Quảng cáo 1

‘Bật đèn xanh’ xét tuyển bổ sung thí sinh đạt điểm cao, có vi phạm quy chế tuyển sinh?

Việc Bộ GD&ĐT trao đổi với một số trường đại học lớn xem xét quyền lợi cho các thí sinh điểm cao nhưng không đỗ bất kỳ nguyện vọng nào trong đợt 1, dư luận đặt câu hỏi liệu Bộ có đang tạo tiền lệ xấu và thậm chí vi phạm quy chế tuyển sinh?

‘Bật đèn xanh’ xét tuyển bổ sung thí sinh đạt điểm cao, có vi phạm quy chế tuyển sinh?Trước những băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết khi Bộ trao đổi với các trường đều tuân theo quy định của quy chế tuyển sinh. Theo quy chế, trong thời gian này các trường ĐH đang lập kế hoạch xét tuyển bổ sung, nếu trường có nhu cầu.

Việc xét tuyển phải theo quy định của quy chế như các trường phải công bố công khai chỉ tiêu các ngành cần bổ sung nhưng không được vượt quá năng lực đào tạo. Luật Giáo dục Đại học 2018 cho phép các trường được xác định chỉ tiêu nhưng không vượt quá năng lực đào tạo.

Theo ông Sơn, tùy từng trường sẽ đặt ra mức điểm nhận xét tuyển bổ sung. Có trường sẽ xét từ mức điểm 27 nhưng có trường cao hơn hoặc thấp hơn.

Ông Sơn cũng cho hay thông lệ tuyển sinh hằng năm, các trường ĐH lớn sẽ không xét tuyển bổ sung nhất là những ngành có điểm chuẩn cao. Như vậy, nhiều thí sinh có điểm cao không trúng tuyển đợt 1 sẽ không còn cơ hội theo học các ngành này.

Vì vậy mới có việc Bộ GD&ĐT trao đổi với một số trường ĐH xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung một số ngành có điểm chuẩn cao, tạo cơ hội cho các em đạt điểm cao không trúng tuyển đợt 1.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Trong số gần 43.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cuối tuần này, có hơn 26.000 trường hợp đã dự thi đợt 1 trước đó.
Học phí với tân sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, tăng nhiều nhất với khối ngành đào tạo bác sĩ, từ 14,3 triệu đồng/năm học lên 24,5 triệu đồng/năm học.
Theo Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều năm nay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thường là 6/4. Tỷ lệ này khá cao so với thống kê trên cả nước.
Đến nay, nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2022 theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM và Hà Nội tổ chức. Mức điểm thấp nhất từ 550 điểm.
Bộ Công an đã công bố Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh đại học Công an nhân dân (CAND) năm 2022.
Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi