản tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 4 năm. Ngoài ra, sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước.

Theo Thu Hằng/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Ngoại giao vừa thông báo tuyển dụng 66 chỉ tiêu công chức ngạch chuyên viên cho năm 2023.
Từ nay đến năm 2030, nhu cầu nhân lực ngành logistics lên tới 200.000 người. Hiện Việt Nam có nhiều trường ĐH đào tạo ngành này nhưng theo các chuyên gia,
Sau đại dịch, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi. Nhiều người lựa chọn những công việc có địa điểm làm việc linh hoạt hơn...
Hiện nay, nhiều người trẻ để tìm kiếm một vị trí việc làm phù hợp, họ không ngần ngại chuyển việc.
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế suy thoái và khoa học công nghệ ngày càng phát triển, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp ngày càng cao hơn và người lao động phải học hỏi không ngừng.
Trung tâm Lao động ngoài nước đang tuyển ứng viên cho chương trình thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tại Nhật Bản, mức lương từ 24-35 triệu đồng/tháng và sau 5 năm mức thu nhập cao nhất lên đến hơn 2 tỉ đồng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề