Bài thi tốt nghiệp THPT được chấm theo quy trình chặt chẽ thế nào?

Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy). Ảnh: Quang Thái

Thời điểm này, các sở giáo dục và đào tạo đang khẩn trương triển khai công tác chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Theo tiến độ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra ngày 27 và 28-6 với năm bài thi, gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, tổ hợp khoa học tự nhiên và tổ hợp khoa học xã hội. Trong số này, chỉ có ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Hơn 1 triệu thí sinh đã tham dự kỳ thi.

Để phòng, chống các nguy cơ có thể xảy ra gian lận, trước khi chấm thi, trưởng ban chấm thi tổ chức cho những người tham gia chấm thi đăng ký mẫu chữ ký. Danh sách đăng ký mẫu chữ ký được đóng túi và niêm phong, lưu tại sở giáo dục và đào tạo trong ít nhất 1 năm. Trưởng ban chấm thi chịu trách nhiệm tổ chức thu thiết bị thu, phát thông tin của những người thực hiện nhiệm vụ chấm thi ngay trước mỗi buổi thi và chịu trách nhiệm lưu giữ, bảo quản các thiết bị này trong suốt thời gian triển khai buổi chấm thi.

Với bài thi tự luận, mỗi bài thi được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập. Còn quy trình chấm các bài thi tự luận được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Sau khi hoàn thành việc cài đặt hệ thống máy tính và phần mềm phục vụ công tác chấm thi, trước khi ban chấm thi trắc nghiệm thực hiện nhiệm vụ, chủ tịch hội đồng thi (hoặc người được chủ tịch hội đồng thi ủy quyền) tiến hành đặt các mật khẩu trên phần mềm tại mỗi bước gồm đọc ảnh, sửa lỗi bài thi, chấm điểm; chỉ cung cấp mật khẩu để ban chấm thi trắc nghiệm tiến hành bước tiếp theo khi đã nhận được đĩa CD chứa dữ liệu của bước trước đó.

Khi kết thúc quá trình chấm thi, tất cả túi bài thi được niêm phong. Chủ tịch hội đồng thi quyết định phương án bảo quản các túi bài thi được niêm phong cho đến khi tổ chức chấm phúc khảo, bảo đảm an toàn và bảo mật.

Theo Thống Nhất/ Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục

Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.
Khoảng 17 giờ chiều ngày 28/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề