Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra xác thực tỉ lệ việc làm sinh viên

Bộ GD-ĐT cho biết trong thời gian tới sẽ có các biện pháp kiểm tra xác thực độ tin cậy các báo cáo về tỉ lệ việc làm của sinh viên các trường đại học hằng năm, để có những giải pháp cải thiện chương trình đào tạo.

Đồng thời, hỗ trợ sinh viên ngay từ giai đoạn học tập, trang bị cho người học đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ để gia nhập thị trường lao động chủ động và thuận lợi. 

Sinh viên các ngành công nghệ của Trường đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM tham gia ngày hội việc làm

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng nhiều chính sách, điển hình là Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Cụ thể là xây dựng các chuẩn chương trình đào tạo với sự tham gia của doanh nghiệp và hiệp hội nghề nghiệp, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động. Khi chương trình đào tạo dựa trên chuẩn tối thiểu được thiết kế theo nhu cầu của thị trường lao động, sinh viên ra trường có thể làm việc ngay không cần đào tạo lại hoặc rút ngắn thời gian đào tạo lại, cơ hội việc làm cũng sẽ tăng lên rất nhiều. 

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết nối dữ liệu người học với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Qua đó hỗ trợ công tác thống kê tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, dự báo nguồn nhân lực và xu hướng nghề nghiệp của sinh viên ra trường. Dự kiến hoàn thành về mặt kỹ thuật kết nối trong quý II năm 2023. 

Được biết, từ năm 2017, Bộ GD-ĐT đã đưa tiêu chí tỉ lệ việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp vào thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu hằng năm của các cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, với các ngành có tỉ lệ việc làm thấp hơn 80%, các trường không được phép tăng chỉ tiêu ở năm liền kề… 

Theo Dung Nhi/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi