7 công việc lương cao, phù hợp với người thích di chuyển

US News liệt kê những công việc dành cho tín đồ di chuyển với mức lương trên 50.000 USD/năm. Đặc thù của những nghề này là phải di chuyển nhiều và được đến những vùng đất mới.

Ảnh: Acutrans.

1. Phiên dịch viên: Đây là công việc mà bạn có thể làm ở mọi nơi với mức lương trung bình 52.000 USD/năm, theo US News. Các phiên dịch viên sẽ có cơ hội làm việc trong các môi trường với các lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, ngoại giao đến kinh doanh, thương mại.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, 1/4 phiên dịch viên tại quốc gia này đều là lao động tự do, thay vì bị bó buộc trong một công ty nhất định. Ước tính đến năm 2030, thị trường lao động cho các phiên dịch viên có thể tăng thêm 23,7%. 

Ảnh: Freepik.

2. Tiếp viên hàng không: Trở thành tiếp viên hàng không là mong muốn của nhiều tín đồ xê dịch vì họ có cơ hội khám phá nhiều vùng đất mới và tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau. Theo thống kê, mức lương trung bình của tiếp viên hàng không tại Mỹ khoảng 59.000 USD/năm. Đến năm 2030, mức tăng trưởng cho vị trí việc làm này có thể đạt mức 30,4%. 

Ảnh: Egnatia Aviation.

3. Phi công: Tương tự tiếp viên hàng không, phi công là công việc được nhiều người lựa chọn vì đặc thù công việc cho phép họ di chuyển giữa nhiều thành phố, quốc gia khác nhau. Khi làm việc, phi công có cơ hội khám phá những điểm đến nổi tiếng trên toàn cầu. Hiện nay, mức lương trung bình của phi công rơi vào khoảng 130.000 USD với mức tăng trưởng của thị trường lao động là 12,9%. 

Ảnh: Le Manic.

4. Nhà chính trị học: Nếu quan tâm đến các hoạt động của chính phủ, bạn có thể tham khảo thêm về công việc này. Tại Mỹ, các nhà chính trị học được chính phủ tuyển dụng hoặc có thể làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận hay trường đại học. Hầu hết nhà chính trị học đều có bằng cấp cao, từ thạc sĩ trở lên. Ước tính, mức lương trung bình cho công việc này tại Mỹ là 125.000 USD

Ảnh: Advisory Excellence.

5. Thợ điện: Đây là công việc được cho là không bao giờ lỗi thời và khó bị thay thế. Những thợ điện có tay nghề cao phải di chuyển đến nhiều nơi để hoàn thành dự án lớn. Để làm được công việc này, thợ điện phải trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng và có chứng nhận ngành nghề điện. Ước tính, mức lương trung bình của các thợ điện đạt gần 57.000 USD/năm. 

Ảnh: MIAT College of Technology.

6. Kỹ thuật viên tuabin gió: Tương tự thợ điện, kỹ thuật viên tuabin gió cũng phải di chuyển nhiều do đặc thù công việc. Những người làm công việc này có thể nhận được mức lương khoảng 56.000 USD/năm. Theo CNBC, kỹ thuật viên tuabin gió đứng đầu danh sách những công việc được cần nhiều nhân lực trong thập kỷ tới với mức tăng trưởng dự kiến là 68,2%. 

 Ảnh: GoContractor.

7. Quản lý xây dựng: Với mức lương khoảng 97.000 USD/năm, các quản lý xây dựng có được công việc tốt và thêm nhiều cơ hội đến những vùng đất mới. Nhiệm vụ của họ là giám sát việc xây dựng, từ nhà cửa đến đường sá. Những người quản lý xây dựng làm việc tại các công ty lớn sẽ được cử đến nhiều nơi để dẫn dắt, quản lý dự án. Ước tính đến năm 2030, mức tăng trưởng cho vị trí việc làm này đạt 11,5%.

Theo Thái An/Zingnews.vn

Tin cùng chuyên mục

Thời đại 4.0, nhiều công việc mới được ra đời cho thấy tấm bằng đại học (ĐH) không thể là “chìa khóa vạn năng” để thành công.
Tại chương trình “Đối thoại với gen Z: Tự do chọn ngành hay ba mẹ quyết định” diễn ra ở Trường THPT Vĩnh Lộc B (TP.HCM) mới đây, TS. tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khuyên rằng, việc chọn ngành cần dựa vào 3 tiêu chí.
Đừng bao giờ học vì bằng cấp để rồi mong kiếm được việc nhờ mảnh giấy nhỏ đó. Cái vô giá chính là những gì bạn thật sự sở hữu trong trí óc và tay nghề. Đừng bao giờ gói gọn và tự thu hẹp lại tầm nhìn trong một lĩnh vực nào cả! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp, trong đó có nguyên nhân chính là không phù hợp công việc, dù là có bằng cấp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đến gần cũng là lúc các phụ huynh và học sinh đang học lớp 12 băn khoăn lựa chọn học nghề hay đại học (ĐH) để làm sao vừa phù hợp với kinh tế gia đình, tăng cơ hội tìm việc sau tốt nghiệp.
Vào mùa tuyển sinh, chủ đề chọn nghề, chọn trường luôn khiến các học sinh băn khoăn, khó đưa ra quyết định.
Đường bờ biển dài, vùng lãnh hải lớn của nước ta là cơ hội để ngành hải dương học phát triển nhưng vẫn có quá ít học sinh THPT thực sự hiểu rõ để chọn học ngành này ở bậc ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi