3 điều cha mẹ cần dạy con trước khi vào đại học

Rachel Garlinghouse, cựu giảng viêRachel GarlinRachel Garlinghouse, cựu giảng viên đại học tại Mỹ, cho rằng nhiều sinh viên chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi lên đại học.

Rachel Garlinghouse làm việc gần 10 năm tại trường đại học. Mỗi học kỳ, bà tiếp xúc với khoảng 50-70 sinh viên, hầu hết đều là sinh viên năm nhất, mới tốt nghiệp trung học.

Nhiều năm quan sát, nữ giảng viên nhận thấy lứa sinh viên mới đều có một số nhược điểm giống nhau. Bà cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các em chưa hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Trong bài viết đăng trên Insider, cô Rachel kể nhiều lần sinh viên tâm sự và thú nhận các em không cần làm gì vì cha mẹ đã làm hết mọi chuyện để "lót đường". Sinh viên nhận ra sự yêu thương sai cách của cha mẹ đã khiến các em chưa chuẩn bị tốt về nhiều mặt cho cuộc sống đại học. Điều này rất gây hại và khó cứu vãn.

Là mẹ của 4 con, đồng thời là giảng viên đại học, cô Rachel Garlinghouse khuyên cha mẹ cần dạy cho con 3 kỹ năng trước khi con rời nhà vào đại học.

Ảnh: Verywell Family.

1. Giao tiếp rõ ràng, trung thực: Bà Rachel nhận định nhiều sinh viên có xu hướng nổi cơn thịnh nộ hoặc sụp đổ khi gặp vấn đề nghiêm trọng. Giảng viên đại học không có thời gian và nghĩa vụ để uốn nắn cho từng người. Vì thế, cha mẹ cần dạy con biết chủ động trong mọi tình huống.

Khi gặp khó khăn, trẻ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người lớn nhưng với điều kiện và phải chủ động, trung thực và biết chịu trách nhiệm trong vấn đề đó. Bà Rachel nói rằng việc cư xử, ăn nói lịch sự cũng là một yếu tố quan trọng mà cha mẹ cần rèn cho các con.

Ảnh: Urbanest.

2. Quan tâm đến sức khỏe: Trong gần 10 năm dạy học, bà Rachel Garlinghouse bắt gặp nhiều trường hợp mắc chứng rối loạn lo âu khi chỉ mới là tân sinh viên. Nguyên nhân gây ra việc này chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu khoa học và không luyện tập thể dục, thể thao.

Tại Mỹ và Canada, nhiều người dùng thuật ngữ "freshman 15" để nói về những sinh viên năm nhất tăng cân nhanh chóng chỉ sau một thời gian lên đại học.

Nhiều bạn trẻ khi lên đại học được trải nghiệm cuộc sống tự do và không được cha mẹ chăm lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ. Không ít người bắt đầu lạm dụng rượu và chất kích thích, dẫn đến sức khỏe và tinh thần đều bị ảnh hưởng.

Cô Rachel khuyên cha mẹ cần nhắc nhở và hướng dẫn con thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu gặp vấn đề sức khỏe, tâm lý, sinh viên cần tìm đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà trường để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Ảnh: Kiiky.

3. Quản lý tiền bạc: Sinh viên năm nhất là những đối tượng dễ sa vào tình trạng thiếu tiền, dẫn đến mắc nợ và không thể tìm ra cách giải quyết. Để tránh tình trạng này, ngay từ những năm trung học, cha mẹ hãy dạy trẻ cách lập kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu.

Bên cạnh việc dạy con chỉ tiêu tiền vào những điều cần thiết, cha mẹ cũng cần dạy con tạo nguồn thu nhập dựa trên năng lực của bản thân. Khi đi làm, trẻ sẽ hiểu việc kiếm tiền khó khăn thế nào. Từ đó, các em sẽ biết cách trân trọng đồng tiền và không còn hoang phí như trước.

"Sinh viên đều sẽ mắc những sai lầm, đây là một phần trong hành trình học tập, trưởng thành của chúng. Bạn cần dạy con từ sớm thay vì chờ đến khi chúng bước vào cuộc sống của người trưởng thành", cô Rachel Garlinghouse nhấn mạnh.

Theo Thái An/Zingnews.vn

Tin cùng chuyên mục

Động lực đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi việc chúng ta làm. Từ việc ra khỏi giường vào buổi sáng để giải quyết một công việc nào đó, cho đến hoàn thành một vai trò mới trong công việc. Cuối cùng, chính động lực tiềm ẩn đó đã thúc đẩy chúng ta từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào mà cuộc sống giao phó.
Người hướng ngoại lấy năng lượng từ các tương tác xã hội. Ví dụ, bạn có thích gặp gỡ những người mới hay không? Một sự kiện xã hội có khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và đổi mới không? Nếu vậy, bạn có thể là một người hướng ngoại.
Trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi việc tìm kiếm sự công nhận về điều gì đó và bạn có thể thấy rằng các sinh viên thường lý tưởng hóa nhu cầu được công nhận về học tập.
Đôi khi, có một ngày uể oải là điều bình thường trong cuộc sống, nhưng nếu bạn mãi loay hoay và khao khát có một giấc ngủ ngắn hoặc tìm kiếm một bình cà phê không đáy, thì có thể đã đến lúc bạn nên đánh giá thói quen của mình. Thay đổi những thói quen khiến bạn mệt mỏi hơn trong ngày là điều cần thiết lúc này.
Khoảng thời gian sinh viên là giai đoạn mỗi người tự bước ra môi trường học tập khác hoàn toàn so với trường học thời phổ thông. Tại đây sẽ có nhiều vấn đề tác động buộc mỗi các nhân phải tự xác định cho mình cách học tập đúng đắn.
Mách bạn những cách dậy sớm học bài không buồn ngủ cực kì hiệu quả. Dậy sớm vào buổi sáng là điều rất khó khăn vì giấc ngủ có sự cám dỗ mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với những bạn đã có thói quen ngủ nướng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi