Quảng cáo 1

Bộ GD-ÐT lưu ý ôn và đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ðại học - Bộ GD-ÐT, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, những điều chỉnh liên quan tuyển sinh năm nay chỉ mang tính kỹ thuật, thí sinh yên tâm đăng ký thi tốt nghiệp THPT và ôn thi thật tốt trong thời gian tới. Thí sinh cần thực hiện hết các bước đăng ký xét tuyển.
Bộ GD-ÐT lưu ý ôn và đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Bộ GD-ÐT sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với đăng ký xét tuyển năm nay. Ảnh: Như Ý

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho hay, những điều chỉnh về mặt kỹ thuật của Bộ GD&ĐT là để mang lại thuận lợi hơn cho cả thí sinh và cơ sở đào tạo trong quá trình tuyển sinh. Đối với quy định về đăng ký nguyện vọng, bà Thủy cho biết, năm nay, Bộ dự kiến thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trước, sau khi biết điểm sẽ đăng ký xét tuyển vào đại học (ĐH) trong khoảng thời gian cho phép. Thay đổi này giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như giảm sức ép trong quá trình ôn, dự thi tốt nghiệp THPT.

Một điểm mới nữa là các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh dù là theo phương thức nào (bằng học bạ, bằng điểm thi tốt nghiệp THPT…) đều được đưa vào một hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, hệ thống hỗ trợ lọc ảo dựa trên thứ tự này để xét tuyển nguyện vọng nhằm hạn chế thí sinh ảo. Các cơ sở đào tạo cũng xác định được đúng số lượng thí sinh trúng tuyển theo mong muốn.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ có những yêu cầu để cơ sở đào tạo phải tạo công bằng với thí sinh, bà Thủy cho biết. Ví dụ, có nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau, các trường sẽ phải giải trình với phụ huynh, thí sinh và xã hội vì sao lại phân bổ chỉ tiêu như vậy. Nếu không xét tuyển một phương thức nào đó, phải có lộ trình để thí sinh chuẩn bị.

Ngoài ra, có một điểm mới rất thuận lợi cho thí sinh là điểm học tập của các em ở bậc THPT sẽ được cập nhật đồng bộ trên hệ thống thi và xét tuyển. Vì vậy, năm nay thí sinh không phải xin xác nhận từ trường THPT hay phải photo công chứng để xét tuyển. Các cơ sở tuyển sinh có thể xem điểm học bạ của thí sinh trên hệ thống này. Nhờ đó, giảm thiểu được công sức, chi phí trong nộp hồ sơ xét tuyển.

Cẩn thận để không bị hủy thông tin đăng ký

Với những điều chỉnh dự kiến, PGS Nguyễn Thu Thủy cho rằng trước hết thí sinh có thể yên tâm với phương hướng đang ôn luyện hiện tại. Ứng tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế vẫn tiếp tục thực hiện như bình thường để tăng cơ hội trúng tuyển. Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, đầy đủ nhất quy trình đăng ký xét tuyển. “Tôi lưu ý thí sinh khi đã có hướng dẫn rồi, nên thực hiện đúng, đủ quy trình. Nếu bỏ sót hay không hoàn thiện đến bước cuối sẽ bị hủy thông tin đăng ký dẫn đến mất quyền lợi sau này. Điều tôi nhấn mạnh nhất là thí sinh đưa ra quyết định ngành nghề cần căn cứ vào năng lực, sở trường, điều kiện của gia đình… để có sự lựa chọn đúng đắn nhất”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cho hay, con số 20 phương thức xét tuyển có thể làm cho thí sinh lo lắng, nhưng thực ra tại một trường không sử dụng nhiều phương thức xét tuyển tới như vậy. Mỗi trường sẽ sử dụng một số phương thức xét tuyển phù hợp. Tất nhiên, có những trường hợp đặc biệt như các trường khối nghệ thuật, năng khiếu nên sẽ có những phương thức riêng. Hay những trường thuộc khối công an, quân đội sẽ có những điều kiện sơ tuyển khác biệt với đại đa số các cơ sở giáo dục ĐH khác. Vì vậy, tưởng như có nhiều phương thức xét tuyển nhưng kỳ thực đã được khu trú cho phù hợp với điều kiện của các trường.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Năm 2022, Trường ĐH Y dược TP.HCM quy định rõ những trường hợp thí sinh được tuyển thẳng vào từng ngành cụ thể, trong đó có ngành y khoa.
Trường ĐH Y dược TP HCM xét tuyển theo 2 phương thức độc lập nhau. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển cả hai phương thức.
Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến điều chỉnh học phí nhiều ngành trong năm học 2022-2023. Học phí dự kiến giảm mạnh ở nhiều ngành nhưng ngành tăng cao nhất 77 triệu đồng/năm.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố phương án tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022. Theo đó, tổng chỉ tiêu là 3.820.
rường Đại học Y Hà Nội vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2022. So với năm trước, Đề án có một số điểm mới thí sinh cần lưu ý.
Theo hướng dẫn tuyển sinh ĐH 2022 Bộ GD-ĐT vừa ban hành, bắt đầu từ ngày 22.7, thí sinh vào hệ thống tuyển sinh để đăng ký xét tuyển. Cổng thông tin tuyển sinh chung sẽ đóng lúc 17 giờ ngày 20.8.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi