Quảng cáo 1

Bộ GD-ĐT lùi lịch tuyển sinh 3 tuần so với lịch cũ

Ngày 30.7, Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh ĐH và CĐ với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp.

Bộ GD-ĐT lùi lịch tuyển sinh 3 tuần so với lịch cũ

Thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ xét tuyển đại học muộn hơn gần 3 tuần so với lịch cũ. ĐỘC LẬP

Một số mốc đáng chú ý trong lịch tuyển sinh ĐH và CĐ được điều chỉnh cụ thể như sau:

28.8 các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

Thí sinh (TS) trúng tuyển thẳng gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo trước 17 giờ ngày 22.8 với TS thi đợt 1 và trước 17 giờ ngày 3.9 với TS thi đợt 2.

Với xét tuyển đợt 1, trước ngày 29.8, các trường cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có), kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có), danh sách TS nhập học đã được xét tuyển bằng các phương thức khác... (lịch cũ yêu cầu trước ngày 10.8). Chậm nhất ngày 26.8 (lịch cũ là trước 17 giờ ngày 3.8), Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Trước 17 giờ ngày 28.8 (lịch cũ là 5.8), các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển. Từ 29.8 đến 17 giờ ngày 5.9, TS chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến; điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực (thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ). Từ 12.9 đến 17 giờ ngày 15.9, các trường thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1; trước 17 giờ ngày 16.9 các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

Bộ GD-ĐT lùi lịch tuyển sinh 3 tuần so với lịch cũ

Thí sinh lưu ý các mốc thời gian còn lại. ĐỒ HỌA: VÕ BA

Dành chỉ tiêu cho diện đặc cách thế nào ?

Những TS thuộc diện đặc cách xét tốt nghiệp được tham gia xét tuyển ĐH và CĐ, các cơ sở đào tạo thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng TS đặc cách như sau:

Về chỉ tiêu tuyển sinh, các cơ sở đào tạo xác định khu vực xét tuyển chủ yếu làm căn cứ tính toán; dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành hoặc chương trình đào tạo tương ứng tỷ lệ TS đặc cách trên tổng số TS có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Sau đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ công bố danh sách các TS thuộc diện đặc cách và các số liệu cần thiết khác của các địa phương trên cổng thông tin điện tử của Bộ để các cơ sở đào tạo có căn cứ tính toán.

Đối với các ngành hoặc chương trình đào tạo có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước thường cao (do cơ sở đào tạo xác định và chịu trách nhiệm giải trình) và các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, sau lịch xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT, đồng thời được bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành hoặc chương trình đào tạo này tương ứng tỷ lệ TS đặc cách trên tổng số TS có nguyện vọng xét tuyển (NVXT) vào ĐH, CĐ thuộc khu vực xét tuyển chủ yếu của cơ sở đào tạo.

Các cơ sở đào tạo căn cứ lịch tuyển sinh được điều chỉnh và tình hình thực tiễn để xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp với yêu cầu của cơ sở đào tạo và tạo thuận lợi cho TS, trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT, dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐH Quốc gia (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9) và các phương thức khác (do cơ sở đào tạo quyết định và chịu trách nhiệm giải trình).

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với 2 ĐH Quốc gia và các địa phương tính toán, xác định thời gian, địa điểm thi đánh giá năng lực cho nhóm TS đặc cách. 2 ĐH Quốc gia sẽ công bố các thông tin để tạo điều kiện thuận lợi cho TS đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực, kèm theo đăng ký NVXT vào các cơ sở đào tạo có sử dụng kết quả kỳ thi.

Các cơ sở đào tạo công bố đề án tuyển sinh đã được bổ sung, điều chỉnh trước 10.8, tổ chức cho TS đặc cách đăng ký NVXT. Trong trường hợp có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐH Quốc gia, cơ sở đào tạo chủ động liên hệ và phối hợp với 2 ĐH này trong việc tổ chức cho TS đăng ký NVXT và tổ chức xét tuyển.

Cơ sở đào tạo xét tuyển riêng với TS đặc cách đã được Bộ công bố trên cơ sở chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh đã xác định theo hướng dẫn. Việc xét tuyển phải đảm bảo tuân thủ theo quy chế tuyển sinh.

Tuyển sinh ở các cơ sở đào tạo thuộc khối an ninh, quốc phòng thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Theo Quý Hiên/TNO

Tin cùng chuyên mục

Để được phép hoạt động đào tạo, trường ĐH phải có diện tích đất xây dựng tại trụ sở chính tối thiểu là 5 hecta và muốn phát triển thành ĐH quốc gia phải đáp ứng tiêu chí về định hướng nghiên cứu.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định phê duyệt Đề án tổng thể Tiếp tục xây dựng Trường ĐH Luật Hà Nội và Trường ĐH Luật TP.HCM thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật.
Ngày 29/9/2022, Trường ĐH Trà Vinh tham gia triển lãm giáo dục tại Đại học Việt Nam do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Đại học Quốc gia Lào, Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào.
Theo văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2022 - 2023 Bộ GD-ĐT mới ban hành, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được giữ ổn định và theo hướng cơ bản như năm 2022.
Bộ GD-ĐT yêu cầu năm học mới này các trường ĐH hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, đồng thời xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh năm 2025 trở đi.
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi