Quảng cáo 1

Bí kíp làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT để “rinh” điểm cao

Để đạt được điểm cao môn Toán kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), thí sinh phải nắm vững những kiến thức căn bản, có phương pháp học tập khoa học và xây dựng chiến lược ôn thi hợp lý.

Phương pháp học môn Toán hiệu quả

Với nhiều học sinh, Toán là một môn học “khó nhằn” vì lượng kiến thức lớn, đòi hỏi người học phải tư duy logic và có sự kiên trì bền bỉ. Vì vậy, làm thế nào để học tốt, ôn tập hiệu quả môn học này là câu hỏi được rất nhiều thí sinh đặt ra trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ về phương pháp học Toán hiệu quả, thầy Trần Tuấn Thi - giáo viên Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hưng Yên) cho biết, yếu tố quan trọng nhất là học sinh nắm chắc kiến thức căn bản trong sách giáo khoa.

“Dù không phải học thuộc lòng, nhưng các định nghĩa cũng như công thức của môn Toán bắt buộc các em phải nắm thật chắc. Từ đó mới có thể vận dụng vào bài tập để chứng minh, giải thích, phân tích và đưa ra đáp án chính xác” - thầy Thi nói.

Giáo viên Toán học Trường THPT Trần Hưng Đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi chép bài và nghe giảng trên lớp. Bởi giáo viên sẽ liên hệ rất nhiều kiến thức ở ngoài sách để học sinh hiểu sâu bài vở. Vì vậy, hãy cố gắng ghi chép nhiều nhất những gì thầy cô giảng dạy.

Bên cạnh đó, cô Trịnh Thị Thu Hương - giáo viên Toán học, Trường THPT Thạch Thất (Hà Nội) khuyên thí sinh, học phải đi đôi với hành.

Ở mỗi dạng bài, hãy làm liên tục 3 - 4 bài tương tự để thành thạo các bước và phương pháp giải, từ đó tạo cho mình thói quen tốt cũng như kinh nghiệm trong các bài toán tương tự. Cô Hương khuyên học sinh thực hành từ những bài tập dễ đến khó, nên học hỏi từ bạn bè và giáo viên để tích lũy thêm kinh nghiệm trong mỗi lần làm bài.

Những lưu ý khi làm bài thi môn Toán

Nhận xét về cấu trúc đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT môn Toán 2022, cô Nguyễn Thu Lệ - giáo viên môn Toán, Trường THPT Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết, đề giữ được tính ổn định, gần như không có sự thay đổi so với năm 2021. Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi ở dạng mới, đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Theo đó, để có bài thi tốt nghiệp môn Toán đạt điểm cao, cô Lệ lưu ý, thí sinh khi nhận đề thi nên đọc lướt toàn bộ để phân loại các câu hỏi khó dễ trong đề. Sau đó, làm ngay những câu hỏi đã chắc chắn, không nên làm bài thi tuần tự vì sẽ mất thời gian vào những câu khó.

Thí sinh nên phân bổ thời gian làm bài hợp lý, làm đến đâu tô đáp án đến đó. Nêu cao phương châm làm đến đâu đúng và đạt điểm đến đó, thiên về chất hơn là số lượng. Đồng thời, áp dụng các phương pháp giải toán linh hoạt như sử dụng máy tính bỏ túi, phương pháp loại trừ, thay ngược các phương án vào đề bài để chọn đáp án.

Dành lời khuyên cho thí sinh, cô Nguyễn Trang - giáo viên Toán học, Trường THPT Liễn Sơn (Vĩnh Phúc) cho biết, để làm bài thi hiệu quả, thí sinh cần phân bố thời gian làm bài hiệu quả.

Với thời gian 90 phút làm bài, thí sinh nên làm những câu dễ trước, thời gian còn lại tập trung vào những câu khó. Tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”, không đủ thời gian làm bài dẫn đến khoanh bừa. Theo đó, để kiểm soát và ước lượng thời gian chính xác, thí sinh nên mang theo đồng hồ đeo tay.

"Với các câu vận dụng cao, thí sinh có thể chọn đáp án theo phán đoán, phân tích loại trừ, tuyệt đối không để trống câu nào, tức tất cả các câu đều phải tô đáp án. Những câu lấy điểm 9, 10 thường là những câu khó, đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức cao, đặc biệt làm được tất cả những câu trên mới có thể hoàn thiện những câu khó" - cô Trang đưa ra lời khuyên.

Phùng Nhung/LĐO

Tin cùng chuyên mục

Thầy Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong (Diên Khánh, Khánh Hòa) đưa ra gợi ý cách ôn luyện, làm bài môn Lịch sử giúp các em học sinh có thể hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT của mình
Ngày 7.7 tới đây, học sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. TS Trịnh Thu Tuyết đã tổng kết các thông tin cô đọng dặn dò học sinh trước khi thi môn học này.
Dưới đây là chia sẻ của thầy Nguyễn Chí Chung và thầy Dương Xuân Tuyền, giáo viên Toán học tại Hà Nội tới các sĩ tử về một số bí quyết làm bài thi môn Toán hiệu quả.
Thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT 2022 lưu ý các quy định để không bị mất điểm ở bài thi trắc nghiệm sắp tới.
Còn 2 ngày nữa thôi, cuộc vượt vũ môn tuổi 18 - kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - sẽ chính thức diễn ra với những bài thi quyết định ngã rẽ nghề nghiệp, định hướng tương lai của hàng triệu sĩ tử trên cả nước.
Theo chuyên gia, cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, không nên kiêng khem những thực phẩm quan niệm dân gian cho là xui xẻo như: chuối, trứng gà,…
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi