Quảng cáo 1

Bộ GD-ÐT lưu ý ôn và đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ðại học - Bộ GD-ÐT, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy, những điều chỉnh liên quan tuyển sinh năm nay chỉ mang tính kỹ thuật, thí sinh yên tâm đăng ký thi tốt nghiệp THPT và ôn thi thật tốt trong thời gian tới. Thí sinh cần thực hiện hết các bước đăng ký xét tuyển.
Bộ GD-ÐT lưu ý ôn và đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Bộ GD-ÐT sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với đăng ký xét tuyển năm nay. Ảnh: Như Ý

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho hay, những điều chỉnh về mặt kỹ thuật của Bộ GD&ĐT là để mang lại thuận lợi hơn cho cả thí sinh và cơ sở đào tạo trong quá trình tuyển sinh. Đối với quy định về đăng ký nguyện vọng, bà Thủy cho biết, năm nay, Bộ dự kiến thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trước, sau khi biết điểm sẽ đăng ký xét tuyển vào đại học (ĐH) trong khoảng thời gian cho phép. Thay đổi này giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian và công sức cũng như giảm sức ép trong quá trình ôn, dự thi tốt nghiệp THPT.

Một điểm mới nữa là các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh dù là theo phương thức nào (bằng học bạ, bằng điểm thi tốt nghiệp THPT…) đều được đưa vào một hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, hệ thống hỗ trợ lọc ảo dựa trên thứ tự này để xét tuyển nguyện vọng nhằm hạn chế thí sinh ảo. Các cơ sở đào tạo cũng xác định được đúng số lượng thí sinh trúng tuyển theo mong muốn.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ có những yêu cầu để cơ sở đào tạo phải tạo công bằng với thí sinh, bà Thủy cho biết. Ví dụ, có nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau, các trường sẽ phải giải trình với phụ huynh, thí sinh và xã hội vì sao lại phân bổ chỉ tiêu như vậy. Nếu không xét tuyển một phương thức nào đó, phải có lộ trình để thí sinh chuẩn bị.

Ngoài ra, có một điểm mới rất thuận lợi cho thí sinh là điểm học tập của các em ở bậc THPT sẽ được cập nhật đồng bộ trên hệ thống thi và xét tuyển. Vì vậy, năm nay thí sinh không phải xin xác nhận từ trường THPT hay phải photo công chứng để xét tuyển. Các cơ sở tuyển sinh có thể xem điểm học bạ của thí sinh trên hệ thống này. Nhờ đó, giảm thiểu được công sức, chi phí trong nộp hồ sơ xét tuyển.

Cẩn thận để không bị hủy thông tin đăng ký

Với những điều chỉnh dự kiến, PGS Nguyễn Thu Thủy cho rằng trước hết thí sinh có thể yên tâm với phương hướng đang ôn luyện hiện tại. Ứng tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế vẫn tiếp tục thực hiện như bình thường để tăng cơ hội trúng tuyển. Bộ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, đầy đủ nhất quy trình đăng ký xét tuyển. “Tôi lưu ý thí sinh khi đã có hướng dẫn rồi, nên thực hiện đúng, đủ quy trình. Nếu bỏ sót hay không hoàn thiện đến bước cuối sẽ bị hủy thông tin đăng ký dẫn đến mất quyền lợi sau này. Điều tôi nhấn mạnh nhất là thí sinh đưa ra quyết định ngành nghề cần căn cứ vào năng lực, sở trường, điều kiện của gia đình… để có sự lựa chọn đúng đắn nhất”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cho hay, con số 20 phương thức xét tuyển có thể làm cho thí sinh lo lắng, nhưng thực ra tại một trường không sử dụng nhiều phương thức xét tuyển tới như vậy. Mỗi trường sẽ sử dụng một số phương thức xét tuyển phù hợp. Tất nhiên, có những trường hợp đặc biệt như các trường khối nghệ thuật, năng khiếu nên sẽ có những phương thức riêng. Hay những trường thuộc khối công an, quân đội sẽ có những điều kiện sơ tuyển khác biệt với đại đa số các cơ sở giáo dục ĐH khác. Vì vậy, tưởng như có nhiều phương thức xét tuyển nhưng kỳ thực đã được khu trú cho phù hợp với điều kiện của các trường.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Không chỉ sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí nước ngoài cấp như IELTS, TOEIC, TOEFL, từ năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) của Việt Nam sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ do chính các trường trong nước cấp.
Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, nhưng tăng số đợt thi đánh giá tư duy.
VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2.
Với quy chế đào tạo mới, sinh viên trường đại học này có thể học tập tại trường đại học khác. Quy chế mở cho phép người học có cơ hội trải nghiệm các môi trường khác nhau.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi