10 công việc sẽ phát triển nhanh trong 5 năm tới

Theo CNBC Make It, chuyên gia AI và machine learning, chuyên gia phát triển bền vững, nhà phân tích tình hình kinh doanh là những công việc sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới.

Chuyên gia machine learning là một trong những ngày sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Ảnh: SAS

Một báo cáo mới đây từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết các công nghệ mới và cuộc khủng hoảng khí hậu leo ​​thang đang làm thay đổi cục diện nghề nghiệp với tốc độ chưa từng thấy.

Từ năm 2023 đến 2027, 69 triệu việc làm dự kiến được tạo ra trên toàn thế giới, nhưng đi kèm với nó là 83 triệu vị trí dự kiến bị loại bỏ. Báo cáo của WEF chủ yếu dựa trên một cuộc khảo sát 803 công ty sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động ở 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Trong báo cáo, WEF nhận định sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo AI và các công nghệ thông minh khác cũng như xu hướng "sống xanh" sẽ khiến nhu cầu về một số nghề tăng vọt trong 5 năm tới.

Trong đó, 10 công việc được các doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng nhiều nhất là:

  • Chuyên gia AI và machine learning
  • Chuyên gia phát triển bền vững
  • Nhà phân tích tình hình kinh doanh
  • Nhà phân tích bảo mật thông tin
  • Kỹ sư công nghệ tài chính
  • Nhà khoa học và phân tích dữ liệu
  • Kỹ sư robot
  • Kỹ sư công nghệ điện
  • Công nhân vận hành thiết bị nông nghiệp
  • Chuyên gia chuyển đổi số.

Cụ thể, nhu cầu về AI và các chuyên gia machine learning dự kiến tăng 40%, bổ sung thêm khoảng một triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới. Điều này khá phù hợp với thực trạng hiện nay khi nhiều công ty bắt đầu tận dụng AI để tự động hóa các quy trình và dự báo tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải carbon, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn về môi trường và nội địa hóa chuỗi cung ứng cũng đang tạo ra "vô số việc làm xanh" trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như các chuyên gia về phát triển bền vững và kỹ sư năng lượng tái tạo.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo còn nằm ở lĩnh vực công nghệ khi hơn 3/4 số công ty được WEF khảo sát cho biết họ đang có kế hoạch áp dụng phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, AI và những công nghệ mới nổi khác trong vòng 5 năm tới.

Chia sẻ với CNBC Make It vào ngày 1/5 tại hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng của WEF ở Geneva (Thụy Sĩ), bà Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành của WEF, nhận định các ngành công nghiệp khác ngoài công nghệ, sản xuất và bán lẻ có mức tăng trưởng việc làm đáng kể nhờ công nghệ mới là giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Theo Minh Uyên/Zingnews

Tin cùng chuyên mục

Trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất lên đến 43% so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch.
Trí tuệ nhân tạo (AI) nóng lên trong thời gian gần đây. Các chatbot AI sáng tạo như ChatGPT có thể tóm tắt các bài báo khoa học cho bạn, gỡ lỗi mã bị lỗi và viết các công thức Microsoft Excel theo lệnh của bạn. Nhưng bạn đã xem AI có thể thay thế bao nhiêu công việc chưa?
Theo báo cáo tình hình việc làm của sinh viên giai đoạn 2018-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%. Trong 22 lĩnh vực đào tạo, môi trường và bảo vệ môi trường dẫn đầu về tỷ lệ sinh viên có việc làm trong năm 2021, xếp sau đó lần lượt là nông - lâm - thủy sản, nghệ thuật.
Bộ GD-ĐT công bố tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng theo nhiều lĩnh vực đào tạo trong 4 năm liên tiếp từ 2018-2021. Trong đó, có kết quả thống kê các ngành học sinh viên có việc làm tốt nhất.
Công nghệ thực tế ảo (VR) không có khả năng thay thế việc đi du lịch trong đời thực, nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng giúp đa dạng hóa các hình thức du lịch, nâng cao trải nghiệm của du khách và đưa ra kế hoạch du lịch phù hợp hơn.
Quét vân tay, nhận diện khuôn mặt bằng camera, dò kim loại… là những quy trình bắt buộc đối với tất cả lao động đăng ký thi tuyển sang Hàn Quốc làm việc. Kỳ thi tiếng Hàn năm 2023 được xem là đông nhất trong 10 năm trở lại đây và cũng là kỳ thi có sự giám sát an ninh chặt chẽ nhất tại VN.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi