Australia giới hạn tuyển sinh: Hàng nghìn lao động mất việc

Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc làm do Chính phủ Australia hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.

Hàng nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục Australia mất việc làm.

Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” khi giới hạn tuyển sinh bắt đầu có hiệu lực.

Ông Troy Williams, Giám đốc điều hành Hội đồng Giáo dục Đại học Độc lập Australia, cho biết trong nửa năm tới, khoảng 6 nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục sẽ mất việc. Con số trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” vì tình trạng mất việc làm còn tiếp tục leo thang. Kéo theo đó, nhiều trường cao đẳng, đại học phải đóng cửa.

“Tôi dự đoán tình hình sẽ trở nên căng thẳng vào cuối năm nay. Ước tính khoảng 300 trường cao đẳng sẽ không thể tồn tại”, ông Williams nói.

Đơn cử, Đại học Liên bang đã sa thải 200 nhân viên vào tháng 4 trong khi Đại học Tasmania dừng tuyển dụng vào tuần trước.

Ông Ian Aird, Giám đốc điều hành Tập đoàn English Australia, cho biết một trường đại học đã sa thải 42 nhân viên trong nửa đầu năm 2024. Còn tập đoàn giáo dục toàn cầu IDP Education đã cắt giảm 300 việc làm và thu nhập dự kiến giảm gần 1/3.

Tình trạng cắt giảm lao động diễn ra từ khi Chính phủ Australia siết chặt việc cấp thị thực và đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt nhằm hạn chế số lượng sinh viên quốc tế.

Cụ thể, hồi đầu tháng 5, Australia thông báo du học sinh muốn đến nước này cần chứng minh có ít nhất gần 30 nghìn AUD trong tài khoản, tăng từ mức cũ là 24,5 nghìn AUD. Nước này cũng yêu cầu cao hơn về trình độ tiếng Anh đối với những người nộp đơn xin thị thực học tập đại học và sau đại học.

Quy định giới hạn diễn ra chỉ 3 năm sau khi đại dịch Coivd-19 xuất hiện khiến dòng sinh viên quốc tế đột ngột dừng lại. Thời điểm đó, khoảng 27 nghìn lao động trong lĩnh vực giáo dục bị cắt giảm việc làm do trường quá ít sinh viên.

Giáo dục đại học tại Australia sau đó đã phục hồi mạnh mẽ, gây ra tình trạng quá nhiều sinh viên quốc tế nộp đơn nhưng thiếu nhà ở cho thuê và các dịch vụ sinh viên khác. Điều này đặt ra yêu cầu giới hạn số lượng sinh viên quốc tế.

Trước tình hình trên, không chỉ lao động trong lĩnh vực giáo dục đại học mất việc làm và các trường phải đóng cửa; số lượng sinh viên quốc tế còn sụt giảm mạnh. Kéo theo đó, sức hấp dẫn của Australia so với các thị trường du học khác cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese cho biết họ sẽ thiết lập một cơ chế giới hạn số lượng sinh viên quốc tế trước ngày 1/1/2025. Con số cụ thể chưa được đưa ra.

Dữ liệu mới do chính phủ công bố cho thấy số lượng đơn xin cấp thị thực vẫn cao kỷ lục nhưng mức độ từ chối cao đã giúp con số được kiểm soát. Tính từ đầu năm 2024 đến ngày 30/4, Australia ghi nhận 463 nghìn đơn xin cấp thị thực, so với 456 nghìn đơn vào cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng thị thực được phê duyệt giảm từ hơn 465 nghìn xuống còn 306 nghìn trong giai đoạn trên.

Ông Jake Fosters, Giám đốc thương mại công ty tuyển dụng sinh viên AECC Global, cảnh báo có bằng chứng cho thấy sinh viên đang chuyển sang du học ở các nước khác vì tình hình bất ổn tại Australia.

“Nhiều sinh viên quốc tế dự định du học Australia đã chuyển sang chọn Mỹ. Giáo dục quốc tế có tính cạnh tranh cực kỳ cao nên chúng ta cần nhớ rằng sinh viên quốc tế có rất nhiều lựa chọn thay thế”, ông Fosters - Giám đốc AECC Global cảnh báo.

Theo Phạm Khánh/ GD&TĐ (Nguồn: AFR)

Tin cùng chuyên mục

Từ năm 2024, nhiều trường học tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông... đồng loạt tăng học phí với du học sinh vì nhiều nguyên nhân. Đã có trường hợp sinh viên biểu tình phản đối trước động thái này.
Nằm trong khuôn khổ chương trình INTENSE (chương trình đặc biệt giáo dục tài năng công nghiệp quốc tế) của Đài Loan, một số trường CĐ, ĐH đã ký kết hợp tác với trường ĐH ở Đài Loan để cấp học bổng đào tạo người học ở lĩnh vực bán dẫn và tài chính.
Nhiều quy định khác của chính phủ Úc nhằm thắt chặt thị thực (visa) cũng bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế tình trạng nhảy visa, điều chỉnh độ tuổi tối đa được xin visa làm việc sau tốt nghiệp hay giảm thời gian ở lại làm việc khi du học Úc.
Nếu con số trên tiếp tục duy trì đến hết tháng 6 này thì 2023-2024 sẽ là năm tài chính đầu tiên Việt Nam chứng kiến tỷ lệ bị Úc từ chối cấp visa du học cao nhất sau 18 năm.
Dữ liệu từ cơ quan giáo dục Nhật Bản cho thấy người Việt ngày càng kém mặn mà với du học Nhật, khi du học sinh liên tục giảm và lần đầu đứng thứ 3 về số lượng sau 9 năm duy trì vị trí số 2.
Ứng viên dưới 50 tuổi học tiến sĩ, thạc sĩ nghiên cứu vẫn được phép xin visa (thị thực) làm việc sau tốt nghiệp tại Úc, nhưng mức này giảm còn dưới 35 với bậc cử nhân, thạc sĩ ứng dụng và đào tạo nghề.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề