59% du học sinh ở Canada muốn trở thành thường trú nhân

Kết quả cuộc khảo sát mới đây với 41.000 sinh viên quốc tế từ 67 cơ sở giáo dục cho thấy 59% du học sinh ở Canada có ý định nộp đơn xin cấp thẻ thường trú nhân.

Cục Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) vừa công bố kết quả cuộc khảo sát, trong đó du học sinh được hỏi kế hoạch trước khi đến, trong lúc học tập và sau khi tốt nghiệp ĐH ở Canada.

Theo đó, phần lớn sinh viên bày tỏ hy vọng sẽ ở lại Canada sau khi hoàn thành khóa học, với 73% có ý định xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hơn 40% sinh viên quốc tế muốn ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp và sau đó nộp đơn xin thẻ thường trú nhân. Còn nói về kế hoạch ở lại Canada lâu dài, 59% cho biết họ sẽ nộp đơn xin thẻ thường trú nhân vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

59% du học sinh ở Canada muốn trở thành thường trú nhân

Bên trong khuôn viên ĐH Toronto, TP.Toronto (Canada). REUTERS

Ngoài ra, 18% du học sinh muốn trở về nước sau khi làm việc khoảng 3 năm tại Canada.

Tuy nhiên, báo cáo của CBIE cho rằng mong muốn ở lại Canada là “không phổ biến”, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cùng nhà tuyển dụng nên xác định sinh viên quốc tế là nguồn lao động có tay nghề quan trọng. Trước đó, chính phủ Canada đã thông báo sẽ gia hạn giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp đại học cho sinh viên quốc tế nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động.

Theo khảo sát của CBIE, 50% sinh viên quốc tế cho biết họ đang hoặc đã đi làm trong quá trình học. Dù vậy, hơn 40% nói rằng khó tìm được việc làm, chủ yếu là do thiếu kinh nghiệm. Một số du học sinh cho rằng họ không thể hiểu được các kỳ vọng của các công ty Canada và những nhà tuyển dụng được cho là không nắm rõ quy định về tuyển dụng sinh viên quốc tế.

Vì thế, những người tham gia cuộc khảo sát của CBIE nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tháo gỡ một số rào cản nhằm giúp sinh viên quốc tế có nhiều cơ hội tiếp cận cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trả lời phỏng vấn trang tin The Pie News, một người phát ngôn của CBIE cho rằng: “Du học sinh làm việc trong quá trình học sẽ có những lợi thế đáng kể trong thị trường lao động ở Canada”.

Theo Phúc Duy/TNO

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023, Chính phủ Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập tại nước này.
Theo chuyên gia, sự chân thật trong thông tin cung cấp lẫn mong muốn của bản thân là cách để ứng viên có thể săn thành công học bổng toàn phần của chính phủ Úc.
Người nhận học bổng Chính phủ Úc sẽ được cấp toàn bộ tiền học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí, chương trình học chuẩn bị, bảo hiểm y tế trong thời gian học. Các thạc sĩ nghiên cứu còn được hỗ trợ học tập bổ sung và trợ cấp nghiên cứu thực địa.
Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh ứng viện nhận học bổng du học tại Ba Lan diện Hiệp định năm 2023 với 20 suất học bổng cho công dân Việt Nam ở trình độ ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ.
Chương trình học bổng toàn phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) của Chính phủ Nhật Bản vừa được khởi động,
2023 là năm đầu tiên mà hầu hết các thị trường du học lớn trở lại bình thường sau khoảng thời gian gián đoạn vì COVID-19. Vậy nên du học nước nào trong năm 2023?
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi