44.000 thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 2 nhưng có hơn 2/3 thi lại

Sáng nay, hơn 44.000 thí sinh thi đánh giá năng lực đợt 2 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, đáng chú ý có hơn 2/3 thi lại để cải thiện kết quả sau kỳ thi đợt 1 tháng trước.

44.100 thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 2 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức ở 4 tỉnh, thành phố gồm TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hoà, An Giang nhằm lấy kết quả xét tuyển vào đại học 2023.

Đáng chú ý, chỉ có trên 14.500 thí sinh đăng ký thi đợt 2 lần đầu, trên 29.500 thí sinh đăng ký thi đợt 2 đã tham dự kỳ thi ở đợt 1. Điều này có nghĩa, có khoảng 67% thí sinh dự thi đợt 2 chỉ để cải thiện điểm số.

Trước đó, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 có hơn 88.000 thí sinh dự thi, đông nhất trong nhiều năm qua.

Ở đợt 2, TP.HCM có hơn 33.33 thí sinh dự thi tại 26 điểm, tổ chức tại 15 trường đại học. Ngoài ra, 2 địa phương là TP Đà Nẵng và Khánh Hoà, mỗi nơi có hơn 4.000 thí sinh. Tại Tỉnh An Giang hơn 2.000 thí sinh dự thi.

Theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh tự in giấy báo dự thi trên khổ A4, đen trắng hay in màu đều được, một số trường hợp in bị mất chữ màu đỏ cũng không sao vì yêu cầu thông tin cá nhân đảm bảo là được và mang tới phòng thi.

Tại điểm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thí sinh đến sớm để làm thủ tục dự thi.

Đề thi năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức có 120 câu hỏi, dài 16 trang. Thí sinh làm bài trong thời gian 150 phút. Dạng câu hỏi của đề thi theo hình thức trắc nghiệm với 4 phương án lựa chọn. Thí sinh không được mang đề ra ngoài sau khi kết thúc buổi thi. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng không công bố đề thi. Thế nhưng sau kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 tháng trước, đáp án của một mã đề thi được lan truyền trên mạng.

Lý do ĐH này đưa ra là thi để đánh giá quá trình học của thí sinh, do vậy học quan trọng, thi không phải quan trọng. "Đề thi đánh giá năng lực hỏi tổng quát rộng, đánh giá những năng lực cơ bản của thí sinh, nếu chúng ta công bố đề thi cuối giờ thi là đang cổ súy cho việc thi, chứ không phải cổ súy cho việc học. Xã hội sẽ quan tâm đến việc luyện đề hay những thủ thuật để giải đề tốt - đây không phải là chủ trương của ĐH Quốc gia TP.HCM. Chủ trương của ĐH Quốc gia TP.HCM coi kỳ thi rất nhẹ nhàng, thí sinh học là quan trọng nhất”- TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM cho hay.

Hiện có hơn 80 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Trong đó, có 10 trường thành viên, khoa, viện của ĐH Quốc gia TP.HCM; 72 trường ĐH ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM; 5 trường cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.

Ở đợt 1, điểm trung bình của thí sinh là 639,2 điểm, 152 thí sinh trên 1.000 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.091 điểm và thấp nhất là 238 điểm. Kết quả kỳ thi đợt 2 sẽ được công bố vào tháng sau. 

Theo Lê Huyền/ Vietnamnet

Tin cùng chuyên mục

Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Số lượng sinh viên hàng năm rất đông nhưng số chỗ ở trong ký túc xá lại có hạn. Do đó, tại nhiều trường, sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên mới được xét duyệt ở ký túc xá.
Các chuyên gia nhận định, trong khoảng 5-10 năm nữa, lĩnh vực vi mạch, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thu hút rất nhiều lao động. Từ nhu cầu này, nhiều trường đại học đang mở thêm các ngành liên quan và dự báo sẽ thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh tới.
Trong 8 đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế của TP HCM, có 7 ngành đã được ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ với tổng kinh phí 8,3 tỉ đồng.
Tiến sĩ Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm TPHCM cho rằng quy định tuyển sinh vượt 3% chỉ tiêu sẽ bị phạt đã không còn phù hợp và đề xuất nên điều chỉnh tùy vào năng lực đào tạo của nhà trường.
Nhiều người cho rằng tiếng Anh là môn học đòi hỏi phải có năng khiếu. Tuy nhiên thành tích dạy và học tiếng Anh ở một số quốc gia trong khu vực như Philippines, Singapore... đã chứng minh những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ vẫn có thể thành thạo môn học này nếu có phương pháp giảng dạy và tiếp cận ngoại ngữ phù hợp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi