Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra xác thực tỉ lệ việc làm sinh viên

Bộ GD-ĐT cho biết trong thời gian tới sẽ có các biện pháp kiểm tra xác thực độ tin cậy các báo cáo về tỉ lệ việc làm của sinh viên các trường đại học hằng năm, để có những giải pháp cải thiện chương trình đào tạo.

Đồng thời, hỗ trợ sinh viên ngay từ giai đoạn học tập, trang bị cho người học đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ để gia nhập thị trường lao động chủ động và thuận lợi. 

Sinh viên các ngành công nghệ của Trường đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM tham gia ngày hội việc làm

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đang triển khai xây dựng nhiều chính sách, điển hình là Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Cụ thể là xây dựng các chuẩn chương trình đào tạo với sự tham gia của doanh nghiệp và hiệp hội nghề nghiệp, gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động. Khi chương trình đào tạo dựa trên chuẩn tối thiểu được thiết kế theo nhu cầu của thị trường lao động, sinh viên ra trường có thể làm việc ngay không cần đào tạo lại hoặc rút ngắn thời gian đào tạo lại, cơ hội việc làm cũng sẽ tăng lên rất nhiều. 

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết nối dữ liệu người học với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Qua đó hỗ trợ công tác thống kê tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, dự báo nguồn nhân lực và xu hướng nghề nghiệp của sinh viên ra trường. Dự kiến hoàn thành về mặt kỹ thuật kết nối trong quý II năm 2023. 

Được biết, từ năm 2017, Bộ GD-ĐT đã đưa tiêu chí tỉ lệ việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp vào thông tư quy định về việc xác định chỉ tiêu hằng năm của các cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, với các ngành có tỉ lệ việc làm thấp hơn 80%, các trường không được phép tăng chỉ tiêu ở năm liền kề… 

Theo Dung Nhi/ PNO

Tin cùng chuyên mục

Theo Điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau.
Ghi nhận thực tế từ các năm qua khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương cho thấy, một số địa phương bố trí lực lượng theo kiểu cho có, đủ số lượng; cơ sở in sao đề thi “phiên phiến”, không đảm bảo biệt lập với khu vực xung quanh.
GS Scott Fritzen được bổ nhiệm làm chủ tịch của Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Người tiền nhiệm là bà Đàm Bích Thủy sẽ nghỉ hưu khi năm học 2022-2023 kết thúc.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ của Bộ GD-ĐT làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi khi đi máy bay.
Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp 2023.
Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi