Quảng cáo 1

7 sai lầm tuyệt đối tránh khi xin visa du học

Không giống các loại visa khác, visa cho du học sinh chỉ dành cho những cá nhân được phê chuẩn tạm thời bởi các trường đại học, cao đẳng do chính phủ công nhận. Nếu quá trình đăng ký hay các thủ tục về sau không thành công, thì sự phê chuẩn và tất cả những thứ liên quan như học bổng, học bổng nghiên cứu sinh, vị trí trợ giảng sẽ mất hiệu lực. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận trong quá trình xin visa để không bỏ lỡ cơ hội du học. 

Đăng ký sai loại visa  

Visa được chia thành nhiều nhóm để phù hợp với nhiều mục đích và khoảng thời gian lưu trú. Một số nhóm visa như visa du học được chia thành những nhóm phụ nhỏ hơn. Visa cho du học sinh ở các nước  Anh, Ả Rập Xê Út, Pháp, Canada và Mỹ có rất nhiều nhóm phụ, vì vậy cần phải cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng. 

Đăng ký muộn

Nên bắt đầu đăng ký visa ngay sau khi nhận được thông báo trúng tuyển.

Hàng năm, có rất nhiều sinh viên quốc tế triển vọng để vuột mất cơ hội theo đuổi đam mê học tập chỉ vì đăng ký visa quá muộn.

Không chú ý vào chi tiết và cung cấp sai thông tin

Mọi thông tin trong đơn đăng ký đều được xem xét kỹ lưỡng bởi lãnh sự trong quá trình phỏng vấn và đánh giá.

Nếu không điền đơn thận trọng với thông tin chính xác, người nộp đơn sẽ phải chuẩn bị tinh thần nhận thư từ chối.

Họ tên ghi trên giấy tờ không thống nhất

Đây là một trong những lý do chính dẫn tới việc visa bị từ chối.

Tên được ghi trong mỗi loại tài liệu nên được rà soát chính tả và xác thực lại nhiều lần để đảm bảo tất cả đều đồng bộ. Đặc biệt chú ý các tài liệu như hộ chiếu, giấy chứng nhận, sao kê của ngân hàng, bảo hiểm sức khỏe và đơn đăng ký visa.

Không chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Văn phòng lãnh sự sẽ quan sát sát sao từng cử chỉ, hành động và thái độ của người nộp đơn trong suốt quá trình phỏng vấn.

Từ lời giới thiệu cho tới tư thế, cách ăn mặc, cách phát âm và ngôn ngữ, mọi thứ đều được xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Một số sinh viên thường không chú ý tới tầm quan trọng của việc chuẩn bị thái độ, tâm lý tốt nhất cho buổi phỏng vấn.

Không thể chứng minh tài chính

Có rất nhiều sinh viên đã thành công thông qua các bước chuẩn bị nhưng visa vẫn bị từ chối vì không đủ khả năng tài chính. Trong một vài trường hợp, người nộp đơn có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí và học phí nhưng không thể đưa ra các bằng chứng hợp lệ và cuối cùng không thể lấy visa. 

Du học tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Cộng với phí sinh hoạt cao bắt buộc các văn phòng lãnh sự phải xem xét kỹ lưỡng những giấy tờ chứng minh tài chính.

Cách thức xác đáng nhất để chứng minh tài chính là xin sao kê của ngân hàng. Bản sao kê này phải cho thấy những giao dịch hoặc một nguồn thu nhập ổn định trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không thể trình minh chứng, visa của bạn có thể bị từ chối. 

Tài liệu giả và có dính líu đến việc làm giả

Nhiều người có ý định dùng tài liệu giả để xin visa với hy vọng rằng những người có thẩm quyền sẽ không để ý tới tất cả giấy tờ.

Tuy nhiên, văn phòng lãnh sự kiểm tra từng tài liệu hết sức kỹ lưỡng và nếu bất kì tài liệu giả nào bị phát hiện, người nộp sẽ phải đối mặt với hội đồng xét xử.

Ngoài việc bị từ chối cấp visa, người nộp đơn còn phải lãnh án phạt và bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn ở đất nước đó. 

Theo Ngọc Ánh/laodong.vn

Tin cùng chuyên mục

Du học sinh cần lưu ý việc xây dựng thương hiệu cá nhân, cân bằng tâm lý và bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch
Được học tập trong những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để theo đuổi giấc mơ này. Vì vậy, câu hỏi lớn được các bạn đặt ra là trong trường hợp muốn du học nhưng không đủ khả năng tài chính thì có nên vay vốn không?
Quá trình chuẩn bị hồ sơ xét học bổng du học mất khá nhiều thời gian nhưng hạn nộp hồ sơ lại thường kết thúc sớm. Vì vậy, ngay khi xác định được ngành học, bạn nên bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, càng sớm càng tốt.
Khi nào là thời gian tốt nhất để học ở nước ngoài? Hay ở độ tuổi nào thì con tôi nên bắt đầu đi du học? Là những câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm. Và để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin đưa ra một số nhận định khách quan được rút ra từ kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học của mình. Hy vọng sẽ mang đến những hữu ích giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn.
Bạn muốn học đại học tại nước ngoài thì đi du học ngay từ cấp ba là một gợi ý vô cùng thích hợp để giúp bạn tăng cường khả năng được nhận vào những trường đại học hàng đầu, cũng như rèn khả năng ngôn ngữ và luyện tính tự lập. Bởi vậy bài viết này xin chia sẻ đến bạn một số thông tin cần khi du học từ trung học phổ thông.
Hiện nay đa số các trường Đại học, những tổ chức giáo dục trên thế giới đã mở rộng con đường du học cho du học sinh với chương trình du học ngắn hạn. Bởi thế học ngắn hạn được đánh giá là một sự lựa chọn hàng đầu cho những ai có mong muốn học tập ở nước ngoài. Bài viết ngay sau đây xin giải đáp giúp bạn học ngắn hạn là gì và các chương trình nổi bật.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi