5 điều cần biết để ghi điểm trong vòng phỏng vấn học bổng Fulbright

Mỗi học bổng sẽ có những tiêu chí riêng ứng viên cần lưu ý. Với học bổng Fulbirght, 5 điều quan trọng dưới đây sẽ hữu ích trong vòng phỏng vấn.

Với những ứng viên mong muốn theo đuổi giáo dục bậc sau đại học tại Mỹ, Fulbright là một học bổng được đánh giá cao khi không chỉ hỗ trợ tài chính (cả về học phí và sinh hoạt phí) mà còn hỗ trợ ứng viên trong quá trình nộp hồ sơ tới các trường danh tiếng. Chính vì vậy, lượng hồ sơ nộp học bổng Fulbright hàng năm cũng rất cao, đòi hỏi các ứng viên phải thực sự đầu tư thời gian và tâm huyết chuẩn bị, từ vòng hồ sơ cho đến phỏng vấn.

5 điều cần biết để ghi điểm trong vòng phỏng vấn học bổng Fulbright

Ứng viên tham gia chương trình học bổng Fulbright năm 2021. NVCC

Là một trong 21 ứng viên đã giành được học bổng Fulbright năm 2021, dưới đây là 5 kinh nghiệm tôi đúc rút được nhằm giúp các ứng viên thể hiện bản thân tốt hơn trong quá trình phỏng vấn.

1. Đọc lại thật kỹ hồ sơ

Trên thực tế, phỏng vấn học bổng Fulbright sẽ giống như một cuộc “trò chuyện” để ban giám khảo hiểu hơn về các ứng viên. Các câu hỏi không đánh đố, không đi quá xa khỏi lĩnh vực bạn mong muốn theo học đã được chia sẻ trong vòng hồ sơ. Đây cũng là cách để ban giám khảo kiểm tra xem ứng viên có nhờ người viết hộ bài luận không hay có gì gian dối trong nội dung mình chia sẻ. Chính vì vậy, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là đọc kỹ lại hồ sơ của mình, bao gồm 2 bài luận và CV.

Khi đọc lại hồ sơ, hãy tự mình trả lời các câu hỏi, sử dụng nhiều câu hỏi “Tại sao”: Tại sao bạn nộp ngành học này? Tại sao bạn chọn học bổng Fulbright? Tại sao bạn chọn nước Mỹ? Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?... Đây vừa là những câu hỏi giúp bạn hiểu hồ sơ của mình kỹ hơn và cũng là các câu hỏi thường gặp với bất cứ học bổng nào. Đọc lại hồ sơ luôn là việc đơn giản nhất nhưng chắc chắn đây là bước quan trọng nhất bạn cần nhớ.

2. Kết hợp các yếu tố kể chuyện

Kể chuyện là cách giúp bạn truyền tải câu chuyện của bản thân tới ban giám khảo một cách dễ nhớ và giàu cảm xúc nhất. Nếu vòng phỏng vấn là một cuộc trò chuyện để hai bên hiểu nhau hơn, câu chuyện sẽ là chất dẫn truyền, kết nối bạn và ban giám khảo.

Mỗi ứng viên tới Fulbright đều phải trải qua một hành trình - Fulbright muốn nhìn thấy khía cạnh con người của bạn một cách hoàn chỉnh và hành trình bạn đã đi qua để tới Fulbright. Một vài lưu ý để đưa câu chuyện thuyết phục vào vòng phỏng vấn. Thứ nhất, hãy nhớ thời gian của bạn có hạn nên không nên dài dòng, đủ cô đọng, phù hợp với câu hỏi. Thứ hai, câu chuyện cần liên quan tới mong muốn của bạn đóng góp cho đất nước cũng như ngành học bạn muốn theo đuổi tại Mỹ. Thứ ba, lựa chọn những câu chuyện để phác họa con người bạn rõ nhất.

5 điều cần biết để ghi điểm trong vòng phỏng vấn học bổng Fulbright

Tuy tiêu chí tìm kiếm của chương trình Fulbright rất ổn định và rõ ràng, sự trợ giúp của các Fulbright alumni gần nhất sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin mới hơn. NVCC

3. Thể hiện việc hiểu những tiêu chí của học bổng Fulbright

Khác với nhiều học bổng khác, ở học bổng Fulbright, bạn “được phép” thể hiện sự không hoàn hảo của mình trong khi phỏng vấn, nếu đó là điều bạn thực sự không biết hay còn thiếu sót. Fulbright đề cao tính nguyên bản, chân thực của mỗi ứng viên. Khi tìm hiểu về học bổng, ứng viên nên quan tâm xem các tiêu chí mong muốn của học bổng là gì. Học bổng Fulbright tìm kiếm các ứng viên có khả năng đóng góp cho đất nước sau khi hoàn thành chương trình học cũng như thúc đẩy trao đổi văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là những điều bạn cần thể hiện được trong những câu trả lời của mình.

4. Thực hiện phỏng vấn thử trước đó (mock interview)

Trước vòng phỏng vấn, tôi có thực hiện phỏng vấn thử với các Fulbright alumni (cựu học giả Fulbright). Đây là một điều cần thiết để giúp bạn hình dung được câu hỏi sẽ phải đối mặt trong vòng phỏng vấn; đồng thời giúp bạn tự đặt mình trong tình huống thực tế, trả lời câu hỏi hoàn chỉnh và đầy đủ. Các Fulbright alumni cũng sẽ chia sẻ cho bạn những điều tốt hoặc cần thay đổi trong câu trả lời để phần phỏng vấn được tốt nhất có thể. Ứng viên nên tìm kiếm các Fulbright alumni theo ngành học của mình vì kinh nghiệm phỏng vấn cũng như công việc của họ sẽ liên quan gần gũi tới bạn. Tuy tiêu chí tìm kiếm của chương trình Fulbright rất ổn định và rõ ràng, sự trợ giúp của các Fulbright alumni gần nhất sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin mới hơn.

5. Giữ vững tinh thần và thực sự thoải mái

Không có cuộc phỏng vấn học bổng nào là dễ dàng khi bạn nghĩ mình đang phải cạnh tranh cơ hội tới nước Mỹ trong 1-3 năm với hàng chục, hàng trăm ứng viên khác. Chính vì vậy, căng thẳng và lo lắng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy cố gắng thoải mái nhất có thể và hình dung đó như một cuộc trò chuyện.

Bạn đã có tất cả những yếu tố cần thiết để trở thành một học giả Fulbright, điều bạn cần là trò chuyện và chia sẻ để ban giám khảo cũng nhìn ra điều đó. Đừng ôn lại nội dung phỏng vấn vài tiếng trước phỏng vấn; hãy để tâm trí được nghỉ ngơi. Nhớ ngủ đủ giấc tối hôm trước, ăn uống đủ và bổ sung nước trong lúc phỏng vấn. Hãy luôn nhìn thẳng vào ban giám khảo, duy trì tinh thần tích cực và cầu thị - có thể hỏi lại ban giám khảo nếu bạn thấy câu trả lời của mình chưa tốt và mong muốn góp ý từ ban giám khảo. Trò chuyện với bạn bè để “lên tinh thần” trước đó.

Đây là 5 kinh nghiệm để các bạn bước vào vòng phỏng vấn Fulbright tự tin, thành công và trở thành học giả của chương trình Fulbright.

Bùi Minh Đức (28 tuổi, tại Hà Nội) là chuyên viên truyền thông, phóng viên, dịch giả. Anh nhận học bổng toàn phần chính phủ Mỹ Fulbright cho chương trình học thạc sĩ ngành Truyền thông tại Đại học Clark, bang Masachussetts, Mỹ năm 2022-2024.

Theo Bùi Minh Đức/TNO

Tin cùng chuyên mục

Không ít du học sinh sau khi về nước gặp nhiều khó khăn khi tìm việc làm phù hợp. Trong đó, nhiều người phải chấp nhận làm các công việc khác với chuyên môn đã học, chấp nhận mức lương thấp hơn mong muốn.
Việt Nam có hơn 13.500 người theo học tại Trung Quốc, tính đến cuối năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên sau khi nước này mở cửa hoàn toàn. Du học sinh Việt cần lưu tâm những điều gì trước khi đến quốc gia này?
Năm 2022, Việt Nam xếp thứ 4 về số du học sinh tại Úc với khoảng 20.000 người. Đâu là những điều du học sinh Việt cần lưu tâm trước khi đến quốc gia này?
Du học Mỹ hay Úc là điều mà nhiều phụ huynh và bạn trẻ quan tâm. Bởi lẽ cả hai quốc gia này đều có nền giáo dục phát triển toàn diện và được nhiều người lựa chọn.
Các viên chức Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có đông du học sinh tại Mỹ nhất...
Tự đánh giá bản thân không sở hữu "profile khủng" như bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Hà Nội) vẫn giành được học bổng ASEAN toàn phần từ Chính phủ Singapore.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi